สงสัยจึงเขียนมาถามครับ
โดย ธนพล ทรัพย์สิน - Friday, 10 February 2006, 10:27AM
 

สวัสดีครับทุกๆๆ ท่าน ผมเลี้ยงบางแก้ว 1 ตัว ชื่อเจ้าแม็ค อายุวันที่ 22 นี้ก็จะครบ 3 เดือนแล้วครับ นิสัย ร่าเริง ขี้เล่น กินเก่งมากๆๆๆๆๆ กินทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่ผมก็เล่นกับเค้าตลอด พาเดินเล่น วิ่งไล่จับกับเค้า จนบางครั้งทั้งคนทั้งหมาลิ้นห้อยเลยครับ แต่มีข้อสงสัยบางประการจะเรียนถามนะครับ เพราะผมหาข้อมูลจากที่อื่นๆๆ ไม่ได้เท่าไรนะ คือว่า

1. สังเกตเห็นขนร่วงเป็นหย่อมๆๆ จนเห็นเนื้อ แต่ไม่มี รอยแดง หรือ รอยซ้ำ อะไรเลยไม่ทราบว่า ปกติ หรือปล่าวครับหรือว่ากำลังผลัดขน

2. หมาบางแก้วจะเริ่ม ผลัดขนเมื่ออายุกี่เดือนครับ และปีนึงจะผลัดขนกี่ครั้ง และจะต้องดูแลเค้าอย่างไรบ้าง

3. อายุจะย่างเข้า 3 เดือน แต่หนัก เกือบ 6 กก. ไม่ทราบว่าอ้วนไปหรือปล่าวครับ

4. สุนัขจะแสดงอาการ ดุ ตอนกี่เดือนครับ เพราะตอนนี้เจ้าแม็คจะแสดงท่าทาง ซึ่งผมสังเกตจากการที่พาเค้าไปเดินเล่นนอกบ้าน พอเจอคนแปลกหน้าเค้าก็จะวิ่งเค้าไปหา พร้อมทั้ง หูจะลู่และกระดิกหางไปมาตลอด แบบนี้แสดงว่าไม่ดุ ใช่มั้ยครับ

ขอบคุณทุกท่านนะครับ

ปล. นี้เป็นรูปเก่าครับถ่ายตอนอายุ 2 เดือน 


ตอบ: สงสัยจึงเขียนมาถามครับ
โดย จรัญ กาลตนากูล - Friday, 10 February 2006, 02:06PM
 

อายุประมาณ3เดือน คงเป็นการผลัดขน ผลัดเขี้ยวครับ ถ้าผิวหนังไม่ผิดปกติ ผลัดขนแล้วมาร์คกิ้ง สี อาจเปลี่ยนไม่เหมือนตอนเล็กๆ ผมไม่ทราบว่าจะเป็นกันทุกตัวหรือเปล่า อาการหูลู่ หางส่าย มันจะเล่นหรือดีใจ ซะมากกว่า ถ้าดุมันแยกเขี้ยวใส่แล้วครับ  แต่กับเด็กก็อย่างไปไว้ใจเขามากนัก เพราะบางแก้วมันผีเข้าผีออก

คุณธนพลลองหากระทู้หญิงชรากับหมาบางแก้ว และกระทู้อื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางในการเลี้ยงเพื่อที่จะได้ไม่เป็นปัญหาในอนาคต และจะได้บางแก้วที่ดีครับ  เลี้ยงบางแก้วให้ได้ดีต้องหัดตั้งแต่ยังเล็กครับ

การพาออกสังคมบ่อยๆ ทำให้เขาคุ้นเคยกับหมา กับคน กับเด็ก ช่วยลดความดุของเขาได้เมื่อออกนอกบ้าน แต่ในบ้านโดยนิสัยแล้วเขาจะดุ แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการเลี้ยงซะมากกว่า เรียกว่า คนเลี้ยง 70 นิสัยหมา 30

ตอบ: สงสัยจึงเขียนมาถามครับ
โดย อาทร ยงรัตนกิจ - Friday, 10 February 2006, 05:33PM
  ตอบคุณธนพลครับ
1-2 น่าจะเป็นช่วงผลัดขนตามปกติครับ ลูกหมาช่วงขวบปีแรกจะผลัดขนประมาณสองถึงสามครั้ง ช่วงแรกก้ประมาณนี้แหละครับ อายุสามถึงสี่เดือน ช่วงที่สองก็ประมาณสิบถึงสิบเอ็ดเดือน บางตัวอาจเลยไปอีกหน่อย ส่วนพอโตแล้วส่วนใหญ่ก็จะผลัดขนปีละครั้ง บางตัวอาจจะสองครั้ง เอาเป็นว่าถ้าไม่มีอาการคันมาก ผิวหนังไม่เป็นผื่น ไม่มีการตกสะเก็ด กินอาหารปกติ ก็เป็นปกติครับ ไม่ต้องห่วง ช่วงผลัดขนให้แปรงขนบ่อยๆ จะช่วยให้ขนใหม่ขึ้นมาดีขึ้นครับ
3 อ้วนไปนิดนึงครับ แต่อยุ่ในเกฎฑ์จำม่ำ น่าฟัดมากครับ
4 อาการดุแสดงออกได้ตั้งแต่เป็นลูกหมาแหละครับ ตอนนี้เป็นวัยที่เหมาะมากที่จะพาเข้าสังคม ให้เจอคนเยอะๆ เล่นกับหมาด้วยกันเยอะๆ แล้วความก้าวร้าวจะไม่มีครับ (หมาดุตามนิยามของผมคือกัดแหลก ห้ามก็ไม่ได้ กัดโดยไม่มีเหตุผล อันนี้ไม่ไหวครับ)