มาดูแลวัคซีน ให้สุนัขของเรากันเถอะครับ
โดย เพื่อน . - Friday, 13 May 2005, 01:54PM
 

อ่าน เรื่องราวของหนูจ๋า แล้วเศร้าใจมากๆ ก็เลยอยากฝากเตือน เพื่อนๆเราให้จัดการ เรื่องวัคซีนให้ครบ ตามวันและเวลา ที่คุณหมอกำหนด นะครับ อย่าละเลย

การทำวัคซีนนั้น ถ้าเราซื้อสุนัขมาเลี้ยงก็จัดการทำวัคซีนเพื่อเป็นการป้องกันการสูญเสียลูกสุนัขอันเป็นที่รักของคุณไป

-เข็มแรก เมื่ออายุ 30 วันครับ

-เข็มที่สอง เมื่อมีอายุ 50-60 วัน

-ป้องกันพิษสุนัขบ้า เมื่อมีอายุ 90 วัน

สำหรับสุนัขที่โตแล้ว เมื่อก่อนสัตว์แพทย์ บอกว่าให้ทำวัคซีนปีละครั้ง แต่สำหรับปัจจุบันรู้สึกว่าเชื้อโรคต่างๆมีความรุนแรงมากขึ้น ผมก็อยากให้เพื่อนๆเราทำวัคซีนปีละ 2 ครั้งก็ได้ เพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิให้มีความแข็งแรงอยู่สม่ำเสมอครับ

สุนัขที่บ้านผมก็จะทำวัคซีน 6 เดือนครั้งครับ เพราะสุนัขที่บ้าน เป็นสุนัขที่ต้องเดินทางบ่อย ผมจึงต้องระมัดระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษ

ถ้าสุนัขของท่านต้องเดินทางสม่ำเสมอ และอยู่ในภาวะเสี่ยง ขอให้เพิ่มรอบในการทำวัคซีนครับ

อยากให้เพื่อนๆ เรานำสุนัขไปทำวัคซีนซ้ำอีกซักครั้ง ถ้าสุนัขของท่านมีอาการผิดปรก ก็ควรกันพื้นที่เพื่อไม่ให้มีการติดต่อแพร่กระจายของโรไปสู่สุนัขตัวอื่นๆในบ้านนะครับ

เมื่อสุนัขในบ้านป่วยต้องกันพื้นที่และป้องกันการแพร่กระจาย และต้องรีบทำลายเชื้อโรค

แนะนำให้ใช้ไฮเตอร์ผสมน้ำ ในอัตราส่วนที่เข้มข้น คือ 1 ต่อ 2 คือ ไฮเตอร์1 /น้ำ2 แล้วฉีดพ่น ตรงบริเวณที่สุนัขท่านฉี่ หรืออึ ถ้าเป็นการอึ ให้เก็บเสียก่อนแล้วทำการฉีดพ่นนะครับ ถ้าเป็นฉี่ สามารถพ่นทับได้เลย

ไฮเตอร์ สามารถหยุดการเจริญเติบโตของ ไวรัสได้แน่นอน ทำให้ไวรัสตายในเวลาที่รวดเร็วขึ้น ข้อนี้ สัตว์แพทย์ประจำที่บ้านผมแนะนำครับ

ตอบ: มาดูแลวัคซีน ให้สุนัขของเรากันเถอะครับ
โดย Tripple_A ละโว้บางแก้ว - Friday, 13 May 2005, 02:20PM
 

เยี่ยมเลยครับ มีไรเด็ดๆ บอกให้หมดเลยพี่ จะปฏิบัติตามคำแนะนำครับพ้ม

ตอบ: มาดูแลวัคซีน ให้สุนัขของเรากันเถอะครับ
โดย เพื่อน . - Friday, 13 May 2005, 03:01PM
 

การที่เราจะพาสุนัขของเราไปทำวัคซีน เราต้องดูสุนัขของเราด้วยว่า แข็งแรงดีหรือไม่ เจ็บป่วยหรือเปล่า จมูกแห้งหรือไม่ สรุปว่าสุนัขของเรา ต้องไม่เจ็บป่วย และมีสุขภาพที่ดี ถ้าสุนัขของเรายังอยู่ในอาการที่เจ็บป่วย ก็ขอให้รักษาให้หายก่อน และเมื่อสุขภาพแข็งแรงดีแล้ว จึงนำไปทำวัคซีนครับ เพราะการทำวัคซีนก็คือการให้เชื้ออ่อนๆ เข้าสู่ร่างกายสุนัข เพื่อให้สุนัขสร้างภูมิมาทำลายเชื้อโรคนั้นๆ ถ้าสุนัขของเราอยู่ในภาวะที่อ่อนแอ แล้วพาไปทำวัคซีน ก็เท่ากับไปทวีความรุนแรงให้กับโรคร้ายต่างๆ

ฉะนั้นควร ตรวจสอบสุนัขของคุณ ก่อนที่จะพาไปทำวัคซีนนะครับ

ตอบ: มาดูแลวัคซีน ให้สุนัขของเรากันเถอะครับ
โดย เพื่อน . - Saturday, 14 May 2005, 01:21AM
 

สุนัขของใครยังไม่ได้ทำวัคซีนประจำปี รีบไปทำนะครับ

ใครซื้อลูกสุนัขมาใหม่ ให้ตรวจสอบกับผู้ขายว่า ทำวัคซีนมาหรือเปล่า ถ้ายังไม่ทำ อายุครบ 30 วัน ต้องรีบทำวัคซีนเข็มแรกนะครับ ก่อนพาไปทำวัคซีนอย่าลืมดูแลสุขภาพของลูกสุนัขด้วยว่า แข็งแรงดีหรือไม่ เมื่อครบกำหนดต้องทำเข็มที่สองก็อย่าลืมนะครับ เพื่อลูกสุนัขที่น่ารักของทุกท่าน 

ตอบ: มาดูแลวัคซีน ให้สุนัขของเรากันเถอะครับ
โดย pang ...... - Thursday, 19 May 2005, 12:05AM
 

        แป้งอยากให้พี่ๆ เพื่อนๆ เปลี่ยนมาใช้ยาฆ่าเชื้อที่ชื่อ "ไลโซ" แป้งไม่แน่ใจว่าถูกหรือแพงกว่ายาฆ่าเชื้อชนิดอื่น แต่มีคูณหมอที่รู้จักกันแนะนำให้ใช้ ผสมน้ำเช็ดพื้นไปเลยค่ะ เพราะที่บ้านเคยมีสุนัขป่วยเป็นโรคดีซ่าน ที่มีเชื้อมาจากฉี่หนู  จนตอนนี้ที่บ้านใช้จนเป็นความเคยชินไปแล้วค่ะ  ซื้อๆได้ตามร้านขายยาค่ะ

       แป้งยังสงสัยอีกโรค คือ โรคบิด เพราะมีอันตรายสำหรับสุนัขเราเหมือนกันเพราะคุณหมอบอกว่าทำให้สุนัขเราอ่อนแอเกิดโรคแทรกซ้อนได้  และเชื้อจะอยู่นานมาก แต่ไม่ทราบว่าติดเชื้ออย่างไรและจะป้องกันอย่างไร  กับการฉีดวัคซีคโรคหัดที่คุณนิวัตกล่าวไว้ค่ะว่าการไปรับบริการจากคลีนิคหรือโรงพยาบาลสัตว์เอกชนเขาจะฉีดแยก ? แล้วเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสุนัขเราได้รับการฉีดวัคซีนถูกต้อง

ตอบ: มาดูแลวัคซีน ให้สุนัขของเรากันเถอะครับ
โดย เพื่อน . - Thursday, 19 May 2005, 09:17AM
 

ไลโซ เป็นยาฆ่าเชื้อโรค ที่โรงพยาบาลใช้กันครับ กลิ่นจะรุนแรงหน่อย แต่เรื่องประสิทธิภาพรับรองได้ว่าไฮเตอร์เราได้ผลดีกว่านะครับ

โรคบิด ก็คือโรคท้องเสียนี่แหละครับ ถ่ายเหลว ถ้าไม่ได้รับการรักษา ร่างกายของสุนัขก็จะขาดน้ำและตายในที่สุด รักษาได้ง่ายๆครับ ถ้าเห็นสุนัขถ่ายเหลว เราก็ให้ทาน ไดเซ็นโต้(เป็นยาแก้ท้องเสียของคน) รับรองเดี๋ยวก็หายครับ