ถามเรื่องหัดหมาหน่อย
โดย พีรพัฒน์ ศรแก้ว - Saturday, 13 January 2007, 11:57PM
 

น้องหมาที่บ้าน อายุประมาณ 3เดือน เลี้ยงมาช่วงแรกๆให้กินอาหารเม็ดพวก เพ็ดดีกรีมันก็ถถ่ายเหลว จนต้องให้มันกินอาหารยีห้อ hill science diet อาการถ่ายเหลวก็หายไป พอสักพักลำตัวก็เริ่มมีแผล พาไปคลีนิคหมอก็บอกว่าติดเชื้อจากดิน ชอบไปเล่นดิน เพราะดินน่าฝนมันเชื้อเยอะ ก็ให้กินยาตามปกติ แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น จนพาไปอีกรอบหมอบอกว่าอาจจะเป็นหัดหมา ทีนี้รักษาไม่หายเลย พักหลังๆเค้าก็ไม่ค่อยกินข้าวด้วยนําก็ไม่ค่อยกินผอมมากๆ นอนโทรม ไม่มีแรงเดินเลย นําลายเริ่มฟูปาก เค้าไม่กินอาหารผมก็ป้อนนําเกลือ ป้อน ซุบไก่(มีคนแนะนำมา) แต่เค้าก็ไม่ค่อยกินกินก็คายออกมาตลอด ผมสงสารมากๆไม่รู้จะทำไงแล้วจาให้หมอที่คลีนิคดูอาการไว้เค้าก็บอกเดวไปติดเชื้อให้กับตัวอื่น จนสุดท้ายเค้าก็ต้องตายไป อยากจะถามว่าโรคเนี่ยมันเกิดจากสาเหตุไรหรอคับ แล้วมันรักษาไม่หายจิงๆหรอ

ตอบ: ถามเรื่องหัดหมาหน่อย
โดย jitti r - Sunday, 14 January 2007, 12:34AM
 

โรคหัดเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ถ้าเกิดแล้วก็โอกาศรอดน้อยเต็มทน เพราะนอกจากน้องหมาจะเกิดการเซื่องซึม ยังมีภาวะแทรกซ้อนไปยังลำไส้ ทางเดินอาหารต่างๆ และ สมอง  ต้องป้องกันอย่างเดียวโดยการฉีดวัคซีน   


ตอบ: ถามเรื่องหัดหมาหน่อย
โดย จิตรใส สิระชัยนันท์ - Sunday, 14 January 2007, 10:21AM
 

สวัสดีจ้าคุณพีรพัฒน์  เสียใจด้วยนะจ๊ะะที่ต้องสูญเสียน้องหมาไป

อยากให้เข้าไปอ่านเรื่องราวของคู่พี่น้องน่ารัก (กระซิบว่า...พี่เค้าหวงน้องคนนี้มั่กๆ นะจ๊ะ)

แล้วจะได้คำตอบปนความสนุกสนานจ้า

http://www.bangkaew.com/nammon/index.htm

ตอบ: ถามเรื่องหัดหมาหน่อย
โดย SANMAI NG - Sunday, 14 January 2007, 10:42AM
 

สวัสดีครับคุณพีรพัฒน์  เสียใจด้วยครับที่ต้องสูญเสียน้องหมาไป

 โรคหัดเป็นโรคอันตรายอันดับต้นๆของหมาเลยครับ  รักษาให้หายยากด้วย  ลูกหมาที่พึ่งฉีดวัคซีนก็ยังต้องระวังด้วยครับเพราะต้องใช้เวลาหลายวันกว่าที่วัคซีนจะมีผลในตัวลูกหมา  (หมอเคยเล่าให้ฟังครับ)