ตอบ: สวัสดีค่ะ ชุมชนคนรักบางแก้วทุกคน (น้องใหม่ค่ะ)
โดย อาทร ยงรัตนกิจ - Friday, 29 July 2005, 05:16PM
 

หมาโตขึ้นก็จะเรียบร้อยและรู้จักขับถ่ายเป็นที่เป็นทางมากขึ้น เป็นเวลามากขึ้น เป็นเรื่องปกติครับ ถ้า8 เดือนแล้วยังขับถ่ายเรี่ยราดไม่เป็นเวลานี่สิ น่าเป็นห่วง

การที่ปล่อยสายจูงหมานอกบ้านเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยน่าจะทำเท่าไหร่ เพราะหมาจะวิ่งเตลิดไปจนควบคุมไม่ได้ หากต้องการจะปล่อยให้หมาวิ่งเล่นเป็นอิสระนอกสายจูง จำเป็นต้องฝึกให้เชื่อฟังคำสั่งได้ก่อน เมื่อเรียกให้มาต้องมา ให้หยุดต้องหยุด สั่งนั่งต้องนั่ง ถ้ายังทำไม่ได้ถึงขนาดนี้ ก็ควรจะหาที่ๆปลอดภัยต่อทั้งหมาและคนจริงๆ ถึงจะปล่อยได้ นั่นคือในรั้วบ้านของเราเอง แต่จะมีข้อยกเว้นคือที่กระทรวงสาธารณสุข ที่ชาวบางแก้วเราไปกันประจำ แต่ไม่ใช่ไปถึงปล่อยได้เลยนะครับ ต้องดูอาการของหมาเราก่อนว่าจะไปกัดกับตัวอื่นมั๊ย ถ้าเห็นหมาด้วยกันแล้วพุ่งเข้าไปแห่ใส่เนี่ย ก็ปล่อยไม่ได้ครับ และถ้าจะให้ปลอดภัยต่อคนก็ควรจะสวมที่ครอบปากแน่นหนามั่นใจได้ครับ กันไว้ดีกว่าแก้

การที่น้องเรียกหมาแล้วไม่มาจนต้องวิ่งตามเนี่ย เท่ากับเป็นการกระตุ้นให้หมาวิ่งออกไปมากขึ้น เพราะเขาจะนึกว่าเรากำลังจะวิ่งเล่นไล่จับ เขาก็จะยิ่งหนี ให้เปลี่ยนเป็นหยุดอยู่กับที่ เรียกชื่อ หาอะไรที่เขาชอบมาล่อให้เขาวิ่งมา เมื่อหมาหันมาแล้ว ให้หันหล้งแล้ววิ่งหนีมันแทน ส่วนใหญ่หมาก็จะวิ่งมาไล่เรา ต้องคอยหันไปมอง แต่ถ้าไม่ยอมมาวิ่งไล่เรา ก็ให้หยุดวิ่ง อยู่เฉยๆ เดี๋ยวสักพักก็จะกลับมาเอง หรือจะเดินตามไปช้าๆ ทำเป็นชมนกชมไม้ไม่สนใจ เดี๋ยวมันก็จะมาเรียกร้องความสนใจจากเรา แต่ทางที่ดีที่สุด อย่าปล่อยสายจูงครับจนกว่าจะแน่ใจว่าอยู่ในที่ปลอดภัยจริงๆ