เรียนถามป้าวิ ,คุณน้อยหน่า และเพื่อนๆที่ใช้น้ำสกัดชีวภาพค่ะ
 

สวัสดีค่ะ แม่เจ้าซูโม่เพิ่งไปถอยน้ำสกัดชีวภาพมา 15 ลิตร กะเอาไว้ใช้ทั้งปี  ทีนี้ลองsearch ดูวิธีการเจือจาง  เจอแต่อัตราส่วน 1 ต่อ 50 ไว้ราดพื้นกำจัดกลิ่น  เลยขอเรียนถามว่า

1. อัตราส่วนที่ใช้ในการอาบน้ำ

2. อัตราส่วนในการเช็ดตัวประจำวัน ( ซูโม่ฝากมาบอกนีโอว่าอาบทุกวันไม่ไหวคร้าบ มันหนาวตอนเช็ดตัว บรื๊ออออ )

3.อัตราส่วนในการผสมในน้ำกินของซูโม่

4. ซูโม่มีแผลที่ขาหน้าซ้ายประมาณ 1 ซม. คิดว่าเกิดจากแช่น้ำช่วงกลางวันแล้วเปียก คัน เลยแทะ ๆ ไป ๆมา ๆ เป็นแผล แอบหยอดเบตาดีนให้ตอนหลับ ตอนตื่นจะหวงขามากเลย ไปซื้อยากำมะถันสีเหลืองมาทาให้ก็เลียแผลบ ๆๆๆ    ไม่ทราบว่าใช้น้ำสกัดแบบพียว ๆป้ายจะได้มั้ยคะ

ขอบคุณทุกท่านค่ะ

แม่เจ้าซูโม่

ตอบ: เรียนถามป้าวิ ,คุณน้อยหน่า และเพื่อนๆที่ใช้น้ำสกัดชีวภาพค่ะ
โดย น้อยหน่า ('.' ) - Wednesday, 30 August 2006, 04:41PM
  สวัสดีค่ะ หายไปนานเลยนะจ๊ะ ขอตอบเป็นข้อๆ

1. อัตราส่วนที่ใช้ในการอาบน้ำ --> เราใช้ 1 ถังผสมน้ำสกัด 5 ฝา (เข้มข้นนิดนึง)

2. อัตราส่วนในการเช็ดตัวประจำวัน -- > เราใช้ 1 ฝา ต่อน้ำ 1 ลิตร(ประมาณ) อ้อ นีโอขอเม้าท์ นีโอไม่ได้อาบทุกวันนะครับ "แค่วันที่ฝนตก กับวันที่มอมเหมือนหมาจริงจริ๊ง" แล้วก็ทุกวันอาทิตย์(ตามปกติ) แต่เช็ดตัว เช็ดทุกวัน บิดผ้าให้หมาดๆแล้วก็เช็ด คลึงไปเรื่อยๆ

3. น้ำสกัดชีวภาพผสมกับน้ำกินไม่ได้จ้า -- > น่าจะเป็นน้ำส้มหมักจากผลแอปเปิ้ลมากกว่า ต้องผสม 1 ช้อนชา มากไปหมาเหม็นไม่กินอีก แต่อร่อยเหาะ ผสมในอาหารให้คุณค่า...อ่านเองที่ฉลาก 555+ หาซื้อได้ที่ ห้างใหญ่ๆ ที่ฟิวเจอร์ในโรบินสัน-เซ็นทรัลน่าจะมี (ส่วนซุปเปอร์มาร์เก็ตนะจ๊ะ)

4. ไม่กล้าตอบรอคุณป้าวิมาเขียนดีก่า ว่าใช้น้ำสัดทาหรือป้ายได้มั๊ย ... แต่การใส่เบนตาดีนก็ถูกต้องแล้ว เพียงแต่เค้าเลียยาออกหมด ทำให้แผลไม่หายหรือแห้งเสียที เราต้องไม่ให้เค้าเลีย สามารถทำได้ คือ หมาจะไม่ชอบกลิ้น "น้ำมันโอสถทิพย์" หาซื้อได้ทั่วไป ขวดละ 49- (ตอนนี้ราคาขึ้นแล้วม้าง) ต้องหมั่นทา เมื่อเห็นเค้าจะเลียบริเวณที่ทายาไว้ ต้องใจแข็งหน่อย น้ำมันโอสถทิพย์ไม่แสบร้อนเหมือนยาหม่องนะ ไม่ต้องกลัวว่าทาแล้วหมาจะทรมาน

ยิ่งช่วงที่เค้าเป็นแผล เราแนะว่าต้องเช็ดตัวเค้าด้วยน้ำสกัดเข้มข้นทุกวันนะ ... นีโอก็มีแผลนะ(จากความซน) แต่ไม่ลุกลาม จะเห็นว่าแผลแห้ง-หายเร็วขึ้น .. อ๊ะๆ อย่าถามนะว่าในน้ำสกัดมีอะไร ถึงช่วยได้ (ในการรักษาโรคผิวหนัง) ป้าวิเคบบอก ลืมไปแล้ว ถ้าอยากรู้ต้องรอป้ามาเฉลย
ตอบ: เรียนถามป้าวิ ,คุณน้อยหน่า และเพื่อนๆที่ใช้น้ำสกัดชีวภาพค่ะ
 

ขอบคุณคุณน้อยหน่ามากค่ะ สับสน

เรื่องน้ำมันโอสถทิพย์ก็สลับใช้อยู่ค่ะ เพราะทาแล้วซูโม่จะไม่เลียเพราะไม่ชอบกลิ่น แต่พอควักกระปุกยาจะเอามาทาจะเกิดอาการประท้วงทุกที ต้องมีลงมือตุ๊บตั๊บ ( อันนี้จ่าฝูงตัวจริง นายผู้ชายเขาดุกว่าเราเยอะ ) เราจะแอบป้ายตอนเขาหลับเป็นส่วนใหญ่  แต่พอป้ายปุ๊บเขาก็จะตื่นมามองหน้าเราแบบงอน ๆ ว่า เขาไม่ชอบนะ แล้วก็หลับต่อ   

มีช่วงนึงเขานอนแบบเอาขาอีกข้างปิดไขว้ทับขาที่เป็นแผลไว้ เรา 2 คนดูแล้วก็ขำ ๆ แฟนเขาบอกว่าโม่มันรู้ว่าเธอจะแอบทายามัน มันเลยปิดแผลไว้ซะเลย กัดฟัน

ตอบ: เรียนถามป้าวิ ,คุณน้อยหน่า และเพื่อนๆที่ใช้น้ำสกัดชีวภาพค่ะ
โดย carnivore ...The Alpha Wolf - Friday, 1 September 2006, 09:34PM
 

ตามที่ หนูน้อยหน่าบอก ถูกต้องแล้วค่ะ

ส่วนเรื่องผสมน้ำกิน  ความจริงน้ำสกัดชีวภาพที่ขายทั่วไป   ถ้าไม่มีส่วนผสมสมุนไพรกำจัดแมลง(เขาจะระบุไว้ที่ขวด)  ก็ผสมน้ำกินได้ค่ะ  อัตราส่วนเจือจางพอให้หมาทนกินได้  ถ้ามากไปหมาบางตัวจะ(ทำเป็น)เหม็น    ประมาณ 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 1 ลิตร  หรือเจือจางกว่านี้ก็ได้  แต่ไม่ควรเข้มข้นมาก   ถ้าใช้น้ำส้มแอปเปิลไซเดอร์ อย่างหนูน้อยหน่าได้  ก็จะยิ่งดีค่ะ

ปกติ  ถ้าเป็นสูตรที่  ตั้งใจจะทำเอาไว้กิน(สำหรับคนกิน แน่นอน หมาย่อมกินได้ด้วย)  จะใช้ผลไม้ หมักกับน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลธรรมดา  เพราะจะให้ความรู้สึกสะอาด  หอม น่ากินกว่า    น้ำสกัดชีวภาพที่ใช้ภายนอกทั่วไปจะใช้พืชสดอวบน้ำ เช่นหยวกกล้วย ผักตบชวา ผักกะเฉด เปลือกสัปรด ฯลฯ ...นำมาหมักกับ กากน้ำตาล หรือโมลาส  ซึ่งจะมีสีสัน และกลิ่น ไม่สวยงาม หอมหวน ชวนกินค่ะ

แผลเปื่อยของหมา ใช้เบทาดีนเช็ดให้ทั่วแผลและโดยรอบแผลเป็นบริเวณกว้างพอสมควร  เพื่อฆ่าเชื้อ   ความจริง ถ้าเป็นแผลเล็กๆขนาดที่เล่ามา(ไม่ใช่แผลลึกเปิด)  แค่ทำความสะอาดด้วยเบทาดีน เช้า- เย็น ไม่กี่วันก็หาย

การทำแผลให้หมา  ก่อนลงมือทำ  อย่าตั้งท่าให้ออกนอกหน้า  จนหมารู้ตัวและเตรียมสร้างพฤติกรรมต่อต้าน    ต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม   แล้วเข้ามาเล่นกับหมาตามปกติ  เมื่อได้จังหวะ    ก็จับขาเขาไว้ให้มั่นคง  (ไม่ใช่กำขาเขาจนแน่นเกินไป...แต่หมายถึง  ท่าทางที่มั่นคงไม่ว่อกแว่ก , ยึกๆยักๆ) 

จับตรงเหนือแผล(ระหว่างต้นขากับแผล)  แล้วเช็ดสำลีชุบยา(ที่เตรียมไว้แล้ว)ไปบนแผลให้ทั่ว อย่างรวดเร็ว  ไม่ต้องตี หรือดุเขา  ไม่ต้องสนใจว่าเขาจะดิ้นรนขัดขืน   ไม่ต้องพูด หรือทำเสียงอะไรทั้งสิ้น    ใช้ความสงบ สยบความเคลื่อนไหว

ความจริงแล้ว  ทั้งหมดจะใช้เวลาแปร้บเดียวเท่านั้น   ถ้าตั้งใจทำรวดเดียวให้จบ   เสร็จแล้วควรจะเล่นกับเขาอย่างสนุกสนานต่อเนื่องไป  ให้เขารู้สึกเหมือนกับ การทำแผล เป็นส่วนที่แทรกแว๊บเข้ามาระหว่างเล่นเท่านั้น  ไม่ใช่เรื่อง(ที่ถูกเน้นจนเห็นความ)สำคัญ   อย่ามัวไปกอด  หรือโอ๋หมา หลังทำแผล