ชีวิตหนี้..เพื่อหมา Part 1
โดย ชัยรัตน์ แซ่เจี่ย - Tuesday, 11 January 2005, 11:49PM
  ชีวิตหนี้เพื่อหมาบทเรียนครั้งสำคัญของผู้เป็นนาย ที่ต้องเลือกระหว่างยอมเป็นหนี้เป็นสิ้นหรือยอมให้สุนัขที่ตัวเองรักต้องกลายสภาพเป็นสุนัขจรจัด ในมุมมองความคิดของผมนั้นคงไม่มีใครอยากมีหนี้สินเข้ามาพัวพัน สำหรับผมก็หวังไว้เช่นนั้นเหมือนกัน แต่มันไม่ใช่ เรื่องราวชีวิตหนี้ของผมเริ่มจากที่ได้ซื้อลูกสุนัขไทยบางแก้วมาเลี้ยงเพิ่มอีกหนึ่งตัว กลัวว่าสุนัขตัวเก่าจะเหงาเลยตัดสินใจหาเพื่อนใหม่มาให้ โดยที่ไม่ทราบว่าหนี้สิ้นกำลังจะตามมา หลังจากนั้นไม่นานสุนัขก็โตขึ้นตามลำดับ ลักษณะการแสดงออกทางพฤติกรรมที่ก้าวร้าวเริ่มเห็นได้ชัด เลยกลัวว่าเมื่อโตขึ้นจะคุมไม่อยู่ เลยตัดสินใจนำสุนัขเข้ารับการฝึกที่เดิมที่สุนัขตัวแรกที่เลี้ยงเคยฝึกมาก่อน โชคดีทางเจ้าของศูนย์ฝึกเห็นว่ายังไม่มีรายได้ เลยให้ความอนุเคราะห์อนุญาตให้ชำระค่าฝึกเป็นงวดๆได้ แต่กลับมีปัญหาเรื่องสถานที่ตามมาอีก ในตอนแรกกะว่าเมื่อซ่อมแซมบ้านใหม่เสร็จ จะนำสมาชิกใหม่เข้าไปอยู่ แต่ไม่เป็นเช่นนั้น สภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ทำให้กิจการในครอบครัวพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย ความหวังที่จะนำสมาชิกตัวใหม่ไปอยู่ด้วย เริ่มเป็นได้แค่ความฝัน เพราะต้องนำเงินที่จะไปซ่อมแซมบ้านหลังใหม่มาช่วยพยุงกิจการของที่บ้านแทน มาถึงตอนนี้เจ้าตัวแสบ(สมาชิกใหม่)ก็จบหลักสูตรการฝึกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังชำระค่าฝึกไม่ครบเลย ไหนยังต้องชำระค่าฝากอีก ตกเดือนละ 3,000 ฿ ไม่รวมค่าอาหารและค่ายากันเห็บหมัดและพยาธิหนอนหัวใจอีก เบ็ดเสร็จรวมเป็นค่าใช้จ่ายตกเดือนละเกือบ 4,000 ฿และยังคงค้างชำระค่าฝึกอีก 7,000 ฿ ยังไม่ทราบจะแก้ปัญหานี้อย่างไรดี จะตัดสินใจอย่างไร จะยอมเป็นหนี้เช่นนี้ต่อไป หรือจะยกสุนัขให้คนอื่นนำไปอุปการะยังไม่แน่ใจเลยมีใครช่วยแนะนำวิธีแก้ปัญหานี้ได้บ้าง รบกวนชี้แนะด้วยขอรับ......
ตอบ: ชีวิตหนี้..เพื่อหมา Part 1
โดย carnivore ...The Alpha Wolf - Thursday, 13 January 2005, 09:40PM
 

ยังไม่เห็นมีใครเข้ามาคุยด้วย  กลัวจะเครียดมาก  เลยแวะมาให้กำลังใจไปพลางๆ   เพราะอ่านประโยคนี้แล้วทำให้เข้าใจ ว่าจริงๆแล้ว  คิดจะแก้ปัญหาด้วยการเอาหมาไปทิ้ง  ให้เป็นหมาจรจัด...หรือเปล่า????........ที่ต้องเลือกระหว่างยอมเป็นหนี้เป็นสินหรือยอมให้สุนัขที่ตัวเองรักต้องกลายสภาพเป็นสุนัขจรจัด 

ที่เล่ามา  น่าจะให้ข้อมูลรายละเอียดของตัวหมามากกว่านี้    และโพสท์รูปสวยๆไว้บ้าง  อาจจะมีคนที่สนใจอยากเลี้ยงบางแก้วไว้เป็นเพื่อนคู่ใจ    มาขอรับไปอุปการะ   แต่เรื่องค่าใช้จ่ายค้างชำระ  คงต้องไปขอผลัดผ่อนไว้ก่อน     จะไปยกให้คนรับไปอุปการะพร้อมหมา คงไม่มีใครเอา

ไม่ค่อยชัดเจนว่า  หมาทั้งสองตัวเอาไปฝึกอะไร  ทำไมฝึกเสร็จแล้ว จึงยังไม่เอากลับมา  กลับต้องไปฝากเลี้ยงต่อไปให้เสียเงินอีก(ไม่อยากเอ่ยถึงการเอาหมาไปเสียเงินจ้างฝึกทั้งสองตัว โดยไม่จำเป็นเลย)

ลักษณะบ้านเป็นอย่างไร  ทำไมจึงเลี้ยงไว้ด้วยกันสองตัวไม่ได้    การเอาหมากลับมาเลี้ยงเอง  น่าจะเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าค่าฝากเลี้ยง    อาจจะต้องปรับปรุงกั้นบริเวณในบ้านให้เป็นสัดส่วนสำหรับหมาเท่าที่จะเป็นไปได้    ลองเอาหมากลับมาเลี้ยงเองก่อนดีกว่า  อย่างน้อยหนี้สินก็ไม่เพิ่มขึ้นเป็นรายเดือน

ตอบ: ชีวิตหนี้..เพื่อหมา Part 1
โดย อาทร ยงรัตนกิจ - Friday, 14 January 2005, 10:23AM
 

ป้าวิครับ ชัยรัตน์ก็คือน้องบอล เจ้าของเมเม่ กับเปเล่ที่เราไปเจอกันที่ศูนย์ฝึกที่ติวานนท์ไงครับ เจ้าตัวปัญหาก็คือเปเล่ตัวผู้ครับ ที่ยังไม่มีใครเข้ามาคุยก็เพราะยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะช่วยหาทางออกได้ยังไง บ้านน้องเขาเป็นตึกแถวเหมือนผมนี่ล่ะครับ ไม่อยากจะโทษน้องเขาที่เอามาเลี้ยงอีกตัวเพราะกลัวเมเม่เหงา คนเราก็คิดผิดกันได้ทั้งนั้น

อยากจะบอกน้องบอลว่าให้ติดต่อกับคนที่ไปซื้อเจ้าเปเล่มา เอาไปคืนเขา ถ้าเขาให้เงินเราคืนมาก็โชคดีไป แต่ถ้าไม่คืนเงินก็ถือซะว่าทำบุญก็แล้วกัน โดยจรรยาบรรณที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่เนี่ย คนที่ขายเปเล่มาให้ต้องรับหมาคืนไป ทำการรักษา แล้วก็ทำหมันเพื่อไม่ให้เกิดข้อบกพร่องหลายแรงถ่ายทอดต่อไปได้ แต่ถ้าเขาไม่รับคืน ก็แสดงว่าไร้จรรยาบรรณเป็นอย่างยิ่ง สมควรบอกต่อๆกันไปเพื่อให้สังคมและวงการได้รับรู้ถึงการไร้คุณสมบัติเป็นผู้เพาะพันธุ์สุนัข และจะได้กำจัดออกไปจากวงการนี้ เพื่อหมาบางแก้วจะได้ดิบได้ดีกะเขาซะที อยากจะใช้คำพูดแรงกว่านี้ แต่เกรงว่าจะโดนเซ็นเซอร์ เอาแค่นี้ก็แล้วกัน

เดี๋ยวจะลองถามพี่ที่เป็นสัตวแพทย์ให้ว่าพอจะช่วยยังไงได้บ้าง เพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบา แล้วก็อย่าเพิ่งหมดหวังล่ะ แล้วก็ไม่คิดว่าจะทำให้เปเล่กลายเป็นหมาจรจัดได้ลงคอ..จริงมั๊ย

ตอบ: ชีวิตหนี้..เพื่อหมา Part 1
โดย carnivore ...The Alpha Wolf - Saturday, 15 January 2005, 10:21AM
 

ป้าวิทราบแล้ว...จำได้ค่ะ  ป้าวิก็ไม่อยากพูดถึงสิ่งที่ผ่านมาแล้ว     แต่ก็อยากให้คนที่คิดจะเลี้ยงหมาทั้งหลาย    คิดให้รอบคอบ  และปรึกษาหารือผู้หลักผู้ใหญ่ ทั้งในบ้านและในวงการหมาเท่าที่รู้จัก   และกลับมาคิดแล้วคิดอีกให้หลายๆตลบ    นอกจากนี้   ต้องเตรียมทุกอย่างให้พร้อมที่สุด  ก่อนตัดสินใจซื้อหมามาเลี้ยง   คิดผิดกันได้  ไม่เป็นไร   แต่ถ้าคิดแล้วคิดอีกให้หลายๆตลบอย่างที่บอก   ก็จะคิดผิด น้อยลง ต้องคิดด้วย หากต้องเกี่ยวข้อง มีผลกระทบกับสิ่งมีชีวิตอื่น (ในที่นี้คือหมาที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่)

ส่วนในด้านของบรีดเดอร์  ก็เห็นด้วยกับคุณอาทรค่ะ  และคิดว่าหลายๆท่านก็คงคิดเห็นเป็นอย่างเดียวกัน  ในยุคที่เรากำลังรณรงค์สร้างจิตสำนึก เรื่องการยึดหลักจรรยาบรรณในการเพาะพันธุ์และจำหน่ายจ่ายแจกหมาบางแก้ว

ตามกติกาสากล  บรีดเดอร์ที่มีจรรยาบรรณ  ต้องทำอย่างที่คุณอาทรบอกมา  ถูกต้องที่สุดค่ะ  แต่ในด้านของ ผู้ซื้อ  นอกจากศึกษาหาข้อมูลความรู้เรื่องหมา , ปรึกษาหารือผู้เกี่ยวข้อง และผู้รู้ให้มีความรู้ความเข้าใจเป็นอย่างดีแล้ว    ยังต้องมีความละเอียด รอบคอบในกระบวนการซื้อ-ขาย  และมีการทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร   เพื่อให้มั่นใจว่าการซื้อ-ขาย ส่งมอบ เป็นไปอย่างถูกต้องตามที่สมควร  และที่สำคัญ  ให้เป็นผลดีต่อตัวหมาและสายพันธุ์ให้มากที่สุด

ตอบ: ชีวิตหนี้..เพื่อหมา Part 1
โดย I love Bangkaew - Saturday, 15 January 2005, 05:07PM
 

พี่เองค่ะ ลืม password ไม่ได้มานาน อิอิอิ ขอใช้ชื่อกลางแล้วกัน เพื่อความรวดเร็วทันใจ

บอลไม่ลองปรึกษาคุณพ่อ คุณแม่เหรอ มาขั้นนี้แล้วพี่คิดว่าเค้าคงไม่ดุหรอกมั้ง เผื่อท่านจะช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายอะไรได้บ้าง เป็นความรับผิดชอบเราด้วยน้า เอาเค้ามาเลี้ยงแล้ว จะให้เค้าเป็นหมาจร จริงเหรอ ถามใจตัวเองก่อนน้า เพราะเท่าที่อ่านมาน้องบอลเองก้อเป็นคนที่มีจิตสำนึกดีในเรื่องหมา พี่ว่าน้องคงไม่ทำอย่างนั้น ถ้าไม่มีทางแก้ไข(ด้วยตัวเอง) ผู้ใหญ่ที่บ้านอย่าลืม เค้าคงไม่ปล่อยให้เราทุกข์ใจหรอก  ปรึกษาท่านนะ

แล้วทุกวันนี้เมเม้กับที่บ้านมีปัญหาอะไรหรือเป่ลา จริงๆพี่ไม่น่าถามเรยยนะ รออย่างหมดหวังทุกที เพราะน้องมาตั้งกระทู้แล้วก็ไป ไม่เห็นมาตอบอะไรเลย(สักที)

เป็นห่วงน้า ถึงได้ถามถึง .. นีโอ(สุดหล่อของนายน้อย...)

ตอบ: ชีวิตหนี้..เพื่อหมา Part 1
โดย ชัยรัตน์ แซ่เจี่ย - Monday, 24 January 2005, 03:46PM
  ขอบคุณพี่ๆทุกท่านที่เป็นห่วง ตอนนี้ผมได้ตัดสินใจที่จะยกเปเล่ให้คนอื่นรับไปอุปการะแทน ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายที่ยังค้างอยู่ทางศูนย์ฝึกอนุโลมให้ทยอยแบ่งจ่ายชำระได้ ใจจริงผมเองก็ไม่อยากปัดให้เป็นความรับผิดชอบของคนอื่น แต่สถานการณ์สภาพแวดล้อมบีบบังคับ เนื่องจากบ้านที่อยู่เป็นตึกแถวซึ่งมีสถานที่คับแคบ มีที่ค่อนค้างจำกัด ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย ผมเลยต้องจำใจหาเจ้านายใหม่ให้กับเจ้าเปเล่ เลยขอถือโอกาสนี้ประชาสัมพันธ์สำหรับผู้ใจบุญที่สนใจรับอุปการะเจ้าเปเล่สุนัขไทยบางแก้วสีขาว-น้ำตาล อายุ 7 เดือน เพศผู้ (ไม่ดุ) ได้รับการฝึกหลักสูตรเชื่อฟังคำสั่งเบื้องต้นเรียบร้อยท่านผู้ใดสนใจรับอุปการะสามารถติดต่อมาได้โดยตรงที่ 099669236 คุณชัยรัตน์(บอล) ติดต่อได้ตลอดเวลาครับ... ด่วน !
ตอบ: ชีวิตหนี้..เพื่อหมา Part 1
โดย ไตรสิทธิ์ . - Tuesday, 25 January 2005, 05:19AM
 
ได้เอาไปบอกต่อที่พันทิปให้แล้ว ที่ http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J3254273/J3254273.html
http://topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/J2974041/J2974041-3.jpg
http://topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/J2974041/J2974041-9.jpg
ตอบ: ชีวิตหนี้..เพื่อหมา Part 1
โดย Aey อรทิพา เศรษฐบุตร - Tuesday, 25 January 2005, 06:31PM
  คุณชัยรัตน์คะ...

เจ้าเปเล่ตัวนี้หรือเปล่าที่มีอาการข้อสะโพกเสื่อม ถ้าใช่..กรุณาเล่าแจ้งแถลงไขมาด้วยจ้ะ ว่าปัจจุบันมีอาการเป็นอย่างบ้าง ยังต้องมีค่าใช้จ่ายตรงนี้อยู่หรือเปล่า ผู้ที่คิดว่าจะอุปการะต่อ จะได้เตรียมตัวเผื่อใจไว้ตรงจุดนี้ด้วย ถ้าไม่ใช่ตัวนี้ ก็ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยค่ะที่จำผิด
ตอบ: ชีวิตหนี้..เพื่อหมา Part 1
โดย ชัยรัตน์ แซ่เจี่ย - Thursday, 27 January 2005, 03:50PM
  เจ้าเปเล่ตัวนี้เคยบาดเจ็บจากอาการโรคข้อสะโพกเสื่อม แต่ปัจจุบันอาการดีขึ้นมาก ต้องคอยควบคุมปริมาณอาหารและพาออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ(ธาราบำบัด) ท่านใดสนใจรับไปอุปการะขอความกรุณารีบติดต่อกลับมาด่วน ! ที่099669236 สุนัขตัวนี้กำลังรอทานน้ำใจจากท่านอยู่ครับ.....