ผมตอยากทราบอ่ะคับ
โดย worathan thinphangnga - Wednesday, 14 February 2007, 11:20PM
 

ผมศึกษาสุนัขบางแก้วเป็นเวลานานพอสมควรแล้วคับ แต่ก็ยังสงสัยเรื่องตลาดการขายลูกสนัขบางแก้วอยู่อ่ะคับ บางรายขาย3000ก็มีใบเพด 2500ก็ยังมี ทำให้ผมรู้สึกสับสน

ผมต้องการลูกสุนัขบางแก้วสายพันธุ์ดีๆ เพราะเกรงว่า2000หรือ3000ที่ว่าไม่รู้จะโผล่เป้นบางแก้วหรือป่าว

ดังนั้นอยากทราบว่าราคาบางแก้วสายพันธุ์ดีๆราคาอยู่ประมาณที่เท่าไรคับ

อาหารที่ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ให้กับสุนัขควรเป้นยี่ห้ออะไรคับ

**ขอบคุณสำหรับคำตอบน่ะคับ

ผมหวังเป้นอย่างยิ่งที่ได้รับประสบการณ์จากผู้มีความรู้ ยังไงก็ขอบคุณสำหรับการสละเวลามาตอบคับ

ตอบ: ผมตอยากทราบอ่ะคับ
โดย oak _bangkaew - Thursday, 15 February 2007, 12:04AM
 

ผมขอแนะนำในฐานะรุ่นพี่ที่เคยงงมาก่อน  อธิบายได้ดังนี้

ใบเพ็ดดีกรี  หรือใบพันธุ์ประวัติ  นั้นไม่ใช่ตัวบ่งชี้ว่าเป็นพันธุ์แท้หรือไม่  แต่มีไว้เป็นหลักฐานทางสายพันธุ์ของสุนัขตัวนั้นๆว่ามีพ่อแม่เป็นใคร  แต่ใบเพ็ดฯก็มีปัญหาอยู่อย่างคือ ปลอมกันเยอะ  ไม่ปลอมที่ตัวลูก(ตัวนี้)ก็ปลอมมาแล้วในรุ่นพ่อหรือรุ่นก่อนๆ  จึงทำให้สืบสายพันธุ์ได้ยาก  ดังนั้นให้หาซื้อจากฟร์มที่เราสามารถเห็นพ่อแม่เขาได้ครับ  แล้วลองสังเกตุอีกนิดว่า  ลูกหมาเหล่านั้นมันมีหน้าตาคล้ายพ่อแม่มันบ้างไหม  อันนี้เป็นเทคนิคส่วนตัวครับ

เรื่องสายพันธุ์ดีๆ  ผมขอถามคุณว่า  มีสายไหนที่ไม่ดีบ้างครับ  ทุกสายมีดีของมันเพียงแต่ว่า  ข้อดีของแต่ละสายนั้นตรงกับความต้องการ(ความชอบ)ส่วนตัวหรือไม่  ข้อดีของสายไหนที่เราต้องการก็แนะนำให้ไปหาสายนั้นๆครับ  แต่ผมอยากฝากให้คิดสักนิดว่า  ถ้าเราได้ลูกสุนัขสายดีๆมาแต่ตัวสุนัขไม่ได้เรื่องมันจะมีประโยชน์อะไรละครับ  ยังไงพี่ช่วยกลับไปทบทวนทีนะครับ  ว่าพี่ต้องการสุนัขตัวนี้เพื่ออะไร  แล้วตอบโจทย์ของตัวเองให้ได้ว่าสายไหนที่ตรงกับเราต้องการ

ส่วนเรื่องราคานั้นตามฟาร์มที่มีคุณภาพหน่อยราคาก็เริ่มที่ 3,000 ขึ้นไปแต่เป็นเกรดเลี้ยงเล่น ย้ำนะครับว่าเป็นเกรดเลี้ยงเล่น  อย่าได่คิดว่าแค่ 3,000 จะเป็นสุดยอดหมาได้  ถ้าพี่ศึกษามาคงเข้าใจดี

ส่วนเรื่องอาหาร แนะนำเป็นอาหารเม็ดครับ  ให้เลือกเกรดพรีเมี่ยม  ส่วนยี่ห้อก็ตามสะดวกดีที่สุดครับให้แต่เลือกเกรดพรีเมี่ยม เป็นขั้นต่ำครับ

ยินดีที่ได้รู้จักครับ  มีอะไรก็ถามใหม่ได้ครับ

ตอบ: ผมตอยากทราบอ่ะคับ
โดย เพื่อน . - Thursday, 15 February 2007, 12:12AM
 

เรื่องราคาไม่ใช่เป็นตัวที่จะกำหนดว่าเป็น สุนัขบางแก้ว แท้หรือไม่ ? เพราะสุนัขบางแก้ว แท้ๆ ราคาไม่แพงก็มีอยู่ครับ อาจจะเป็นผู้ที่เลี้ยงสุนัขอยู่ แล้วผสมพันธุ์สุนัขของตัวเอง เมื่อมีลูกสุนัขเกิดขึ้นมา ก็เอามาขาย นั่นก็เป็นสุนัขบางแก้วแท้ครับ

แต่ที่เป็นสุนัขบางแก้ว ที่เกิดจากพ่อพันธุ์ที่สวยๆ เดินประกวดอยู่บ่อย มันก็ต้องแพงบ้างแหละครับ เพราะเขาลงทุนในการสร้างเครดิต ให้กับสุนัข ทั้งพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ เพียงแค่เอ่ยชื่อ ว่าเจ้าบางแก้วตัวนี้ เป็นลูกหรือหลานของสายนี้ ทุกคนที่เล่นสุนัขบางแก้วก็ร้อง.... อ๋อ แล้วครับ

แต่ไม่รู้ว่า อ๋อ...ชมหรือด่านะครับ

เรื่องใบเพ็ด ผมก็บอกแล้วว่า ใบเพ็ดของชมรมดีๆก็มี ใบเพ็ดมั่วๆก็มี เรื่องใบเพ็ดนั้นก็ต้องศึกษาเอาหน่อยนะครับว่าเป็นของชมรม หรือสมาคมฯไหนที่จะเชื่อถือได้

จะซื้อลูกสุนัข ก็ขอให้ไปให้ได้เห็นสถานที่เลี้ยง ได้เห็นพ่อแม่พันธุ์ แล้วค่อยตัดสินใจครับ ยังไงก็ขอให้เลือกที่พ่อแม่พันธุ์ไม่ดุไว้ก่อน จะเป็นผลดีกับคุณในอนาคตครับ