มีปัญหามาปรึกษาครับ ตอนนี้ลูกสุนัขบางแก้วขนร่วงมากเลยครับ
โดย Earth T. - Wednesday, 6 April 2005, 09:23PM
  สวัสดีครับพี่ๆในบอร์ดทุกคน ปกติเข้ามาอ่านบ่อยแต่ไม่เคยโพสต์น่ะครับ ผมเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงครับ เลี้ยงลูกสุนัขบางแก้วมาได้ประมาณ 4 เดือนแล้วครับ อายุประมาณ 5 เดือน

มีปัญหาปวดหัวคือ ขนร่วงมาประมาณ 2 เดือนแล้วครับ ร่วงเต็มบ้านไปหมดเลยครับ ตอนแรกคิดว่ากำลังผลัดขน คุณหมอ (สัตวแพทย์) ที่ร้านที่ไปหาประจำก็บอกว่าจะร่วงอีก 2 เดือน ตอนนี้เลยขนหรอมแหรมมาก คุณหมอยังแซวว่าเป็นหมาหัวล้าน ไม่ทราบว่าสุนัขบางแก้วใช้เวลาผลัดขนนานขนาดนี้เลยหรือครับ (พอดีไม่เคยเลี้ยงมาก่อนน่ะครับ) แล้วก็ตอนนี้ชอบเล่นกับผมแรงๆ เช่น กระโดดใส่หรือกัดแรงๆ (ไม่เข้านะครับ แต่ชอบกัดเล่นแรงๆ) จะทำอย่างไรดีครับ อาจเป็นเพราะตามใจมาตั้งแต่เล็กหรือเปล่าก็ไม่รู้ ตอนนี้เลยเจ็บตัวบ่อย  อย่างไรรบกวนคำปรึกษาด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ
ตอบ: มีปัญหามาปรึกษาครับ ตอนนี้ลูกสุนัขบางแก้วขนร่วงมากเลยครับ
โดย อาทร ยงรัตนกิจ - Thursday, 7 April 2005, 12:22PM
 

ตอนนี้ให้อาหารอะไรอยู่ครับ อาบน้ำแปรงขนบ่อยแค่ไหน ที่ผิวหนังมีผื่นขึ้นหรือเปล่า เลี้ยงในบ้านหรือนอกบ้านครับ

เลี้ยงหมาบางแก้ว ห้ามตามใจ ต้องทำตัวข่มเขาให้ได้ ให้เขายอมว่าเรานี่แหละคือจ่าฝูงที่จะไม่มีวันหือได้ รักเยอะๆ กอดเยอะๆ เล่นเยอะๆ เจอคนเยอะๆ แต่ห้ามตามใจ มีระเบียบวินัยเยอะๆ แล้วจะดีเองครับ ตอนนี้เวลามีน้อย เดี๋ยวให้พี่ๆท่านอื่นมาช่วยกันตอบนะครับ

ตอบ: มีปัญหามาปรึกษาครับ ตอนนี้ลูกสุนัขบางแก้วขนร่วงมากเลยครับ
โดย Earth T. - Thursday, 7 April 2005, 05:25PM
 

ตอนนี้ให้ Eukanuba ผสมกับเนื้อต่างๆ เช่น ไก่ หมู หรืออื่นๆน่ะครับ ในสัดส่วนเท่าๆกัน ไม่แน่ใจว่าให้กินอาหารมันๆเยอะไปหรือเปล่า ส่วนอาบน้ำแปรงขน สัปดาห์ละ 1 ครั้งครับ

ตอบ: มีปัญหามาปรึกษาครับ ตอนนี้ลูกสุนัขบางแก้วขนร่วงมากเลยครับ
โดย โหน่งกะอีโน่ puntprai - Tuesday, 19 April 2005, 04:23PM
 

อันตรายนะครับ เลี้ยงบางแก้วตามใจไม่ดีนะ รีบแก้ไขด่วนครับ ไม่งั้นโตขึ้นจะเล่นหนักขึ้นกว่านี้ครับ

ตอบ: มีปัญหามาปรึกษาครับ ตอนนี้ลูกสุนัขบางแก้วขนร่วงมากเลยครับ
โดย jutturong porjai - Tuesday, 19 April 2005, 05:28PM
 

หวัดดีครับ

  ผมก็ไม่ใช่มือใหม่ หรือ มือเก่าอะไรหรอกครับเพรียงแต่ว่าพอจะเเนะนำได้บ้างครับ ช่วงเวลานี้เป็นเวลาของทุกอย่างครับ ไม่ว่าเรื่อง โครงสร้าง ขน อารม นิสัย ผมขอพูดถึงเรื่องที่ถามมาละกันนะครับ เรื่องขนร่วง อย่างเเลกเลยตรวจให้เเน่ใจว่าไม่เป็นโรคผิวหนัง ก็หมั่นแปรงขนทุกวันนะครับ เเล้วใจเย็นๆดูเค้าไปก่อนเพราะบ้างเเก้วเค้าถ่ายขนไม่เหมือนกันครับ บางตัวร่วงมา บางตัวร่วงน้อย อย่าตกใจไปครับ ที่สำคัญตองเเปรงขนนะครับ  เรื่องของนิสัย อย่าสอนให้เค้าเป็นนายนะครับ เค้าคือสุนัขเรารักเเต่ต้องลงโทษบ้าง(เเล้วเเต่วิธี) ผมจะแนะนำว่าถ้าเค้าไม่เชื่อหรือทำผิด ให้คุณ ใช้มือจิกที่คอ เเล้ว กดลงกับพื้น นี่คือวีธีที่จ่าฝูงทำกัน (ผมสังเกตจากสุนัขที่เลี้ยงมาครับ) แต่ต้องไม่สงสารนะครับ แต่อย่าทำเเรงเกินไปเอาเเบบพอดี เค้าจะเข้าใจเองครับ มีสองที่ครับ ใบหู กับ ต้นคอด้านหลัง ทำเส็จเเล้วไม่ต้องสนใจเค้า ทิ้งไวสักพักเค้าจะรู้ตัว เเล้วเข้ามาเลียขอโทษเราเองครับ ลองดูนะครับ เเต่อย่าทำด้วยอารมนะครับ ทำเพื่อสอนเค้าครับ

ตอบ: มีปัญหามาปรึกษาครับ ตอนนี้ลูกสุนัขบางแก้วขนร่วงมากเลยครับ
โดย jutturong porjai - Wednesday, 20 April 2005, 09:39AM
 

หวัดดีครับ พอดีได้กลับบ้าน เลยไปถ่ายรูปลูกสาวที่บ้านมาครับ เค้าถ่านขนอยู่พอดีเลยนึกได้เลยเก็บมาฝากครับวงกลมสีเเดงคือขนที่กำลังขึ้นใหม่ครับ วงกลมสีเขียวคือขนที่ยังไม่ขึ้นครับลองสังเกตุดูนะครับเเต่เจ้านี่ขนรวงหนังมากเท่าที่เคยเลี้ยงมาครับ เลยเอามาให้ดูจะได้ไม่ต้องคิดมากครับ เเถม เจ้ามาเรียนี่ยัง ซน ดื้อมากๆ


ตอบ: มีปัญหามาปรึกษาครับ ตอนนี้ลูกสุนัขบางแก้วขนร่วงมากเลยครับ
โดย eve Savangpop - Thursday, 21 April 2005, 07:49PM
  อีฟเองก็เพิ่งจะเคยเลี้ยงบางแก้วเป็นตัวแรกเหมือนกันค่ะ ตอนนี้ถุงเงินก็จะ 4 เดือนแล้ว ขนก็เริ่มร่วงแล้วค่ะ แต่ยังไม่ค่อยมากเท่าไหร่ ดีที่อีฟเองเคยเลี้ยงหมาพันธุ์ที่ตัองผลัดเปลี่ยนจากขนลูกหมาเป็นหมาโตมาบ้างแล้ว เลยไม่ค่อยตกใจเท่าไหร่ แต่มาหนักใจตรงที่ว่า จะให้เค้ากินอะไรบำรุงขนที่จะขึ้นใหม่ดี และจะให้อาหารอะไรให้เค้าอ้วนขึ้นได้บ้าง(ให้อาหารเม็ดคลุกกะไข่ต้มวันละ 2ใบ) เพราะดูแล้วให้กินเท่าไรก็ไม่อ้วนขึ้นมาเลยค่ะ ดูผอมและน้ำหนักเท่าเดิมเลย