มีข้อสงสัยค่ะ
โดย sopida thanasountornkul - Wednesday, 20 April 2005, 08:28PM
 

¤Ô´¶Ö§ เคยเข้ามาในกระทู้นี้แล้วครั้งหนึ่ง ได้รับคำตอบที่น่าสนใจแล้วนำไปใช้กับลูกชายที่บ้านได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่ตอนนี้กำลังเป็นห่วงอีกเรื่องคือ ตอนนี้เขาอายุ 2 เดือนไปแล้ว เรียกว่าก็ยังเล็กมาก หากปล่อยเขาไว้คนเดียวที่บ้านเขาจะเหงาไหมค่ะ เนื่องจากเราต้องไปทำงาน ต้องให้ข้างบ้านช่วยดูแล ทั้งอาหาร และเป็นเพื่อนเล่น แต่เขาก็บอกว่าร้องทั้งวัน ต้องคอบเรียกก็เงียบลง แต่ก็ยังร้อง

  แต่ก่อนไปทำงานเราจะบอกเขาทุกวันว่าไปทำงานเดี๋ยวเย็นๆ กลับมานะ พอเย็นกลับมาเขาจะดีใจมากๆ ร้อง ตะกุยจะให้อุ้ม เลียบหน้าเลียปาก เห็นแล้วก็สงสาร คิดว่าเขาคงเหงา จะทำอย่างไรไม่ให้เขาน้อยใจว่าทิ้งให้อยู่คนเดียว จะหาอีกตัวมาเลี้ยงก็ยังไม่มีทุนที่จะเลี้ยงทีเดียว 2 ตัว แม้จะให้หมาที่บ้านแม่มาเล่นด้วย (พันธุ์พุดเดิ้ล) เจ้าบางแก้วก็กัดหู้เขาจนร้องวิ่งกลับบ้านทันที่ จะทำอย่างไรดีค่ะ

  หลังจากที่ให้เขาอยู่บ้านคนเดียว พฤติกรรมเขาจะเป็นอย่างไรบ้างค่ะ

ตอบ: มีข้อสงสัยค่ะ
โดย t.t. thamapiban - Thursday, 21 April 2005, 03:00PM
  ของผมก็ให้ทองม้วนอยู่ตัวเดียวบ้างเหมือนกันตอนกลางวัน ส่วนกลางคืนก็ให้นอนตัวเดียวตลอดชั้นล่าง ตั้งแต่อายุประมาณ 2 เดือนนิด ๆ 2 วันแรกก็ร้อง แต่หลังจากนั้นก็จะเป็นปกติครับ ปรับตัวเร็ว ส่วนพฤติกรรมเวลาอยู่ตัวเดียวนั้นสุดยอดครับ ทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า บ้านจะเละตลอดครับ แต่ถ้าเราเข้าใจเค้า และเก็บของที่สำคัญให้ดีก็มิมีปัญหาครับ
ตอบ: มีข้อสงสัยค่ะ
โดย โหน่งกะอีโน่ puntprai - Friday, 22 April 2005, 09:50AM
 

บ้านผมก็เลี้ยงตัวเดียวมาตั้งแต่อายุได้ 45 วันนะครับ แต่บ้านผมมีรั้วรอบขอบชิด ตอนที่เค้าอยู่บ้านตัวเดียวก็คงจะเหงาบ้าง แต่บ้านผมมีพื้นที่ให้วิ่งเล่นได้ มีดินให้ขุด เติมน้ำใส่อ่างไว้ให้ลงเล่น มีข้าวของให้แทะมากมายเลยครับ ไม่ทราบว่าบ้านของคุณ sopida มีลักษณะอย่างไรบ้าง ถ้ามีพื้นที่ให้วิ่งเล่นได้ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรมากครับ

ปัญหาของการอยู่ตัวเดียวที่เห็นชัด ๆ สำหรับผมก็คือการเอาแต่ใจครับ ใช้เวลานานกว่าจะยอมรับเราเป็นเจ้าของ เพราะผมรับเค้าเข้าบ้านก็อายุ 45 วันแล้ว ในกรณีของคุณอาจต่างไปเพราะคุณเลี้ยงตั้งแต่เล็กใช่มั๊ยครับ ไม่ทราบว่าเวลาไปทำงานนั้น คุณออกจากบ้านกี่โมง กลับถึงบ้านกี่โมง ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องฝากใครก็ได้ครับ ให้หัดเค้าด้วยการให้อาหารให้เป็นเวลาตอนก่อนออกไปทำงาน และให้อีกทีตอนกลับจากทำงาน จัดเตรียมน้ำดื่มไว้ให้เค้าด้วย

ก่อนจะออกจากบ้าน หรือตอนกลับเข้ามาในบ้านให้งดกิจกรรมที่คุณมีกับเจ้าตูบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการสั่งเสีย การหยอกล้อเล่นกันทุกอย่าง จะไปจะมาควรทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น คุณอาจมองว่ามันโหดร้ายเกินไป แต่นี่คือการป้องกันความเครียดที่จะเกิดขึ้นกับเจ้าตูบครับ ถ้าทำอย่างที่คุณทำอยู่ สั่งลาก่อนออกจากบ้าน ทีนี้ทุกครั้งที่คุณไปลาเค้าก็จะเครียดแล้วครับ แต่ถ้าคุณเข้าออกจากบ้านให้เป็นเรื่องปกติ  ก่อนเข้าบ้าน หรือตอนออกจากบ้านต้องสนใจเค้าให้น้อยที่สุด ทำเป็นเมินไปเลยว่างั้นเถอะ เค้าก็จะเห็นเป็นเรื่องธรรมดาในที่สุดครับ พอเข้าบ้านได้ซักพักค่อยมาเล่นกับเค้าครับ อันนี้เป็นวิธีการลดความเครียดของเค้าเมื่อคุณต้องไปข้างนอกครับ

ที่คุณเอาพุดเดิ้ลมาเล่นกับเค้าที่บ้าน อันนี้ผิดขั้นตอนนิดนึงนะครับ ควรพาเค้าออกไปรู้จักกันข้างนอกนะ ที่พุดเดิ้ลโดนยำไปนั้นเพราะความรู้สึกหวงถิ่นครับ ปัญหานี้แก้โดยการพาเค้าไปเข้าสังคมเยอะ ๆ ทั้งสังคมหมาและสังคมคนนะครับ แรก ๆ คุณต้องคุมไว้ก่อนอาจใช้สายจูงก็ได้ พอเค้าคุ้นเวลาเจอหมาหรือคนแปลกหน้าที่เจ้าของพาไปรู้จัก หรือตอนที่เค้าอยากเล่นก็ดูที่หางครับจะยกขึ้นแล้วปัดไปมา นั่นแหละ ปล่อยเล่นได้เลย แต่ถ้าหางตก ขนพอง ให้ห้ามปราม แล้วคุมไว้ก่อนครับ อย่าเพิ่งปล่อย เข้าสังคมบ่อย ๆ ความก้าวร้าวจะลดลงเองครับ