สอนไงดี
โดย ศิริลักษณ์ โพธิจินดา - Wednesday, 31 January 2007, 07:07PM
 
 ตอนนี้ดิฉันมีบางแก้วอายุ 4 เดือนอยู่ เวลาเปิดบ้านทีไรเค้าชอบวิ่งหนีออกไป เรียกเท่าไหร่ก็ไม่ยอมกลับมา บางทีวิ่งตามไล่กันเป็น 2 ชั่วโมง จนแฟนดิฉันโมโห บอกให้เข้าบ้านแล้วล๊อกบ้านไม่ให้เค้าเข้าบ้าน ดิฉันก็ต้องทำตาม แต่ผ่านไปซัก 1 ชั่วโมงมันจะวิ่งมาตะกรุยประตูรั้วหน้าบ้านขอเข้าบ้าน ดิฉันก็ต้องไปเปิดให้เค้า มีบางวันพอเค้าอยู่ข้างนอก ดิฉันจะเรียกเจ้าโมโม่(อัลเซเชี่ยล) ตัวโตอีกตัวหนึ่งที่เลี้ยงไว้มาเล่นด้วย เค้าอยู่นอกรั้วก็จะร้องครางหงิง อยากเข้าบ้าน แฟนดิฉันสั่งไว้ว่าถ้าขืนยังเป็นอย่างนี้อีกเค้าจะไม่ให้เลี้ยงเจ้าบางแก้วนี้แล้ว อยากเรียนขอคำปรึกษาว่าต้องทำอย่างไรดีคะกับสุนัขลักษณะแบบนี้ ดิฉันล่ะไม่อยากทิ้งเค้าเลย สงสารค่ะ
ตอบ: สอนไงดี
โดย จรัญ กาลตนากูล - Thursday, 1 February 2007, 10:07AM
 

      คนต้องเป็นผู้นำหมาครับ ไม่ใช่ปล่อยให้หมานำคน กรณีนี้จะเห็นว่าหมาวิ่งออกจากบ้านไปก่อน แล้วคนวิ่งตามหมา ถ้าปล่อยไว้อย่างนี้คนก็วิ่งตามหมาทุกวัน จนอารมณ์เสีย

      ก่อนเปิดประตู คุณต้องให้เขานั่งคอยจนกว่าคุณจะอนุญาติให้เขาออกทุกครั้ง ก่อนจะออกจากบ้านควรใส่ปลอกคอและโซ่ เพื่อที่คุณจะบังคับเขาได้ และคุณต้องเป็นคนสั่งว่าต้องไปทางไหน ถ้าเขาขัดขืนให้จับปลอกคอแล้วยกขึ้นพร้อมกับบังคับทิศทางที่จะให้เขาไป ถ้าเขาจะออกนอกทางต้องดึงกลับทันทีอย่าปล่อยตามใจเขา รวมไปถึงการจำกัดขอบเขตของเขา ว่าตรงไหนไปได้ ตรงไหนไปไม่ได้

    การสอนเขาต้องทำเป็นประจำทุกครั้ง ก่อนเปิดประตูทางที่ดีคุณควรเรียกเขามาที่ประดูแล้วค่อยเปิดประตูเสมอ ไม่ว่าจะให้เขาออกหรือไม่ แต่การให้เขาออกควรเป็นเวลา อย่าพร่ำเพรื่อ 

        

ตอบ: สอนไงดี
โดย ป้าชัช swine - Thursday, 1 February 2007, 12:04PM
  คุณจรัญแนะนำถูกต้องค่ะ เราต้องเป็นนายและต้องนำหมา สำหรับที่บ้าน เมื่อจะเปิดประตูบ้านเพื่อนำรถเข้า-ออก จะต้องพาหมาเข้ากรงก่อน ซึ่งทุกวันนี้ เหมือนพวกเค้ารู้ว่าเมื่อเราจอดรถหน้าบ้าน เค้าต้องเข้ากรงก่อน และจะได้รางวัล เช่น นมเม็ดบ้าง แคลเซียมบ้าง และเมื่อรถเข้าบ้านแล้ว เค้าจะได้รับอิสรภาพในการวิ่งเล่นกะเจ้านายและได้รับการทักทายจากนายโดยเท่าเทียมกันทุกตัว อีกกรณีหนึ่ง เมื่อหมาได้ออกจากบ้าน ถ้าเราไล่ตาม เค้าจะนึกว่าเราเล่นกะเค้า จะสังเกตเห็นว่าเค้าวิ่งไป เหลียวมาดูเราไป ถ้าเราหันหลังกลับ เค้าจะเริ่มวิ่งตามเรา อย่าทิ้งเค้าเลยค่ะ บางแก้วสอนได้ ลองเข้ามาในเว็บบ่อย ๆ เพื่อถามเทคนิคการจัดการหมาบางแก้วจากหลาย ๆ คนในนี้ซึ่งมีประสบการณ์ต่าง ๆ กัน หรือลองขอ DVD จากคุณจรัญไปดู อาจช่วยให้เข้าใจบางแก้วและหมาอื่น ๆ ได้มากขึ้นค่ะ ขอให้สนุกกับการจัดการหมาบางแก้ว และมีความสุขจากความจงรักภักดีที่เค้าจะมอบให้คุณ"ผู้เป็นนายที่รักเพียงคนเดียวของเค้า"
ตอบ: สอนไงดี
โดย แม่แตงโม บ้านวัดไตรฯ - Thursday, 1 February 2007, 12:45PM
  บางแก้วตัวที่บ้านตอนนี้เกือบ 2 ขวบแล้ว แต่ก่อนชอบวิ่งสวนออกไปเวลาที่เปิดประตูรั้ว ก็จะโดนตีค่ะ บางที่ก็โดนขาสวนกันไว้ไม่ให้ออก โดนเข้าไป 2-3 ครั้ง เค้าก็จะรู้ค่ะว่าออกไม่ได้ แต่จะพาเค้าออกไปเดินเล่นวันเสาร์-อาทิตย์ พอถึงวันหยุดเค้าก็จะคอยเฝ้ารอ..นั่งมองสายจูงแล้วก็มองหน้า...เมื่อไหร่จะพาไป..ปกติพ่อจะพาไปเที่ยว พ่อตื่นสายมากรอไม่ไหวเคยกระโดดขึ้นไปลุยบนที่นอนเลย...ตื่น..ตื่น..ตอนนี้เค้าก็รู้ว่าถ้ามีสายจูงจะออกจากบ้านได้ค่ะ ถ้าไม่ได้ใส่สายจูงเคยลองเปิดประตู(แต่ก็ยืนอยู่ตรงประตูแหละค่ะ) ..เค้าก็จะมองแต่ไม่วิ่งสวนออกไปอีกแล้ว....พอวันเสาร์ หยิบสายจูงมาก็จะกระโดดโลดเต้น ดีอกดีใจ ก็ต้องสั่งให้เค้านั่งให้ดีก่อน ไม่งั้นไม่ได้ไป พอใส่สายจูงได้แล้ววิ่งไปรอหน้าประตูเลยค่ะ...อย่างที่หลาย ๆ คนแนะนำ..อย่าให้เค้าเป็นนาย