หมาบางแก้วของผมไม่ยอมกินอาหารเม็ดครับ
โดย ไตรลักษณ์ แดงเปี่ยม - Sunday, 6 November 2005, 09:38AM
  แม้ผมสอาหารอื่นเข้าไปก็ไม่ยอมกิน   ควรให้อาหารคนแบบเพียวๆดีเปล่าครับ  บางครั้งยอมกินอาหารเม็ดอยุ่ประมาณอาทิตน์นึงก้ไม่กินแล้วต้องเปลี่ยนอาหารบ่อยมาก  ขอคำแนะนำหน่อยครับ
ตอบ: หมาบางแก้วของผมไม่ยอมกินอาหารเม็ดครับ
โดย รัศมี ณ บางแก้ว - Sunday, 6 November 2005, 11:21AM
 

คำแนะนำของนู๋ก็คือ  ใจแข็งเข้าไว้

เมื่อก่อนตอนรัศมียังอยู่ก็เป็นแบบนี้  กินอาหารเม็ด2วันแรกที่มาบ้าน  หลังจากนั้น  รัศมีกินทุกอย่างยกเว้นอาหารหมา  กินไก่ทอด  หมูต้ม หมูทอด ตับผัด ตับต้ม  โรตี  คือถ้าวันนี้ซื้อไก่มาไม่กินก็ต้องออกไปหาซื้ออย่างอื่นมาให้กิน  เสียนิสัย 

แต่เข้าใจนะคะว่าเวลาที่เห็นหมาไม่กินข้าวแล้วเรารู้สึกหดหู่กว่าหมาอีก  แต่ว่าต้องใจแข็งค่ะ 

หลัง ๆ มาได้น้องสมัครมา จะให้น้องสมัครกินอาหารเม็ดก็ไม่ยอมกิน  เพราะเค้าจะกินตามพี่รัศมี  แต่เป็นปัญหาสำหรับเรามาก  เพราะต้องคอยหาอาหารที่เค้าจะกิน  ถ้าไม่กินต้องคอยเปลี่ยน  ฝากใครไม่ได้นอกจากแม่เท่านั้น 

พอรัศมีจากไป นู๋ก็พยายามที่จะให้น้องหมักกินอาหารเม็ด  แต่ก็ไม่ยอมกิน  เอาผสมกับข้าวก็ไม่กิน  หลัง ๆ พอเค้าหิวมาก ๆ ก็เลยเอาอาหารเม็ดใส่มือให้กินในมือเราก่อน  เริ่มจากน้อย ๆ ให้รู้ว่าเธอควรกินมันเมื่อหิว

หลังจากนั้นก็จะเป็นที่เข้าใจของทั้งคนและหมาว่า  อาหารเม็ดเป็นมื้อเย็น  มื้ออื่นกินข้าวเพราะตอนเย็นเป็นช่วงเวลาที่เราว่าง  พอมีเวลาคะยั้นคะยอกึ่งบังคับให้กินอาหารเม็ด

หลังจากได้น้องแมวน้ำมาอีกหนึ่งตัว  นู๋พยายามจะให้น้องแมวน้ำกินอาหารเม็ด  เจ้านี่ก็ไม่ยอมกิน  ข้าวก็ไม่กิน  เข้าใจว่ายังปรับตัวไม่ค่อยได้  หลังจากมาอยู่ที่บ้าน2วัน  สงกะสัยว่าจะเริ่มหิว  เอาอาหารเม็ดวางไว้  แมวน้ำกินเรียบ 

พอน้องหมักเห็นแมวน้ำกินอาหารเม็ด  เค้าก็จะหวงกินเป็นธรรมดา  ก็ต้องเข้ามากินอาหารเม็ด  กินไปขู่ไป  หลัง ๆ เริ่มดัดนิสัย  ไม่ให้กินข้าวแล้ว  ให้กินแต่อาหารเม็ดอย่างเดียว  เค้าก็กิน  ตอนนี้ก็ให้อาหารเม็ดตลอด  กินกันอ้วนเชียว 

หลักการของนู๋..( อาจไม่ดี  แต่ลองทำดู )

คุณให้อาหารยี่ห้ออะไรอยู่คะ  ลองดมดูมีกลิ่นบ้างมั้ย  ถ้าไม่คาวกลิ่นเนื้อกลิ่นตับ  บางทีเค้าอาจจะไม่อยากกิน  เพราะมันไม่ยั่วยวนลองเปลี่ยนยี่ห้ออาหารดู  ถามคนขายว่า  ยี่ห้อที่แบบว่าคาว ๆ หน่อยแต่เอาคุณภาพดี ๆ ลองซื้อแบบแบ่งขายก็ได้ค่ะ  เอาลองให้กินก่อน

เวลาอาหารต้องตรง  ตื่นเช้ามาหลังจากเค้าอุ๊เสร็จ  ถ้าหิวเอาอาหารเม็ดตั้งเลย  15นาทีบังคับแล้วก็ไม่กิน  เก็บเลย  ห้ามตั้งทิ้งไว้อย่างนั้น  เค้าจะเห็นว่ามันไม่สำคัญ

ถ้าเค้าชอบกินอะไรเป็นพิเศษ เช่น แคลเซี่ยมเม็  ตั้งเงื่อนไขว่า  ถ้ากินอาหารหมด  จะให้กินแคลเซี่ยมนะ  ประมาณนี้  คือคะยั้นคะยอหน่อย

สุดท้ายใจแข็งเข้าไว้  ใจแข็งเท่านั้นที่จะทำให้เรามีความสะดวกในการจัดการเรื่องอาหารของเค้าอีกนิด  กินอาหารเม็ดดีกว่า  ขนสวยกว่า  หมาแข็งแรงกว่า ( หมอเค้าบอกมาอ่ะนะ ) แล้วถ้าอยากให้กินพวกตับ พวกเนื้อ ก็ค่อยเสริมเอาเป็นครั้งคราวจะดีกว่า  ไม่ยุ่งยาก

ตอบ: หมาบางแก้วของผมไม่ยอมกินอาหารเม็ดครับ
โดย เพื่อน . - Sunday, 6 November 2005, 11:42AM
 

ขอเสริมคุณ รัศมี ซักหน่อยนะครับคงไม่ตำหนิกัน

ถ้าเป็นลูกสุนัข ทุกมื้อมีค่า อย่าให้เขาอดเลยครับ ทำทุกวิถีทางที่จะให้เขากินให้ได้ ถ้าไม่กินต้องยัดครับ ไม่งั้นจะเคยเป็นนิสัย แล้วลูกสุนัขของคุณจะไม่สมบูรณ์และสวยงามอย่างที่ควรจะเป็น

ถ้าเป็นหมาโต ก็ไม่เป็นไร อดซักมื้อสองมื้อ แต่ต้องดูเรื่องความผิดปรกติของสุนัขด้วยครับ ดูว่าเขาไม่สบายหรือเปล่า 

ตอบ: หมาบางแก้วของผมไม่ยอมกินอาหารเม็ดครับ
โดย carnivore ...The Alpha Wolf - Sunday, 6 November 2005, 07:56PM
  อาหารสำหรับสัตว์กินเนื้อตามธรรมชาติ  ที่ไม่ผ่านกระบวนการทำสุกและปรุงกลิ่นรสใดๆเลย  ประหยัด และให้สารอาหาร ที่เหมาะสมกับสุนัขมากที่สุด

รองลงมา คืออาหารปรุงเอง  แต่ควรทำสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ   โดยเลือกใช้วัตถุดิบที่ให้สารอาหารเหมาะสมครบถ้วนและไม่ต้องปรุงแต่งรสชาด   ถ้าเลี้ยงแค่ 1-2 ตัว  ควรทำเองดีที่สุด  ทำครั้งเดียวปริมาณมากใส่ตู้เย็นไว้  แล้วแบ่งออกมาอุ่นให้กินแต่ละมื้อ  ก็สะดวกดี

**ส่วนอาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัขนั้น  วัตถุประสงค์ดั้งเดิม  ทำขึ้น  สำหรับการเลี้ยงสุนัขจำนวนมาก  เช่นสุนัขใช้ในงานราชการ  เช่นสุนัขสงคราม  สุนัขลาดตระเวณ  ติดตามคนร้าย   สุนัขตำรวจ   หรือสุนัขใช้งานค้นหากู้ภัยต่างๆ   เพื่อให้มีความสะดวกในการขนส่ง  สามารถเก็บสต๊อคไว้ได้ในปริมาณมากๆไม่เน่าเสีย  ช่วยลดปัญหาในการเตรียมอาหารปริมาณมากๆ   ให้สุนัขจำนวนมากและสุนัขที่ออกพื้นที่ทำงานจริง

อาหารสำเร็จรูปในสมัยแรก  ที่ผลิตเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าวข้างต้นนี้   ผลิตตามสั่ง จำนวนจำกัดเท่าที่ต้องการใช้ให้เป็นของผลิตใหม่ๆจากโรงงาน  จึงไม่มีสารที่ไม่ใช่อาหาร(เช่นสารกันบูด กันหืน หรือกันเชื้อรา)ปะปน  และเริ่มเป็นที่นิยมใช้ในกลุ่มผู้เลี้ยงสุนัขที่นิยมความสะดวกสบาย  เพราะนับว่าเป็นอาหารที่มีคุณภาพดี  ปลอดภัย  และเป็นที่นิยมในเรื่องความสะดวกในการใช้  

ต่อมาเนื่องจากเป็นที่นิยมกันมากขึ้นๆ  จำเป็นต้องมีการปรับปรุงสูตรการผลิตอาหารสำเร็จรูป  ให้สามารถเก็บได้นานขึ้น  มีรูปแบบหลากหลายมากขึ้น    ด้วยเหตุผลด้านการตลาด  ที่มีการแข่งขันกันมากขึ้น   จึงมีการค้นคว้า และเพิ่มเติมสารอื่นๆลงไปในอาหารสำเร็จรูป เพื่อช่ายให้มีกลิ่น รส ชวนกินมากขึ้น  และเก็บในสต๊อคได้นานขึ้น

ถ้าคิดว่า  จำเป็นต้องให้อาหารสำเร็จรูปแก่สุนัข   ก็ควรเลือกระดับคุณภาพดีที่สุด  เท่าที่จะหาได้ในท้องตลาด  ซึ่งเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า  ไม่ว่าจะเลือกอาหารสำเร็จรูปคุณภาพระดับไหน เราก็ไม่มีทางรู้ได้ว่า  ในอาหารสำเร็จรูป  ที่เราเลือกให้สุนัขที่รักของเรากินนั้น  มีส่วนผสมอะไรอยู่บ้าง