การฝึกสุนัข
โดย yod sun junior - Wednesday, 15 February 2006, 10:37PM
  ดิฉันได้บางแก้วมา 2 ตัว ตัวผู้เกิด 10 ต.ค.48 ชื่อน้องยอด ซัน จูเนียร์ เป็นหลานชายและน้องยูนิ หลานสาว เกิด 17 ต.ค.48 ตอนนี้เขาก็โอเค ได้วัคซีนตามมาตรฐานครบแล้ว และได้รับยาถ่ายพยาธิทุกเดือน แต่มีปัญหามากเลยค่ะคือ น้องยูนิ ชอบอาบน้ำ ทั้งแม่น้ำ น้ำในกะละมัง น้ำครำ ขนแห้งกรอบมาก ส่วนน้องยอดกินเก่ง ขี้เกียจ ขี้อ้อน เพื่อน ๆ จะหาเสื้อ-กางเกงให้ใส่อยู่แล้ว เพราะเธออยากเป็นคน เจ้าของที่แท้จริง กลัวหลานทั้งสองดุ แม้ว่าผู้ขายจะบอกว่า ไม่ดุ แต่ดิฉันไม่แน่ใจ วิธีการเลี้ยงก็พยายามไม่ตี พาออกไปพบปะผู้คน ไปสวนสาธารณะ ก็พอไปได้ สำหรับสุนัขที่ยังไม่ได้รับการฝึกหัด ดิฉันก็พอใจระดับหนึ่ง ลึก ๆ อยากพาหลานไปเข้าโรงเรียน ซึ่งเป็นโรงเรียนทหารอากาศ ค่าเรียนก็แพงกว่าค่าหมาถึง 3 เท่าตัว และที่สำคัญน้องยูนิ เนี่ฟันเหยิน ไม่สบ ซึ่งเป็นลักษณะที่ไม่พึงประสงค์ หางเธอไม่ชี้ มีกระเต็มไปหมด กลุ้มใจมาก เลี้ยงแล้วก็ไม่อยากสร้างภาระ ที่จริงถ้าคืนไปแล้วขอตัวใหม่ก็คงจะดีแน่ แต่น้องที่เลี้ยงมาสองเดือนกว่าแล้วจิตใจจะเป็นอย่างไร เพื่อน ๆ หรือผู้มีประสบการณ์ ขอได้โปรดชี้แนะว่า ดิฉันควรจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร (บางครั้งเพื่อนบอกว่าหมาแพง น่าจะซื้อวัวเลี้ยงดีกว่า แต่ดิฉันยืนยันว่า ถ้าเทียบราคาก็ใช่ แต่ถ้าเทียบจิตใจแล้ว มีหมาเป็นเพื่อนดีกว่าเนอะ สถานการณ์ที่บ้านมีพูดเดิ้ล 1 ตัว และแถวบ้านมี 3 ตัวเป็นหมาไทยทั้งหมด และเป็นเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน 2 ตัว นิสัยไม่ค่อยจะยอมตามแบบฉบับของสุนัข
ตอบ: การฝึกสุนัข
โดย อาทร ยงรัตนกิจ - Thursday, 16 February 2006, 12:07PM
  อ่านแล้วค่อนข้างสับสนอ่ะครับ ตกลงอยากถามเรื่องอะไรครับ เรื่องการฝึก การเลี้ยง หรือว่าจะเลี้ยงต่อดีหรือไม่ อยากให้คุณวันทนีย์ได้เข้าไปอ่านตามหัวข้อต่างๆที่มีพี่ๆเพื่อนๆเข้ามาเขียนเรื่องราวประสบการณ์ที่เลี้ยงบางแก้วมา มีหลายเรื่องครับ ทุกเรื่องให้ข้อคิด วิธีการ และเทคนิคต่างๆไว้มากมายเลยทีเดียว ซึ่งไม่สามารถหาอ่านได้จากที่ไหน นอกจากที่เว็บนี้ เป็นเรื่องที่คนขายหมา (ไม่ใช่ผู้เพาะพันธุ์) ไม่อยากให้เราได้อ่านเพราะมีคือความจริงล้วนๆ

หากคุณวันทนีย์ต้องการปรึกษาเรื่องอะไรก็ถามแบบเฉพาะมาได้เลยนะครับ พวกเราหลายๆคนมีประสบการณ์แล้วก็เชี่ยวชาญกันหลากหลายจริงๆครับ ว่ากันตั้งแต่เรื่องตัดเล็บแปรงขน หมากระดิกหาง ไปจนถึงการฝึกขั้นสูงโน่นเลยครับ