โครงการฝึกอบรมสุนัขใ ช้งานและกีฬาให้กับสมา ชิก
โดย I love Bangkaew - Friday, 24 September 2004, 01:13PM
 

                        เนื่องด้วยคณะอนุกรรมการสุนัขใช้งานและกีฬา สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย) จัดเปิดอบรมสุนัขเชื่อฟังคำสั่งเบื้องต้น  DOG AGILITY และสอบควบคุมพฤติกรรมสุนัข BH ให้กับสมาชิกของสมาคมฯ ในวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม 2547 ณ ศูนย์ฝึกสุนัขโชคชัย ถนนวิภาวดีรังสิต ตามโครงการฝึกอบรมสุนัขใช้งานและกีฬา ตามเอกสารอ้างอิง โดยมีช่วงเวลาของกิจกรรมดังต่อไปนี้

                        เวลา 08.00 – 09.00             ลงทะเบียนและตรวจสุขภาพสุนัข

                        เวลา 09.00 – 10.00             ทำการฝึกสุนัขให้กับสมาชิก ซึ่งสมาชิกควรนำสุนัขของตนเอง

                                                            มาร่วมทำการฝึกด้วย

                        เวลา 10.00 – 11.00            สาธิตการฝึกและการสอบ เช่น การฝึก DOG AGILITY และ

การสอบ BH TEST

 

                        จึงเรียนมาเพื่อทราบ และแจ้งความจำนงในการร่วมโครงการได้ที่ สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย) ก่อนวันที่ 24 ตุลาคม 2547 เพื่อที่ทางสมาคมฯ จะได้เตรียมเอกสารความรู้ต่าง ๆ ให้ผู้เข้าร่วมอบรม

 

ตอบ: โครงการฝึกอบรมสุนัขใ ช้งานและกีฬาให้กับสม า ชิก
โดย carnivore ...The Alpha Wolf - Saturday, 25 September 2004, 02:45PM
 

แถวนี้ไม่มีใครสนใจมั่งเลยเหรอคะเนี่ย  งานนี้  อยากให้เจ้าของบางแก้ว  ลองเอาบางแก้วที่เลี้ยงเองมาตั้งแต่เล็กๆ     มาฝึกตามขั้นตอน BH ดู  ความจริงแล้วไม่ยากเลย  เป็นสถานะการณ์ที่พบเจอเป็นประจำ  อยู่ในชีวิตประจำวันนี่เอง    ไม่ต้องไปฝึกทำท่าพิศดารอะไรอีก     อยู่ที่ความสัมพันธ์ที่ดี  และความมั่นคงของหมาและเจ้าของ  ซึ่งเท่าที่ฟังคุยกัน   ก็น่าจะมีพร้อมอยู่เกือบทุกท่าน

เป็นโอกาสที่ดีมากนะคะ  ที่บางแก้วจะได้แสดงออก  ให้ประจักษ์ว่า    พลเมืองหมาบางแก้วที่ดี  ก็มีเหมือนกัน

ตอบ: โครงการฝึกอบรมสุนัขใ ช้งานและกีฬาให้กับสม า ชิก
โดย ไตรสิทธิ์ . - Sunday, 26 September 2004, 07:21AM
 

เมื่อวาน ก็พาเจ้าปิงปองไปเที่ยวแมคโครบางกระปิมาอีก   มันเริ่มคุ้นกับการนั่งรถมากขึ้น   สนใจสิ่งรอบข้าง   ต้องเปิดกระจกให้มันโผล่หัวออกไปสูดดมกลิ่นอายนอกรถ   ลานจอดรถแมคโครกว้างดี   เลยพาออกมาเดินเล่น   ปล่อยให้แฟนเข้าไปซื้อของคนเดียว   เจอหมาเจ้าถิ่นหลายตัว   มันก็ไม่กลัวแล้ว  จะเข้าไปทักทาย  เล่นเอาหมาเจ้าถิ่นวิ่งหนีกันหมด   พาไปเดินหาซื้อวีซีดีหมาให้ป้าวิที่แผงด้านนอก   มีคนเดินเฉียดไปมา  มันก็ยังแยกเขี้ยวยิงฟันใส่อยู่   มีเด็กเดินผ่านมา  มองหน้ามันหน่อย   มันก็เห่าใส่ไปคำหนึ่ง  จนแม่เด็กตกใจหันมามอง   เลยต้องตบปากมัน   รีบจูงหนีออกมา   ไม่รู้จะแก้ยังไงดี   นิสัยขี้ระแวงของมันเนี่ย   ไปสอบ BH    ก็คงตกแน่

ถึงอยากให้ป้าวิช่วยสอนวิธีเคาะกระโหลกให้มันจดจำหน่อยว่าอย่าไปเห่าคนพล่ำเพลื่อ

http://www.bangkaew.com/elearning/file.php/1/moddata/forum/1/585/J2985900-17.jpg

รูปจาก แข่งแรลลี่สุนัขบางแก ้ว

ตอบ: โครงการฝึกอบรมสุนัขใ ช้งานและกีฬาให้กับสม า ชิก
โดย carnivore ...The Alpha Wolf - Sunday, 26 September 2004, 08:00AM
 

หลักการอบรมสั่งสอน ของป้าวิ  ไม่ว่าหมาหรือคน  ต้องพยายาม ไม่ให้เขามีโอกาสได้ทำผิด   เพื่อจะไม่ต้องมีการลงโทษ    เพราะป้าวิสอนแบบ Possitive   โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  อาการอันเป็นธรรมชาติของหมาทั่วไป เช่นการเห่า   เราต้องคอยควบคุมเขา  ไม่ใช่หวังว่าจะให้เขาควบคุมตัวเอง

เช่น ธรรมชาติของเด็ก  จะต้องซน  จะไปบอกครั้งเดียวว่า อย่าซน  แล้วเด็กจะเลิกซนไปเลยนั้น...อย่าหวัง  พ่อแม่ต้องรู้ว่า  สถานะการณ์แบบไหน ที่เด็กจะอยากซน ก็ต้องรีบสำทับไว้ก่อนว่า  "อย่า"  แล้วก็หาทางเบนความสนใจของเขาไปที่อย่างอื่น   ไม่ใช่รอจนเด็กซนไปแล้ว  จึงไปบอกให้หยุด  ถ้าไม่หยุด ก็ตี ฯลฯ  เป็นการทำให้เกิดบรรยากาศทางลบไปเปล่าๆ

การห้ามหมา  ไม่ให้เห่าก็เหมือนกันค่ะ    เราต้องรู้ว่า  ในสถานะการณ์แบบไหน  ที่จะกระตุ้นหมาให้อยากเห่า   ต้องห้ามเขาก่อนที่เขาจะเริ่มเห่า     เมื่อเขาเชื่อเรา(ไม่เห่า) ก็ชมเชย  ให้ขนมกินฯลฯ

แต่ก่อนอื่น  ก็ต้องสอนให้หมาเขาเข้าใจคำสั่ง ห้าม ทำอะไรต่ออะไร ที่เราไม่ชอบให้ได้เสียก่อน  ถ้าหมายังไม่เข้าใจคำสั่ง  ก็ป่วยการห้าม  เขาจะไม่ทำตาม....เพราะเขาไม่เข้าใจ   

การ เคาะ กระโหลก   เป็นการลงโทษ  เมื่อหมาเข้าใจคำสั่งเป็นอย่างดีแล้ว  แต่ไม่ทำตาม    ในช่วงของการ สอน ให้เข้าใจคำสั่ง   ห้ามลงโทษ ค่ะ