หาน้องหมาบางแก้วราคาไม่แพง
โดย นพพร ยุธิวชาติ - Friday, 18 August 2006, 01:12PM
 

หาบางแก้วไม่แพงให้เป็นเพื่อนลูกชายขวบกว่า จะดีป่าวคับ

ตอบ: หาน้องหมาบางแก้วราคาไม่แพง
โดย ป้าชัช swine - Friday, 18 August 2006, 03:53PM
 

การให้เด็กได้มีโอกาสเลี้ยงสัตว์เป็นข้อดี 2 ประการใหญ่ คือ ช่วยให้เด็กมีจิตใจอ่อนโยน มีเมตตา รู้จักรักชีวิตของผู้อื่น ส่วนอีกข้อหนึ่งก็จะเป็นการฝึกให้เด็กรู้จักรับผิดชอบต่อชีวิตของผู้อื่นด้วย

การเลี้ยงบางแก้วไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่ายนัก (เพราะบางแก้วเป็นหมาพิเศษ สำหรับคนพิเศษเท่านั้น) เนื่องจากในระยะนี้ยังไม่ใช่ฤดูกาลบางแก้ว อยากให้คุณนพพรศึกษาข้อมูลการเลี้ยงบางแก้ว ปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นจากกระทู้ต่าง ๆ ในเว็บนี้ให้ดีก่อนที่จะตัดสินเลี้ยง เพราะลูกชายยังเด็กนัก คงดูแลรับผิดชอบชีวิตหมาน้อยไม่ได้ คุณพ่อคุณแม่คงต้องเป็นผู้ดำเนินการ รวมทั้งต้องสอนลูกชายให้มีใจเมตตา และสอนหมาให้มีระเบียบวินัยด้วย เพราะหมาน้อยจะกลายเป็นหมาใหญ่และอยู่กับเราไปอีก 10-15 ปี ถ้าได้หมาไม่ดุและอบรมมาดี ก็โชคดีไป แต่ถ้าได้หมาดุมาแม้จะอบรมดีก็ต้องระวัง พาไปไหนด้วยก็ไม่ได้ จะหนีไปเที่ยวสัก 2-3 วัน เค้าเข้ากับใครไม่ได้ ไม่มี ใครยอมมาเลี้ยง เราก็อดเที่ยว ก็เป็นปัญหาอีกล่ะ ก่อนอื่นให้ทำตามลำดับดังนี้

1. ค่อย ๆ หาความรู้และปัญหาของบางแก้วในเว็บนี้ก่อน

2. คิดตัดสินใจด้วยกันทั้งบ้านว่าจะเอาหมาบางแก้วมาเลี้ยงนะ ถ้ามีใครคัดค้านแม้แต่คนเดียว ก็ยุติความคิดนี้ได้เลย 

3. พิจารณาและเตรียมสถานที่เลี้ยง ให้ปลอดภัยทั้งคนและหมา รวมทั้งไม่เดือดร้อนเพื่อนบ้าน 

4. ไปเลือกซื้อลูกหมาจากฟาร์ม (อย่าซื้อที่เค้าเอามาเร่ขาย) ราคาคงไม่แพงอย่างที่คิด (ถ้าไม่เอาสวยระดับประกวด)

5. เมื่อได้ลูกหมามาแล้ว ตอนเป็นหมาเด็กเค้าจะน่ารักมาก อย่าหลง (หมาจะเหลิง) ให้สอนเค้าด้วยความเมตตา อดทน และใช้เหตุผล (เหมือนสอนลูกคน)

6. เค้าอาจทำผิดบ้าง ทั้งร้ายแรงและไม่ร้ายแรง อย่าโทษหมา (เพราะหมาไม่รู้เรื่อง) ให้คิดโทษตัวเองก่อน (เราเอารองเท้าวางเกะกะ เค้าเลยกัด และเราไม่ได้สอนเค้า เป็นต้น) 

วันนี้ขอแค่นี้ก่อน คิดว่าคงมีสมาชิกท่านอื่น เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันบ้างจ๊ะ