ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย nuttapat oun - Wednesday, 7 February 2007, 11:32AM
 

เรียน ท่านเจ้าของเวป พี่ๆน้องๆ ทุกท่าน

ผมเป็นคนที่รักสัตว์เลี้ยงคนหนึ่ง ผมเพิ่งจะไปซื้อลูกสุนัขมาจากงานเกษตรแฟร์ เป็นลูกสุนัขบางแก้ว มีใบเพดดีกรี ครบ ปรากฎว่า เมื่อมาถึงบ้าน 2 วัน อาการไวรัสลำไส้อักเสบกำเริบ จากการตรวจโดยหมอส่องกล้องพบว่าเป็นเชื้อไวรัส  อาการถ่ายเป็นนำเหม็นคาว มีเลือดปน ต้องส่งไปนอนโรงพยาบาล  ไปถามให้คนขายรับผิดชอบ เค้าก็ยินดีให้ลูกสุนัขมาใหม่อีกตัว  มาอยู่แค่ 1 วัน มีอาการ อาเจียร นำลายฟูมปาก กระตุกนิดๆ  นำไปให้คนขาย  เขาบอกไปเป็นอะไร ให้เปลี่ยนตัวใหม่ เพิ่มเงิน ผมก็ OK  ปัจจุบันยังรอดูอาการอยู่ 

   ผมอยากเตือนท่านที่รักสุนัขทุกท่าน  เวลาซื้อสุนัขจาก ร้านตามงานหรือสวนจตุจักร ควรสังเกตุอาการ ก่อน 7 วัน  ว่าปกติดีหรือเปล่า  ของผมโชคดี เพราะคนขายรับผิดชอบ  และส่วนมากคนขายบางฟาร์ม เมื่อลูกสุขถึงเวลาฉีดวัคซีนแต่ไม่ยอมฉีด รอผู้ซื้อมารับไปฉีดเอง  ซึ่งบางครั้งมันไม่ทันการ เกิดการติดโรคแล้ว  เป็นการกระทำที่ไม่มีจรรยาบรรณ

ผมเล่ามาเพื่อเป็นอุทาหรณ์  แก่ผู้ที่จะซื้อสุนัข หรือซื้อมาแล้ว  เพราะแน่ใจว่าประมาณร้อยละ 85 - 90  %   ที่ซื้อตามงานแสดงจะติดเชื้อ เพราะคนขายให้อยู่รวมกรงเดียวกัน กินอาหารถาดเดียวกัน  หากเป็นรีบนำลูกสุนัขไปพบหมอด่วนเลยครับ อย่ารอดูอาการ  ไปถึงมือหมอเร็วก็มีโอกาสหายมากครับ  สุดท้ายนี้ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองลูกสุนัขที่ป่วย ที่วื้อจากงาน ขอให้หายป่วยทุกตัวครับ

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย oak _bangkaew - Wednesday, 7 February 2007, 12:32PM
 

เรื่องแบบนี้พวกผมพูดกันมามากกว่า 3 ปี แล้วครับ แต่ก็ยังมีคนที่ไม่เชื่อ คนพวกมักง่าย  คนพวกโง่ๆ  คนพวกขี้เกียจ  คนพวกขี้งกแบบโง่ๆ ฯลฯเดี๋ยวจะหยาบคายเกินไป  อุทาหรณ์เรื่องนี้ก็มีให้เห็นมาตลอดโดยเฉพาะช่วงต้นปีของทุกปีซึ่งเป็นฤดูขายหมาก็จะเห็นกันง่ายหน่อย  ผมก็ไม่เข้าใจว่า  พวกที่ซื้อไป 90% รู้จักเวปไซเกี่ยวกับสุนัข 80% รู้ว่าไม่ควรซื้อที่ไหน งานแบบใด  ผมก็อยากถามกลับไปซะเหลือเกินว่าแล้วทำไมพวกคุณถึงยังไปซื้อ ในที่ๆแบบนั้น  ยังไปสนับสนุนการทำร้ายสุนัขทำไม  พวกคุณรู้ตัวไหมว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกสุนัขถูกปฏิบัติแบบเหี้ย เหี้ย(ขออภัย เนื่องจากไม่มีคำใดเท่าเทียมพอ) การซื้อขอถูกผมเข้าใจว่าคนไทยทุกคนชอบแต่การซื้อของถูก  แต่นั้นมันมีความหมายว่าของสิ่งนั้นต้องใช้ได้จริง  มีคุณภาพ มีคุณค่าเหมาะสมกับราคา  ไม่ใช่ดูแต่ราคาถูกกว่าที่อื่นๆ  จนลืมมองหาคุณภาพคุณค่าของสิ่งที่เราได้ซื้อมา  ผมอยากรู้จริงๆว่าราคาของสุนัขที่ขายกันตามสวนจตุจักร  ตามงานแสดงสินค้า  ตามงานกาชาด  ตามงานเกษตรแฟร์นั้นมันราคาถูกกว่าราคาลูกสุนัขเกรดเลี้ยงเล่นเลี้ยงเป็นเพื่อนของตามฟาร์มที่มีคุณภาพซักกี่บาท  พวกคุณเห็นแก่ราคาถูกกว่าแค่ 500 บาท แค่ 500 บาทมันกับทำให้พวกคุณต้องมานั่งเสียเงินค่ารักษาลูกสุนัขเป็นเงินแพงกว่าราคาค่าตัวลูกสุนัขกี่เท่า  ถ้าตัวไหนตายเร็วหน่อยเจ้าของก็จนน้อยหน่อยก็เสียไม่เกิน 5,000 บาท  ถ้าตัวไหนถึกหน่อยเจ้าของก็จนมากหน่อยก็เท่าที่รู้มามีคนเสียค่ารักษาไปถึง 25,000บาทแล้ว จากราคาลูกหมาแค่ 2,500 บาท  และอีแค่ 500 บาทมันทำให้ลูกสุนัขรวมถึงสุนัขโตตายไปปีละกี่ตัว สงสารมันมั่งไหมครับ  แล้วเคยคิดถึงพวกมันมั่งไหมครับว่าพวกมันอยากเกิดมาเจอสภาพแบบนั้นหรือไม่  กับการที่คนซึ่งพวกมันรักหมดหัวใจยอมเจ็บ ยอมตายแทนได้กลับมาทำกับมันแบบนี้  สุดท้ายผมก็หวังว่าอุทาหรณ์แบบนี้จะค่อยๆลดลงจนหมดไปเสียที

บางท่านอาจจะงงว่าทำไมการซื้อลูกสุนัขตามงานแบบนี้ เป็นเหตุผลทำให้เหตุการณ์แบบได้

ผมก็ขออธิบายง่ายๆ ทุกคนคงจะเข้าใจได้ง่ายๆ ว่า ถ้าเราเลือกของที่มีคุณภาพหน่อย  คุณภาพสมกับราคาหน่อย  ผมรับรองได้เลยครับว่าลูกสุนัขที่ถูกนำมาจำหน่ายจะมีคุณภาพมากขึ้นกว่านี้แน่นอน 1,000,000%

ป.ล.ราคาลูกสุนัขบางแก้วแท้ เกรดเลี้ยงเล่นตามฟาร์มที่มีคุณภาพนั้น ราคาเริ่มตั้งแต่ 3,000บาทครับ

และขออณุญาตพี่ต๋อยและพี่เหน่งในการใช้ภาพสุนัขของพี่ ไว้ ณ ที่นี้ครับ

ขออภัยถ้าใช้คำไม่สุภาพรุนแรง

oak_bangkaew,ด.ช.มานะ มุทะลุ 


ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย สมชาย พระสิงห์ - Wednesday, 7 February 2007, 01:25PM
 

คิดว่าน่าจะเป็นกรณีเดียวกับเจ้าเบียร์สิงของคุณ ประภาษ เสียใจด้วยครับ

ผมได้เจ้ามะกรูด(อายุครบ 3 เดือนวันนี้)จากพิโลก ตอน 2 เดือน8 วัน คอกสีหราช พ่อชื่อยอดขวัญ แม่ชื่อตาหวาน....มาแวะซื้อกรงที่ตลาดไทคนขายถามว่าเท่าไหร่ ของผม 3500 เขาบอกว่าแพง ของเขาถูกกว่าเยอะมีเพดดีกรีด้วย  ผมก็คิดว่าเอ..หรือเราซื้อมาแพงวะเนี่ย..

แต่ก็คุยกับแฟนว่าไม่เป็นไรของเราน่าจะดีกว่า  ได้มาอาทิตย์ก็ทำวรรคซีน  อีก 2 อาทิตย์เข็ม 2

ถึงวันนี้คิดว่าผมซื้อไม่แพงและรู้สึกดีใจที่ไม่ได้ซื้อจาก งานต่างๆ หรือตลาดนัดที่มีโอกาสเจ็บป่วยได้เยอะเนื่องจากสภาพแวดล้อมนั้นๆ 


ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย nuttapat oun - Wednesday, 7 February 2007, 01:35PM
 

เรียน คุณ OAK BANGKAEW

      ผมขอเรียนดังนี้ครับ  

1.  ผมซื้อลูกสุนัข ก่อนจะรู้จักเวปนี้  ซึ่งอาจมีหลายคนที่ซื้อหนังสือมาอ่านก่อน เมื่อได้ลูกสุนัขมาแล้วจึงสืบหาข้อมูล เช่นผมเป็นต้น แต่ไม่ทราบจริงๆว่าพวกคนไม่มีจรรยาบรรณที่ขายลูกสุนัขจะทำได้ถึงเพียงนี้ ผมว่าวัคซีนเข็มละไม่กี่บาทเขาน่าจะทำให้กับลูกสุนัขก่อนขาย และผมก็คิดว่าคงไม่ใช่ผมรายเดียวที่โดนกรณีเช่นนี้ เพราะผมเห็นมีคนซื้อลูกสุนัขเป็นจำนวนมาก

2. ลูกสุนัขที่ผมซื้อราคาเกินหมื่นครับ ผมดูจากเพดดีกรี สายพันธุ์ถ้วยแช้มพระราชทานสมเด็จ พระเทพ ครับ ไม่ได้ซื้อถูกๆลักษณะดี โครงสร้างดีทุกอย่าง

3. ผมว่าน่าจะติดเชื้อเกือบทุกเจ้าแหละครับ เพราะว่าเวลาคนดูลูกสุนัขตัวหนึ่ง  แล้วก็ไปจับอีกตัวหนึ่ง หรือเด็กบางคนแหย่กรงหนึ่ง แล้วไปอีกกรงหนึ่ง เชื้อพวกนี้มันติดทางลมหายใจ และพวกของคัดหลั่งเช่นนำลาย และปัสวะ

4.ผมพาลูกสุนัขไปหาหมอ ผมบอกว่าเท่าไหร่เท่ากัน ขอให้หาย ผมไม่เสียดายตังส์หรอกครับ ให้นอนที่โรงพยาบาลเอกชนเลย ห้องพิเศษด้วย

ดังนั้น ขอแก้ข้อกล่าวหาที่ว่าผมต้องการของถูก และมักง่าย อยากได้ของถูก แต่ผมอาจผิดพลาดที่ซื้อเพราะไม่รู้ที่ไหนไม่ควรซื้อ

สุดท้ายนี้ ขอบคุณในความเห็นครับ และยินดีที่รู้จักครับ

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย oak _bangkaew - Wednesday, 7 February 2007, 04:49PM
 

เรียนคุณ nuttapat oun

ที่ผมพูด  ผมพูดถึงโดยรวมครับ  ผมไม่ได้มีเจตนากล่าวหาเจาะจงเป็นคุณเลยแม้แต่น้อย  ถ้าทำให้เข้าใจผิด  เสียหายหรือไม่พอใจ ผมก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้เลยครับ 

2. ลูกสุนัขที่ผมซื้อราคาเกินหมื่นครับ ผมดูจากเพดดีกรี สายพันธุ์ถ้วยแช้มพระราชทานสมเด็จ พระเทพ ครับ ไม่ได้ซื้อถูกๆลักษณะดี โครงสร้างดีทุกอย่าง

ผมอ่านแล้ว  ผมอยากขอความช่วยเหลืออะไรหน่อยครับ  ช่วยลงชื่อคอก หรือใบพันธุ์ประวัติ(เพ็ดดีกรี)ทีครับ  ประนามมันเลยครับมันเลวขนาดนี้คุณจะช้าอยู่ใย

3. ผมว่าน่าจะติดเชื้อเกือบทุกเจ้าแหละครับ เพราะว่าเวลาคนดูลูกสุนัขตัวหนึ่ง  แล้วก็ไปจับอีกตัวหนึ่ง หรือเด็กบางคนแหย่กรงหนึ่ง แล้วไปอีกกรงหนึ่ง เชื้อพวกนี้มันติดทางลมหายใจ และพวกของคัดหลั่งเช่นนำลาย และปัสวะ

ถูกต้องที่สุดครับ

4.ผมพาลูกสุนัขไปหาหมอ ผมบอกว่าเท่าไหร่เท่ากัน ขอให้หาย ผมไม่เสียดายตังส์หรอกครับ ให้นอนที่โรงพยาบาลเอกชนเลย ห้องพิเศษด้วย

อันนี้ผมว่ามันไม่เกี่ยวหลอกครับ ประเด็นมันมีอยู่ว่าเราเสียเงินซื้อของแล้ว  มันควรจะต้องเสียค่ารักษาพยาบาลอีกหรือ?  และเมื่อรักษาหายแล้วสุนัขจะเจริญเติบโตได้ตามปกติหรือไม่ต่างหากครับ ไม่เกี่ยวกับการอยู่ร.พ.เอกชนหรือห้องพิเศษเลย 

สุดท้ายต้องขออภัยอีกครั้งถ้าทำให้ไม่พอใจ  และยินดีที่ได้รู้จักครับ

oak_bangkaew,ด.ช.มานะ มุทะลุ

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย นาย ศิริเกียรติ พรหมหิตร - Wednesday, 7 February 2007, 05:02PM
  ขอให้หายเร็วๆๆนะครับ เป็นกำลังใจให้ทั้งคนและสุนัขครับ
ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย ป้าชัช swine - Wednesday, 7 February 2007, 05:20PM
  อ่านเรื่องราวจากคุณณัฐภาส แล้วเห็นใจจริง ๆ ค่ะ ที่สำคัญ ตอนคุณไปเจรจากับคนขาย แล้วเค้าให้ตัวใหม่มา แล้วเจ้าตัวน้อยตัวเดิม ทั้งสองตัวไปไหนค่ะ หรือเค้ารับคืนไป ซึ่งถ้าเค้ารับคืนไปเจ้าตัวน้อยมีสองทางเลือก คือ ถูกขายต่อให้คนที่มาที่หลังคุณณัฐเป็นผู้รับกรรมคนต่อไป หรือ ถูกปล่อยทิ้งให้ตายโดยเจ้าของคงไม่คิดจะรักษาให้เสียเงิน สงสารเจ้าตัวน้อยที่ทำบุญมาน้อยเลยต้องไปเกิดในคอกที่ขาดจรรยาบรรณเหล่านั้น ขอขอบคุณ คุณณัฐที่จะช่วยดูแลเจ้าตัวน้อยอย่างเต็มที่ และภาวนาให้เค้ามีสุขภาพที่ดี เพื่อจะได้เป็นผู้จงรักภักดีของคุณณัฐต่อไป
ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย Pingpong \(-_-)/ - Wednesday, 7 February 2007, 08:08PM
 

เคยเสนอความเห็นไปแล้วว่า  สมาคมที่เกี่ยวข้องกับบางแก้ว  ควรจะได้มีการประชาสัมพันธ์เชิงรุก     จะพูดคุยกันบนเว็บอย่างเดียวไม่พอ  คนอ่านยังน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนผู้เลี้ยง

การประชาสัมพันธ์เชิงรุก  ที่น่าจะได้ผลอย่างหนึ่ง คือการการประชาสัมพันธ์ในงานประกวดสุนัข  น่าจะมีบูธของสมาคมช่วยให้คำแนะนำผู้สนใจ  หรือ สมาคมอาจให้คอกสมาชิกที่มีคุณภาพมาร่วมออกงานคอยแนะนำและจำหน่ายสุนัขกับคนที่สนใจ

น่าดีใจที่สมาคมที่พิษณุโลกได้ทำให้ดูเป็นตัวอย่างแล้ว    อยากเห็นสมาคมหรือชมรมที่เกี่ยวข้องในที่อื่นๆทำบ้าง   เรื่องเศร้าๆของคนที่ไปซื้อหมาโดยไม่มีคนแนะนำ  น่าจะน้อยลง  มีเรื่องให้ช่วยกันคิด  ช่วยกันทำได้เยอะแยะ

ตอบ: ช่วยสร้างสีสันและช่วยประชาสัมพันธ์บางแก้ว อย่างไรดี
โดย ไตรสิทธิ์ เบญจบุณยสิทธิ์ - ศุกร์, 2 กุมภาพันธ์ 2007, 06:39AM
 

แต่ก็ดีใจที่มีสมาคมเข้าไปช่วยประชาสัมพันธ์พร้อมแนะนำสุนัขในงานกาชาด


ตอบ: งานประกวดสุนัขบางแก้ว งานสมเด็จพระนเรศวร 14 มกราคม 2550
โดย ไตรสิทธิ์ เบญจบุณยสิทธิ์ - เสาร์, 20 มกราคม 2007, 10:45AM
 

แวะไปดูที่บูธของสมาคมส่งเสริม อนุรักษ์ และพัฒนาสุนัขบางแก้ว

มีคอกเนาวรัตน์ เอาสุนัขไปโชว์ตัวอยู่


http://www.bangkaew.com/elearning/mod/forum/discuss.php?d=2362

จาก http://www.bangkaew.com/elearning/mod/forum/discuss.php?d=2433
ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย bever tadapipatkul - Wednesday, 7 February 2007, 08:29PM
 

บีเวอร์นั่งอ่านกระทู้นี้อยู่แล้วก็ งง มากๆๆทำไมพ่อค้าหมาเหล่านี้ได้มามาจากฟาร์มคอกได้อย่างไรมีใบเพดด้วยทำไมคอกฟาร์มถึงยอมให้หมาพ่อค้ามาขายทำไมไม่ทำวัคซินก่อน บีเวอร์ถามคุณพ่อคุณพ่อก็ตอบบีเวอร์ไม่ได้ว่าพ่อค้าหรือคอกฟาร์มใครผิดกันแน่ ที่สำคัญสงสารเจ้าลูกหมาตัวน้อยๆๆ ใครช่วยตอบบีเวอร์ด้วยนะครับบีเวอร์สงสัย

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย bever tadapipatkul - Wednesday, 7 February 2007, 09:09PM
 

เจ้าเคนโดน้องรักของบีเวอร์ครับ


ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย เพื่อน . - Wednesday, 7 February 2007, 11:15PM
 

หุหุ ตอบน้องบีเวอร์ ครับ

น้องบีเวอร์รู้หรือป่าวว่า ชมรมของสุนัขในประเทศไทยมีกี่ชมรม มีประมาณ 400 กว่า ชมรม และมีกี่ชมรมที่มีความรับผิดชอบ ตอบ ไม่รู้ครับ

แต่ต้องบอกว่า น้อยมาก ฉะนั้น ใบเพ็ดหาง่ายมากครับ ถือเงิน มา 50 บาท ก็ได้ใบเพ็ดแล้วครับ อยากได้พ่อพันธุ์ ชื่ออะไรบอกมา อยากได้แม่พันธุ์ชื่ออะไรบอกมา แล้วเขาจะทำให้ เขาเรียกว่า ใบเพ็ดมั่ว เด๋อครับ

หมายเหตุ ในกรณีใบเพ็ดมั่วนั้น ส่วนมากจะทำกันที่ ในสวนจตุจักร และชมรมฯที่ไม่มีคุณภาพ เขาเรียกว่า เปิดมาเพื่อขายใบเพ็ดอย่างเดียว

เรื่องของใบเพ็ดนั้นไม่ใช่ประเด็นครับ ประเด็นมันอยู่ที่ ความมีสำนึกต่ออาชีพมากกว่า พ่อค้าหมา เหมาหมา มาตัวละ 500-800 บาทในช่วงฤดูที่ลูกหมาออกมามาก ถ้าเป็น ช่วงที่หมาขาดหรือนอกฤดู ก็จะได้ราคาหน่อย คือประมาณ 1500-2000 บาท เขามาขายคุณ ตัวละ 2000-3000 บาท ขายไป 2 ตัวก็คุ้มกับการลงทุนแล้วครับ ขายเกินก็ถือว่ากำไร หากตัวไหนสวยก็ขาย 4000-7000 บาท กำไรบาน ขายหมดหรือไม่ ไม่ทราบ หมาน้อยก็ไปเหมา มาอีก เอามาก็ขาย ไม่มีความผูกพันธุ์กับลูกสุนัข ตายก็ทิ้ง ป่วยมากก็ทิ้ง ง่ายจะตาย

สำหรับฟาร์ม เลี้ยงแม่หมา 1 ปี ผสมพันธุ์ 1 ครั้ง รอแม่หมาตั้งท้อง 2 เดือน เลี้ยงลูกหมาอีก 2 เดือน เห็นลูกหมาตั้งแต่หลุดมาจากตูดแม่ ออกมาตัวแดงๆยังไม่ลืมตา รอจนเขาเริ่มโต ป้อนข้าวป้อนน้ำ ใครไม่ผูกพันธุ์ก็ช่าง แต่สำหรับผมผูกพันธ์แน่นอน รักเขาทุกตัว แต่ไม่สามารถที่จะเลี้ยงได้ทุกตัว ผมจึงต้องหาเจ้าของที่รักเขา หมาเลือกเกิดไม่ได้ แต่ผมเลือกเจ้าของให้เขาได้

อย่าเปรียบ ระหว่าง พ่อค้ากับฟาร์มเลย มันเปรียบกันไม่ได้

หุหุ ต้องบอกว่า ฟาร์มหมาก็คือ ฟาร์มหมา ไม่ใช่ศูนย์รวมเพาะพันธุ์หมา ต้องแยกออกจากกัน

ฟาร์ม เขาจะขายหมา เขาต้องดูแลเรื่องวัคซีน เรื่องสุขภาพของสุนัข หากป่วยเขาก็ไม่ส่งมอบ หรือยังไม่ทำวัคซีนเขาก็ไม่ส่งมอบ อายุยังไม่ได้เขาก็ไม่ส่งมอบ เขาก็ต้องมีกติกา เพราะฟาร์มไม่ใช่ตลาดนัด ที่จะมาเดินซื้อได้ตามชอบใจ หากทุกอย่างไม่เป็นไปตามกติกา ฟาร์มเขาก็จะบอกปัดความรับผิดชอบ ถ้าคุณทำตามกติกา รับรองว่าฟาร์มทุกฟาร์ม ย่อมต้องรับผิดชอบต่อลูกค้าของเขาแน่นอน

ผมเล่าแจ้งแถลงไข อย่างนี้แล้ว น้องบีเวอร์ ว่าใครผิดเอ่ย บอก ลุงเพื่อนบางแก้ว หน่อยซิ

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย oak _bangkaew - Thursday, 8 February 2007, 12:23PM
 

เห็นน้องบีเวอร์น่าจะมาตอนเย็นๆ กลัวลุงเพื่อนบางแก้วจะรอนาน ด.ช.มานะ เลยขอตอบด้วยนะครับ

ขอตอบว่า  คน หรือ มนุษย์ ครับ

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย วิรัตน์ วาณิชย์ศรีรัตนา - Thursday, 8 February 2007, 01:18PM
 

ก็อยากจะเตือน แต่ไม่รู้จะว่ายังไง เพราะเห็น post ทุกปี หลังงานว่าหมาป่วย แล้วก็ถ้าไป คลีนิคช่วงนี้ ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเห็นหมาป่วย ที่บอกว่าซื้อมาจากงานเกษตรแฟร์ (ที่เคยเห็นไม่ใช่บางแก้ว แต่เป็นพันธ์อื่นที่ซื้อมาจากงานนี้เหมือนกัน)

ก็น่าสงสาร เพราะว่าอย่างที่มีมา post ข้างต้นบางอัน บางที การซื้อก็ไม่ได้คิดว่าต้องไปซื้อจากฟาร์ม อันนี้ต้องยกตัวอย่างตัวเอง เลย ว่าก่อนมาอยู่ใน สังคมนี้ คิดว่าหมาซักตัวหาง่ายออก ฟาร์มดูเป็นเรื่องห่างไกล สำหรับผู้มีอันจะกินทั้งหลาย แล้วพอมาเจองานแบบนี้ (คิดว่าต้องดีกว่า จตุจักร) ก็เลยมีโอกาสผิดพลาดได้ง่าย (พลาดที่ไม่ได้คิดเรื่องโรคสุนัข) การประชาสัมพันธ์เชิงรุก อืม ก็ดีนะ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะออกไปสู่ภายนอกได้ซักเท่าไร ภายในสังคมบางแก้ว อาจเป็นเรื่องธรรมดา แต่เราก็ยังเป็นส่วนที่น้อยๆๆๆ มากๆ 

ก็ไม่รู้ว่า ขายสุนัขในงานเกษตรปีนี้ ได้มากน้อยอย่างไร แต่ก็ยังมีแนวโน้มที่ดีนิดนึง คือมีหมามาขายน้อยลง เทียบกับปีที่แล้ว อาจจะคนซื้อเริ่มมีความรู้ที่จะไม่ซื้อในงานแบบนี้เพิ่มขึ้น ถ้าลดไปได้เรื่อยๆ ก็ดี

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย เพื่อน . - Thursday, 8 February 2007, 02:20PM
 

เรื่องการเลือกซื้อลูกสุนัขนั้น ในหนังสือเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ก็จะมีการให้ข้อคิดไว้มากมาย

แต่ส่วนมากก็จะได้ลูกสุนัขมาจากแหล่งสัตว์เลี้ยงก็เพราะว่า เขาไปเดินเล่น เกิดถูกชะตากัน คิดว่าฟ้าลิขิตให้มาเจอเนื้อคู่ ชอบหมาเห็นหน้าตาบ๊องแบ๊ว เกิดสงสารหมาเพราะเห็นตาละห้อย เขาก็จะซื้อติดมือกลับบ้านมา พอได้มาแล้วก็หลงรัก เริ่มลงมือศึกษาหาข้อมูลของสายพันธุ์นี้

กว่าจะรู้ตัวก็สายไป หมาน้อยเริ่มไม่สบาย เจ็บป่วย เจ้าของก็พยายามที่จะรักษา หมดเท่าไหร่ไม่ว่า ขอให้หาย ก็มันรักไปแล้วนี่หน่า แต่ส่วนมาก็ไปไม่ถึงฝั่งฝัน ต้องมาเป็นตราบาปในใจ

บอกแล้วไงครับ ผู้ใดที่เคยได้เลี้ยงเจ้าสุนัขพันธุ์นี้ ส่วนมากจะหลงรักมัน ชอบ ในความฉลาด เจ้าเล่ห์ ขี้ประจบ ซุกซน ส่วนมากจะรักและหลง เสมือนเขาเป็นคน ที่อยู่ในครอบครัวเดียวกัน

ผมก็คงทำได้แค่เพียง เมื่อถึงฤดูที่มีการผสมพันธุ์ของสุนัขบางแก้ว เมื่อสุนัขบางแก้วเริ่มออกสู่ตลาด ก็พยายามที่จะเขียนบทความ เพื่อเตือนใจน้องๆและเพื่อนๆในเวป

ถ้าพวกคุณรู้จักผม เพียงแค่ว่าผมเป็นคนเลี้ยงสุนัขบางแก้วคนหนึ่ง มันจะดีกว่านี้มากเลย

แต่วันนี้ พวกคุณรู้จักผมว่าผมก็เป็นผู้หนึ่งที่เพาะเลี้ยงสุนัขบางแก้ว ผมจึงไม่สามารถที่จะเขียนหรืออธิบายได้มากกว่านี้

มันจะเหมือนยกตนข่มผู้อื่น หรือว่า หมาขี้ไม่มีใครยกหาง

แต่ก็อยากฝากความปราถนาดี ไปยังผู้ที่คิดจะเลี้ยง ขอให้ศึกษา หาแหล่งซื้อให้ดีๆ ไม่ต้องมาซื้อผมหรอกครับ เพราะลูกหมาผมบรีดไม่มาก ที่อื่นๆเขาก็มีดีหรืออาจจะดีกว่าด้วยซ้ำไป

บรีดเดอร์ทุกๆท่านก็พร้อมที่จะฟังความคิดห็น จากผู้ซื้อหรือเพื่อนๆสมาชิกทุกท่าน แต่ขอให้ท่าน หยุดและรับฟังความคิดเห็นของบรีดเดอร์ ด้วย เพื่อความเป็นธรรมด้วยกันทั้งสองฝ่าย

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย yod sun junior - Wednesday, 7 February 2007, 10:35PM
 

        ขอกล่าวคำว่า "เสียใจกับเจ้าของบางแก้วมือใหม่จริง ๆ ค่ะ" แต่ละท่านมีประสบการณ์ในการเลี้ยงสุนัขพันธุ์อื่นมาแล้ว ไม่ค่อยมีปัญหา บางแก้วมีปัญหาเยอะจากการเจ็บป่วย การเลี้ยงดูที่ไม่ถูกต้อง ดูเหมือนเป็นสุนัขที่ไม่ทนต่อโรค  ประเภท ไม่ตาย ก็ไม่ตลอดรอดฝั่ง (ถูกทิ้ง)

 .สพ. นิสิต ตั้งตระการพงษ์ บอกว่า "สิ่งที่ผู้เลี้ยงหมาบางแก้วต้องจดจำไว้เสมอก็คือ" "หมาบางแก้วจะติดเชื้อไวรัสดีสเทมเปอร์"  น.2 (2546)

         ดิฉันก็เพิ่งจะทราบ หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้ แต่สุนัขที่เลี้ยงไว้ "น้องปีใหม่ไปสวรรค์เรียบร้อยแล้ว"  ค่ารักษาก็แพงกว่าค่าสุนัขอย่างแน่นอน ราคาลูกสุนัขเราก็ไม่ได้ต่อ ไม่ได้เลือก เพราะมีความมั่นใจในฟาร์ม ถ้าให้เราไปเลือก ก็คงไม่รู้ว่าสุนัขบางแก้วสวยเป็นอย่างไร สุนัขเล็ก ๆ นั้น เราไม่มีประสบการณ์ เราไม่ทราบหรอกค่ะ

          แล้วการรักษาลูกสุนัขที่เป็นไข้หัดดิสเทมเปอร์ โอกาสรอด 20%  แต่ถ้าเป็นสุนัขโต ได้รับวัคซีนแล้ว ก็ยังมีโอกาสป่วย แต่โอกาสรักษาหาย 50 % แล้วก็มีรอยโรคด้วย เช่นเดินโซเซ ไม่เต็มร้อย ว่างั้นเถอะ 

           พอผู้เลี้ยง ซื้อลูกสุนัขบางแก้วมาเลี้ยง  ก็มาหาความรู้ มันก็ช้าไม่ทันการ จึงเห็นด้วยอย่างยิ่งกับคุณไตรสิทธิ์ ว่า สุนัขบางแก้ว ควรให้ความรู้แก่ประชาชน คนเลี้ยงให้เลี้ยงบางแก้ว อย่างถูกวิธี เราก็จะได้บางแก้วที่เหมาะสมกับงาน(ความต้องการ)

          พวกเรามือใหม่ ก็เรียกได้ว่า "ไม่รู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมพ่อค้าและบรีดเดอร์ มากกว่า"  หมายถึง พวกเราขาดความรู้ในการเลี้ยงบางแก้ว

          แล้ว web นี้ ท่านคงทราบว่ามีสามชิกเท่าไหร่ คนเข้ามาอ่านจำนวนเท่าใด หมายถึงการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารทางนี้  สำหรับนิตยสารสัตว์เลี้ยงเรายิ่งไม่เคยอ่านเลย เพราะเลี้ยงสุนัขเพียงตัว สองตัว ไม่รู้ว่าจะอ่านทำไม (ไม่เห็นความสำคัญนะค่ะ) แต่คาดหวังเลี้ยงสุนัขเพื่อเฝ้าสมบัติมหาศาล เป็นเพื่อนรัก เพื่อนผู้ซื่อสัตว์  ผู้รองรับอารมณ์เวลาไม่สบอารมณ์โก๋ ฯลฯ

         ท้ายนี้ ก็ขอเอาใจช่วยท่านให้ลูกสุนัขบางแก้ว ปลอดภัย มีความสุข สมตามเจตนารมย์ที่ท่านตั้งไว้

          ชมรมฯ เขาก็เชิญชวนให้พวกเราไปเสวนา ส่งเสริมการเลี้ยงบางแก้ว ก็คงจะมีวัตถุประสงค์ให้คนเลี้ยงมีความสุขกับบางแก้ว บรีดเดอร์ก็อยากพัฒนาบางแก้วให้มีลักษณะพึงประสงค์ และเป็นสัตว์เลี้ยงเศรษฐกิจ เป็นเอกลักณ์ของประเทศไทย เหมือนกับประเทศอื่น ๆ ในโลกงัย..

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย bever tadapipatkul - Thursday, 8 February 2007, 05:09PM
 

เพิ่งกลับมาจากโรงเรียนรีบเปิดอ่านทันที่เลยครับ ต้องขอขอบคุณ คุณลุงเพื่อนบางแก้วมากๆครับ ที่ช่วยให้ความรู้บีเวอร์ บีเวอร์อ่านแล้วคิดว่าทุกคนที่รักหมาต้องมีจิตสำนึกด้วยครับ โดยเฉพาะคนที่ทำการค้ากับหมา อย่าคิดแต่เอากำไรจากหมาต้องนึกถึงชีวิตของหมาด้วยนะครับ  

ยังไงบีเวอร์ก็จะดูแลเจ้าเคนโดของบีเวอร์ให้ดีครับ

ถ้าถามว่าใครผิดบีเวอร์ ก็คิดเหมือนพี่ osk-bangkaew  ครับ คงไม่ใช่น้องหมาแน่ครับ

บีเวอร์หายสงสัยแล้วครับขอบคุณครับ..........ยักคิ้วช่างคิด

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย Ng-Bangkaew คอกเนาวรัตน์ - Friday, 9 February 2007, 06:37PM
  ขอแสดงความคิดเห็นด้วยคนนะค่ะในฐานะที่เป็นคนขายสุนัขเหมือน ๆ กัน ปกติทางคอกเนี่ยจะทำวัคซีนให้เลยนอกจากอายุยังไม่ถึงที่จะทำได้จริง ๆ ก็จะไม่ทำให้แต่ก็รับประกันโรคให้ลูกค้าตลอด และที่บ้านไม่เคยเจอเครสแบบนี้เลย เคยไปงานเกษตรแฟร์เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ไปดูเขาขายหมาเนี่ยแหละ ด้วยที่ว่ามีคนรู้จักในฐานะที่ขายหมามานานเหมือนกัน ก็สามารถเข้าไปดูหลังร้านเขาได้สิ่งที่ได้พบได้เจอนั้นบอกได้เลยว่าอึ้งมาก (พอดีตอนนั้นยังเรียนอยู่และได้ไปกับพ่อไม่ได้ไปคนเดียวเขาเลยยอมให้เข้าไปได้) มีลูกสุนัขบางแก้วอายุยังไม่ถึง 2 เดือนดีด้วยซ้ำอยู่ในกรงเดียวกันหลาย ๆ ตัวและที่สำคัญทุกตัวล้วนแล้วแต่ป่วยด้วยทั้งหมดเลย เขาแยกไว้กันไปติดตัวอื่น และเหลือบไปเห็นหลอดยาฉีดฆ่าเชื้อต่าง ๆ หลายตัวเลยทีเดียวแต่ไม่มีความรู้ด้านนี้เลยไม่ทราบว่าเป็นยาชนิดไหนบ้าง ก็เลยถามพ่อว่านั่นยาอะไร ก้อได้คำตอบจากคนขายว่าเป็นยาฆ่าเชื้อ (พวกกาน่ามั้งไม่แน่ใจ) ฉีดกันการติดเชื้อ พูดง่าย ๆ ก็คือฉีดยากันเอาเองนั่นแหละ พอตัวไหนดูอาการดีขี้นก็เอามาขาย คนซวยคือคนซื้อเอาไปเสียค่ายาอย่างที่บอกไว้ตอนต้นนั่นแหละที่ค่ายาแพงกว่าค่าตัวหมาซะอีกที่บ้านเคยซื้อปอมมา มีหลายตัวแล้ว แต่ไปซื้อเพิ่มจากฟาร์มมา (ไปซื้อที่ฟาร์มเองเลย)17000 มาอยู่ได้ 10 วัน ป่วยเป็นพาโวไวรัส (ลำไส้อักเสบ) ทั้งที่ทำวัคซีนมาครบแล้วอายุสุนัขก้อ 5 เดือนด้วย แต่ด้วยที่ซื้อเขามาแล้วเห็นก้ออดสงสารไม่ได้ถึงรู้ว่าไม่มีสิทธิที่จะรอดแต่ก้อต้องรักษาเขาต่อไปเพราะเราก็เชื่อว่าเขาก็คงอยากจะอยู่กับเราต่อไปเหมือนที่เราอยากให้เขาเป็นเหมือนกัน และตั้งชื้อให้ว่าอั่งเปา พาอั่งเปาเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ศรีวราตอนตี3 แต่หมอบอกว่าห้องเต็ม เลยต้องพาอั่งเปาไปโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อก่อน หมอเอาตัวไว้อยู่ที่โรงพยาบาลตอนเย็นทางศรีวราว่างเลยย้ายอั่งเปาไปที่ศรีวรา หมอบอกเลยว่าอั่งเปารอดยากมากเพราะเชื้อมีมากเกินกว่าที่ยาจะทำลายได้ซึ่งจริง ๆ อั่งเปาน่าจะมีภูมิได้มากกว่านี้ พอรู้ว่าอั่งเปาจะไม่อยู่กับเราแล้วซึ่งตอนนั้นเพิ่งเลิกงานไปเยี่ยมประมาณเที่ยงคืนได้แล้ว ขอไปพบอั่งเปาเราเห็นเรากอดเขาไว้แน่นมาก ทั้ง ๆ ที่ตัวเหม็นไปด้วยกลิ่นคาวของอุจจาระอั่งเปามองหน้าเหมือนอยากจะบอกว่าเขาก้อไม่ไหวแล้วเหมือนกันแต่อั่งเปาสู้มากอยู่ในสภาพนั้นมา 3 วัน ตอนบ่ายไปทำงานหมอโทรมาบอกที่ร้านว่าอั่งเปาเสียแล้ว ก้อยังไม่เชื่อหมอว่าเป็นของเราเพราะห้องเดียวกันมีอั่งเปา 2 ตัว เป็นบลูด๊อก กับปอมของเรา เลยไปขอหมอเพื่อดูศพอั่งเปาหมอเอาใส่ถุงดำและแช่เย็นไว้ให้เลิกงานแล้วจึงไปดู ที่ไม่เชื่อหมอเพราะเช้าก่อนที่อั่งเปาจะตายเราโทรไปถามอาการหมอบอกว่าดีขึ้นมากแล้วกินข้าวได้เราดีใจมากเลย แต่พอวางไปได้ซักพักหมอโทรมาแจ้งว่าผิดตัวเลยทำให้เราไม่เชื่อว่าเป็นของเราที่ตาย หมดค่ารักษาทั้ง 2 โรงพยาบาลไป 8000 แต่เราก้อดีใจที่เราได้พยายามเพื่อเขาอย่างเต็มที่แล้ว แต่เขาก้ออยู่กับเราไม่ได้ร่างกายเขาทรุดโทรมเกินกว่าที่จะต้านโรคเหล่านั้นได้ เนี่ยคืออุทาหรณ์ต่อให้ซื้อมาแพงแค่ไหนแต่ถ้าเชื้อมันมากเกินกว่าที่เขาจะรับได้ ก้อต้องเป็นเหมือนอั่งเปาอยู่ดี ขนาดวัคซีนมาครบทุกอย่างแล้วยังไม่รอด เพราะฉะนั้นซื้อเขามาแล้วต่อให้มีวัคซีนก่ออย่าชะล่าใจปล่อยไปเล่นกับหมาที่มีเชื้อยังไงก้อติดกันได้อยู่ดี
ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย ประภาส รังษี - Friday, 9 February 2007, 08:24PM
 

ก็คงเป็นกรณีเดียวกับน้องเบียร์สิงห์ของผมที่ซื้อจากงานเดียวกันและอาจจะเจ้าเดียวกันก็ได้ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะชื่อ "โพธิ์" (ตามใบเพด) ราคา 5,000 อยู่ได้สองสามวันก็แสดงอาการ  พยายามรักษาเพื่อที่จะให้เขาอยู่กับเรา  แต่เขาก็ต้านเจ้าวายร้ายไม่ได้เสียค่าหมอไป 3,000 ตอนนี้ก็เปิดบัญชีเป็นชื่อของเขาไว้ เพื่อเป็นทุนหาตัวใหม่มาแทนเขา  ก็คงอีกหลายเดือนหรือจนกว่าจะมั่นใจว่าเชื้อเก่าในบริเวณบ้านตายหมด (ใช้นำยาฆาเชื้อไปแล้ว 1 ครั้ง) และคงจะใช้ชื่อเดิม  "เบียร์สิงห์" ยังงัยก็ขอเป็นกำลังใจ  สู้...สู้ !!! เพื่อบางแก้วของเรา

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย อนุวัฒน์ กุลสอน - Monday, 12 February 2007, 12:01PM
 

               วันนี้เปิดอ่านกระทู้นี้แล้ว.......บอกตรงๆ ไม่ค่อยสบายใจ  เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า พวกเราทุกคนในที่นี้ล้วนมีความรักความเอ็นดู ให้แก่เจ้าสุนัขสายพันธุ์นี้เป็นพื้นฐานแรกในใจอยู่แล้ว  เหตุการณ์ต่างๆที่น่าเศร้าใจทั้งหลาย กับการต้องสูญเสียเจ้าตัวน้อยได้ผ่านเข้ามาอยู่เรื่อยๆ   โดยเฉพาะช่วงต้นปีแบบนี้ 

              เรา......จะมาตั้งข้อโย้แย้งกันด้วยสาเหตุใด   ในเมื่อมีใจรักเป็นทุนเดิมอยู่แล้วกันทุกคน  ถ้อยคำบางคำบนกระทู้นี้  ผมว่ามันทำบั่นทอน  ทำร้ายน้ำใจกันและกัน  แต่ก็เข้าใจเป็นอย่างดีว่า  ทุกท่านต้องการก่อให้เกิดการพัฒนา  ความรู้ความเข้าใจ  การเลี้ยงดูที่ถูกวิธี  เพื่อพัฒนาสุนัขสายพันธุ์บางแก้วนี้  เราเปลี่ยนมาให้ความรู้ที่ถูกที่ควรกันดีกว่า  ไม่ว่าใครจะได้มาจากแหล่งใดสุนัขตัวนั้นๆ ก็ล้วนมีคุณค่า มีความหมาย สำหรับเจ้าของคนนั้นๆ (ในเมื่อได้เจ้าตัวน้อยมาแล้ว....ไม่อยากเห็นการถูกทอดทิ้ง)  และก็เป็นการดีอย่างยิ่ง  ที่มีกระทู้นี้  เว็ปไซส์นี้ เป็นสื่อกลางสำหรับ การเผยแพร่ให้ข้อมูล  วันนี้แหล่งได้มาซึ่งลูกสุนัข ส่วนใหญ่มาจากพวกพ่อค้าเร่ ไม่มีจรรยาบรรณ เหล่านั้น นับวันยิ่งมากขึ้นตามจำนวนผู้สนใจ คิดจะเลี้ยงบางแก้ว  หากเรามัวแต่มาขัดแย้งกันผมว่ามันไม่มีผลดีกับผู้เลี้ยงเลย  พ่อค้าเร่ก็ยังเอาหมามาเร่ขายอีกเช่นเดิม  ความรู้  คำแนะนำดีๆต่างหาก  ที่ได้ถูกเผยแพร่ไปสู่สังคมวงกว้าง  จะช่วยให้ผู้ที่มีใจรักและคิดจะเลี้ยงสุนัข  พันธุ์บางแก้ว  ได้มีความรู้ความเข้าใจ ก่อนที่จะตัดสินใจหาเจ้าตัวน้อยมาเลี้ยงดูอย่างมีคุณภาพ

            ด้วยความรักและอยากพัฒนาให้บางแก้วเรา.....ก้าวต่อไป  อยากให้เราร่วมมือกันเป็นหนึ่งเดียว  แล้วช่วยกันเผยแพร่ข้อมูลสู่วงกว้าง  เพื่อให้การได้มาซึ่งลูกบางแก้วที่มีคุณภาพอย่างแท้จริงออกสู่สังคมกลุ่มผู้รักสุนัข   ............ดีใจ   ที่ยังมีผู้สนใจ ใส่ใจ ดูแล และร่วมกันพัฒนาอยู่

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย nuttapat oun - Monday, 12 February 2007, 12:45PM
 

บทสรุปสุดท้าย

หลังจากที่เล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ท่านทั้งหลายได้ฟัง

สรุปได้ว่า ลูกสุนัขทั้ง 2 ตัว

ตัวแรกชื่อเจ้า แรมโบ้ เพศผู้ ที่ป่วยครั้งแรกจากลำไส้อักเสบ ปรากฎว่าหายครับ ตอนนี้สามารถวิ่งเล่นซนได้เหมือนเดิม ทุกคนในบ้านรักมัน มันซน และแสนรู้ เรียนรู้เร็ว หมอบอกว่าต่อไป มันจะมีภูมิคุ้มกันโรคไวรัสลำไส้อักเสบ ไปอีกประมาณ 3 ปี เพราะเป็นภูมิที่ร่างกายสร้างขึ้นมาได้เอง แต่เพื่อความไม่ประมาท หมอก็จะฉีดวัคซีน ให้อีกเพื่อกระตุ้นภูมิรวมถึงโรคต่างๆด้วย

ที่น่าเสียใจ  ตัวที่สอง ชื่อเจ้า ไทเกอร์   เพศผู้   ที่คนขายเปลี่ยนมาให้ใหม่ เมื่อคืนนี้ เวลา  22.08 น.  หมอที่โรงพยาบาลโทรมาว่า มันจากพวกผมไปแล้ว  แฟนผมร้องไห้โฮเลย เพราะเพิ่งไปเยี่มมันตอน 21.00 น   ผมไปรับร่างมันมาเมื่อคืน และมาฝังมันอย่างดี ซึ่งก่อนไปหาหมอ มันมีอาการซึม  มีนำมูก ปอดบวม ถ่ายเป็นเลือด  หมอตรวจ ไม่พบเชื้อหัด หรือ ลำไสอักเสบที่แน่ชัด  

สุดท้ายนี้ขอให้เจ้าไทเกอร์ จงไปอยู่ในที่สบาย มีความสุข ด้วยความอาลัย

ที่มีคนถามว่าชื่อฟาร์มอะไร ผมขอตอบดังนี้

คนขายที่งานเกษตร  ชื่อฟาร์ม คอกแม้วฟาร์ม

ใบเพด แรมโบ้  ชื่อ  เพชรภูเขาฟาร์ม

ใบเพด ไทเกอร์ ชื่อ  เบเล่ย์ฟาร์ม

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย เพื่อน . - Monday, 12 February 2007, 01:17PM
 

ก่อนอื่นก็ต้องกล่าวคำว่าเสียใจกับเจ้า ไทเกอร์ และก็ยินดีกับเจ้า แรมโบ้ ที่หายป่วยครับ

คำแนะนำ สำหรับเจ้า แรมโบ้ เป็นคำแนะนำจากประสบการณ์ แต่อาจขัดแย้งกับหลักการของคุณหมอก็ได้นะครับ

สำหรับสุนัขที่หายป่วยจากการเป็นลำใส้อักเสบ ต้องระวังเรื่องอาหาร อย่าให้อาหารที่แข็งหรือย่อยยาก เพราะช่วงนี้ลำใส้เขาจะทำงานไม่มีประสิทธิภาพนัก

โรคลำใส้อาจแบ่ออกเป็น 2 ลักษณะคือ

1.เป็นจากเชื้อไวรัส

2.เป็นจากเชื้อแบคทีเลีย

หากเป็นจากเชื้อไวรัส จะเป็นโรคที่เรียกว่า พาโวไวรัส เมื่อเป็นแล้วจะรักษาหายยากมาก มีโอกาสที่จะตายสูง ไม่มียารักษา ต้องรักษาตามอาการ และทำให้ร่างกายเขาแข็งแรง ต้องใช้ภูมิคุ้มกันของเขามารักษาตัวเขาเอง

หากเป็นจากเชื้อแบคทีเลีย จะเป็นโรคที่เรียกว่า พวกโรคบิด คือท้องเสียอย่างรุนแรง หากปล่อยไว้ ไม่ได้รับการรักษา ก็จะตายได้เหมือนกัน พวกนี้ใช้ยาปฏิชีวนะ ก็จะหายได้ง่าย

ซึ่งเจ้า แรมโบ้ ไม่ทราบว่าป่วยด้วยเชื้อตัวไหน? หากป่วยด้วยเชื้อไวรัส เราก็ต้องดูแลเขาอย่างต่อเนื่อง เพราะเขาต้องใช้เวลาในการรักษา โดยร่างกายเขาจะสร้างภูมิขึ้นมากำจัดเจ้าเชื้อไวรัสเหล่านั้น ซึ่งในช่วงแรกๆ หากมีสุนัขอื่นๆอยู่ในบ้าน เราก็ต้องกันพื้นที่ไว้ก่อน เพราะ สารคัดหลั่ง ปัสสาวะ อึ ต่างๆเหล่านี้ อาจมีเชื้อจของ ไวรัส ซึ่งสามารถที่จะแพร่การจายได้ จงพึงระวัง

หากเป็นพวกแบคทีเลียมันก็ไม่มีปัญหาครับ

หากเจ้า แรมโบ้ หายดีแล้ว ร่างกายแข็งแรง สดชื่น จงเริ่มทำวัคซีนใหม่ แบบเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย nuttapat oun - Monday, 12 February 2007, 01:59PM
 

ขอบคุณครับ คุณเพื่อนบางแก้ว

ตอนนี้ผมเริ่มทำวัควีนแล้วครับ

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย รสิกา อังกูร - Monday, 12 February 2007, 09:01PM
 

ขอแสดงความเสียใจกับไทเกอร์ด้วยค่ะ

ส่วนเจ้าแรมโบ้ ก็ขอให้สุขภาพแข็งแรง นะคะ

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย yod sun junior - Monday, 12 February 2007, 09:40PM
 

เสียใจด้วยค่ะ คุณ nuttapat ความรู้สึกเหมือนกับเพื่อนหลายคนที่สูญเสียเพื่อนบางแก้ว (เด็ก) ไป

      เห็นด้วยหลายอย่างกับที่คุณอนุวัฒน์เสนอมา พวกเราก็ต่อสู้กับไข้หัดสุนัขกันมา web นี้ก็ให้ความรู้ ให้กำลังใจ อ่านได้ทุกวันก็หาความรู้เพิ่มเติม เพื่อจะหาเพื่อนใหม่ให้บางแก้ว รอจังหวะที่เหมาะ ใจเย็น ๆ ฟาร์มที่มีจรรณยาบรรณดี ๆ ที่จะเป็นตัวอย่างแก่ฟาร์มอื่น ๆ

      ก็หวังว่าครอบครัวของคุณคงจะรักบางแก้วไม่น้อยเช่นกัน มีความรู้ ความรู้สึกดี ๆ ก็แบ่งปันกันบ้างนะคะ

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย เพื่อน . - Monday, 12 February 2007, 11:24PM
 

เสียใจด้วยค่ะ คุณ nuttapat ความรู้สึกเหมือนกับเพื่อนหลายคนที่สูญเสีย เพื่อนบางแก้ว (เด็ก) ไป

หุหุ ผมยังไม่ตาย......ยังอยู่ดี ครับผม

ตอบ: ระวังลูกสุนัขที่ซื้อจาก งานเกษตรแฟร์
โดย wanchai lumpu - Wednesday, 14 February 2007, 08:24PM
 

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ

กระทู้นี้มีประโยชน์แก่ผู้ที่จะเลี้ยงหมาเป็นอย่างมากครับขอบคุณครับเศร้า