๗.  จะดูโหงวเฮ้งบางแก้วอย่างไรดี

        เจ้าปิงปองอายุได้ ๗ เดือนแล้ว โตขึ้นมาหน้าตาของมันคมคายหล่อเหลาเอาการ   ถ้าไม่บอกคงนึกว่าเป็นตัวผู้   หูทั้งสองเล็กตั้งบ้องไปข้างหน้า   ตาเล็กแต่แหลมคม  ขนรอบคอแผ่เป็นวงคล้ายดั่งราชสีห์   ขนหลังแผ่กระจายคลุมไปถึงหางคล้ายดั่งอานม้า   ขนตามตัวนุ่มน่ากอด(ถ้ามันจะมอมแมมน้อยกว่านี้ซักหน่อย)   ผมคิดว่าโหวงเฮ้งมันดีเอาการ  แต่ไม่ทราบว่าเขาดูโหงวเฮ้งบางแก้วกันอย่างไร

        หลังจากที่ผมได้มาร่วมวงอยู่ในชุมชนคนรักสุนัขบางแก้วได้ระยะหนึ่ง  มีความรู้สึกว่าคำถามที่โพสต์เข้ามามักจะคล้ายๆกัน และมีหลายคำถามที่ไม่ได้คำตอบ   จึงได้หารือกับเว็บมาสเตอร์ว่า น่าจะมีการรวบรวมคำถามที่คล้ายๆกันมาจัดให้เป็นหมวดหมู่ แล้วหาผู้รู้มาช่วยกันตอบ หรือไปหาข้อมูลมาใส่เพื่อเป็นการจุดชนวนให้เกิดการแลกเปลี่ยนความเห็นอย่างต่อเนื่อง  โดยตั้งหัวข้อกระทู้ให้น่าสนใจและไปในแนวทางเดียว  ผมจึงอาสาตั้งกระทู้นำสัก ๒ - ๓ กระทู้ เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้อื่นได้ตั้งกระทู้ตามมาอย่างต่อเนื่อง  โดยผมได้เลือกเอาเรื่องการดูโหวงเฮ้งสุนัขบางแก้วเป็นประเด็นหลักในการแตกหัวข้อเป็นกระทู้ย่อย   ซึ่งก็ประสบความสำเร็จด้วยดีมีผู้รู้มาร่วมพอสมควร จึงใคร่ขอนำเนื้อหาสาระบางส่วนของกระทู้การดูโหวงเฮ้งสุนัขบางแก้วมาแนะนำต่อผู้อ่านดังนี้

 

ลบตอบดูโหงวเฮ้งบางแก้ว บทที่ 1 โหงวเฮ้งดีนั้นเป็นเช่นไร

ได้สนทนากับคุณชาญ เว็บมาสเตอร์
รู้สึกชื่นชมในความรักสุนัขของแก
ประกอบกับความอยากรู้ของตนเองในฐานะผู้เลี้ยงสุนัขบางแก้ว
จึงได้เสนอคุณชาญไปว่าถ้าตั้งกระทู้เป็นซีรี่สเกี่ยวกับการดูโหงวเฮ้งสุนัข แล้วพยายามหาผู้รู้มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน และทำให้เว็บนี้น่าสนใจมากขึ้น ผมจึงขอขันอาสาตั้งกระทู้นำสัก 2-3 กระทู้ และหวังว่าเพื่อนๆผู้รักสุนัขบางแก้วคงจะช่วยกันตอบ หรือตั้งกระทู้ต่อเป็นบทๆต่อไปอย่างต่อเนื่อง เผื่อคุณชาญจะได้รวบรวมไปพิมพ์หนังสีอขายเพื่อนำเงินมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมต่อไป
Name vichien   Date
วันพุธที่ 23  เมษายน 2546, 19:39:56 น. IP 203.153.136.102

 

ลบComment 1


ข้อมูลจาก : http://www.thaianimal.com/dog/dog.html
Name vichien   Date
วันพุธที่ 23  เมษายน 2546, 19:45:41 น. IP 203.153.135.137

 

ลบComment 2
มาตรฐานพันธุ์สุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว
(
ฉบับปรับปรุง 14 ต.ค. 44)
ลักษณะประจำพันธุ์
1.
ลักษณะทั่วไป - เป็นสุนัขขนาดกลาง โครงสร้างรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีสัดส่วนที่กลมกลืน ประกอบด้วยกล้ามเนื้อที่สมบูรณ์ แข็งแรง มีการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว
พฤติกรรมทางอารมณ์ - ตื่นตัว ร่าเริง รักเจ้าของ เชื่อมั่นในตนเอง จิตประสาทมั่นคงไม่ขลาดกลัว ซื่อสัตย์ หวงแหนทรัพย์สิน ฉลาดปราดเปรียว กล้าหาญ สามารถฝึกใช้งานได้
ถิ่นกำเนิด - มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่หมู่บ้านบางแก้ว ตำบลท่านางงาม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ประเทศไทย
2.
กรุ๊ป - ( Group) (Spitz and Primitive Types)
3.
รูปร่าง - หนา ล่ำสัน เมื่อยืนหยัด ขาเหยียดตรงตั้งฉากกับพื้น คอยกหน้าตั้ง
4.
หัว - ค่อนข้างใหญ่ ได้สัดส่วนกับลำตัว ดั้งจมูกมีมุมเล็กน้อย
5.
จมูก - มีสีดำ ได้สัดส่วนกับปาก
6.
ปาก - ยาวปานกลาง โคนปากใหญ่เรียวจรดปลายจมูก
7.
ฟัน - เล็กและแหลมคม ขบกันได้สนิทแบบกรรไกร ฟันบนเกยอยู่ด้านนอกอนุโลมให้ฟันขบเสมอกันพอดี สุนัขโต( 6 เดือนขึ้นไป ) มีฟัน 42 ซี่
8.
ตา - เล็กคล้ายเมล็ดอัลมอนด์สีน้ำตาล
9.
หู - รูปสามเหลี่ยมได้สัดส่วนกับหัว ตั้งป้องไปข้างหน้า มีขนอ่อนที่กกหูและหลังใบหู
10.
คอ - ใหญ่ล่ำสันรับกับหัว ช่วงใหญ่มีขนแผลงรอบคอ
11.
หลัง - เส้นหลังตรง
12.
อก - กว้างและลึกได้ระดับกับศอก
13.
สะโพก - ใหญ่และแข็งแรง ส่วนหลังมีขนยาวลามมาจนถึงข้อขาหลังท่อนบน
14.
หาง - โคนหางใหญ่ ขนหางเป็นพวง ปลายโค้งเข้าหาเส้นหลัง
15.
ขาหน้า - ใหญ่กว่าขาหลัง เวลายืนเหยียดตรงและขนานกัน ข้อเท้าสั้น ทำมุมเฉียงเล็กน้อย หลังขามีขนยาวลักษณะคล้ายแข้งสิงห์
16.
ขาหลัง - เล็กกว่าขาหน้า เวลายืนทำมุมพอเหมาะ มองจากด้านหลังข้อเท้าหลังตั้งได้ฉากและขนานกัน
17.
เท้า - อุ้งเท้ากลมคล้ายอุ้งเท้าแมว มีขนยาวคลุมนิ้วเท้า
18.
ความสูง
-
เพศผู้ สูง 18 - 22 นิ้ว (46 - 56 ซม.)
-
เพศเมีย สูง 16 - 20 นิ้ว ( 41 - 51 ซม.)
19.
น้ำหนัก
-
เพศผู้ หนัก 19 - 21 กิโลกรัม
-
เพศเมีย หนัก 16 - 18 กิโลกรัม
20.
ขน - ยาวปานกลางมี 2 ชั้น ชั้นในอ่อนนุ่ม ชั้นนอกเส้นใหญ่เหยียดตรง ยาวคลุมบริเวณแผ่นหลัง
21.
สี - ขาว-น้ำตาล , ขาว-ดำ , ขาว-เทา
22. -
ข้อบกพร่อง มี 3 ระดับ
22.1
ข้อบกพร่องเล็กน้อย ได้แก่ฟันเหลือง
22.2
ข้อบกพร่องปานกลาง ได้แก่ หางไพล่ ไม่มีแผงขนรอบคอ ไม่มีแข้งสิงห์ หู้ใหญ่ ปากใหญ่ ตาใหญ่ ตามกลม หลังแอ่น หลักโก่ง
22.3
ข้อบกพร่องร้ายแรง ได้แก่ ขนสั้นเกรียน จมูกสีอื่น ตาสีอื่น หูพริ้ว หูไม่ตั้ง ฟันบนยื่นล้ำฟันล่าง (Over Shot) ฟันล่างยื่นล้ำฟันบน (Under Shot) ฟันขาดเกินกว่า 3 ซี่ขึ้นไป ข้อสะโพกห่าง หางขอด หางม้วน หางไม่เป็นพวง หางขาด อัณฑะไม่ครบ ความผิดพลาดทางจิตประสาท

ที่มาของข้อมูล ชมรมผู้พัฒนาสุนัขไทยบางแก้ว พิษณุโลก โทร 055-217068
ข้อมูลจาก : http://www.geocities.com/kpbangkaew
Name vichien   Date
วันพุธที่ 23  เมษายน 2546, 19:51:20 น. IP 203.153.135.137

 

 

ลบตอบดูโหงวเฮ้งบางแก้ว บทที่ 2 หน้าแบบนี้เขาเรียกว่าหน้าอะไร

ดูยังไงครับว่าจะเป็นพันธ์แท้จิงอะเปล่าครับ..พอดีคนรู้จักเค้าให้มาเค้าบอกว่า แท้อะเค้าบอกว่าให้ไปขอใบขึ้นทะเบียน อะไรสักอย่างเนี้ยได้เลย...


จากกระทู้ ขอคำแนะนำ...เพิ่งได้หมาพันธุ์บางแก้วมาเลี้ยงครับ
Name bally   Date
วันพุธที่ 23  เมษายน 2546, 20:06:31 น. IP 203.153.135.137

 

ลบComment 2
น่ารักดีครับ
โดยเฉพาะขอบตาในรูป มองดูคล้าย ซึงหงอคง หรือ เห้งเจีย ถ้าบอกว่ามีเชื้อลิงผสมก็คงเว้อร์ไป ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูด้วยครับ
ที่ผมสนใจคือ พอดีคนรู้จักเค้าให้มาเค้าบอกว่า แท้อะเค้าบอกว่าให้ไปขอใบขึ้นทะเบียน อะไรสักอย่างเนี้ยได้เลย...
ช่วยถามเขาหน่อยครับว่าไปขอใบขึ้นทะเบียน อย่างไร เผื่อจะไปขอให้เจ้าปิงปองในกระทู้ 82 บ้าง
Name vichien   Date
วันพุธที่ 23  เมษายน 2546, 20:17:57 น. IP 203.153.135.137

 

ลบComment 3
แบบหน้า 3 ลักษณะของหมาบางแก้ว
ลักษณะหน้าเสือ
ลักษณะใบหน้าดูคล้ายเสือ มีกะโหลกศีรษะใหญ่ หน้าผากกว้างหูเล็กแบะออกเล็กน้อย แววตาเซื่องซึม และดูดุร้าย เป็นลักษณะของหมาพันธุ์บางแก้วที่ใหญ่ที่สุด บางตัวที่เคยเห็นมาแล้วมีขนาดเท่ากับสุนัขพันธุ์อัลเชเชี่ยนของต่างประเทศ มีขนที่คอเป็นแผง แต่ไม่รอบคอ ไม่มีเคราใต้คาง รูปร่างอาจใหญ่ หรือขนาดกลางก็ได้ มีหางเป็นพวงและไม่เป็นพวง ทั้งหางงอนและหางม้วน ขนมีทั้งฟูและไม่ฟู มีแผงคอแต่ไม่รอบคอ
ลักษณะหน้าเสือถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของหมาบางแก้วอย่างแท้จริง
ลักษณะหน้าสิงโต
ถ้าหากได้เลือดสุนัขจิ้งจอกมากจะมีลักษณะหน้าแหลม ขนบริเวณแก้มจะพองออกมาเป็นแผงหรือกระบังหน้าคล้ายคลึงกับหน้าสิงห์โต ลักษณะจะมีแผงใหญ่รอบคอ และมีเคราใต้คางยาวลามไปจรดแผงคอตอนล่าง กะโหลกจะมัลักษณะคล้ายสิงห์โต ปากไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป ช่วงตัวตอนหน้าใหญ่ ช่วงท้ายเล็ก ยามปกติแววตาและท่าทางจะเซื่องซึม แต่เมื่อเห็นศักรูหรือคนแปลกหน้า แววตาและท่าทางจะเปลี่ยนเป็นดุร้ายและคล่องแคล่วว่องไวทันที
ลักษณะเท้ายาวอูม ขนยาวหุ้มปลายเท้านิดหน่อย มองดูคล้ายเท้าหมี ขนมีทั้งยาวฟู สั้นฟู หางยาวเป็นพวงและไม่เป็นพวง มีทั้งหางม้วนสูงและม้วนต่ำ ลักษณะนี้นับว่าเป็ฯพันธุ์ดีเหมือนสายพันธุ์ดั้งเดิม ถ้ามีแผงคอใหญ่ หูสั้นและหางถวง และมีสีที่ประน้อยมากแล้ว ก็นับว่ามีสายเลือดที่ยังเข้มข้น น่าเก็บเอาไวทำพันธุ์ แต่ก็หายากมาก หลายปีจึงจะมีออกมาสักครั้ง มีการซื้อขายกันในราคาที่แพงพอดู
ลักษณะหน้าจิ้งจอก
มีใบหน้าแหลม หูใหญ่กว่าทั้งสองชนิดแรก ใบหูไม่ตรงโย้ออกด้านข้าง มองดูเป็ฯรูปสามเหลี่ยมด้านเท่า ขนอ่อนยาวเรียบ ขนหางเป็นพวง รูปร่างมีทั้งใหญ่ กลาง และ เล็ก นิสัยไม่ค่อยดุร้ายเหมือนสองพวกแรก ซึ่งถือว่าหน้าจิ้งจอกเป็นข้อด้วยกว่า 2 พวกแรก
อย่างไรก็ตาม ลักษณะเด่นของหน้าหมาบางแก้วคือที่ปลายปากจะมีสีขาวรอบปาก และสีขาวจากปลายปากมากลางแสกหน้าถึงกะโหลกศีรษะที่เรียกกันว่า "หน้าแบ่ง" หรือ "หน้าแด่น" "ปากคาบแก้ว"
Name vichien   Date
วันพุธที่ 23  เมษายน 2546, 20:19:12 น. IP 203.153.135.137

 

 

ลบตอบดูโหงวเฮ้งบางแก้ว บทที่ 3 หูดีดูอย่างไรคุณ vichien เราตามเข้ามาดูในweb นี้ เพราะเราเป็นคนหนึ่งที่รัก และเลี้ยงบางแก้ว แต่เราเพิ่งเลี้ยงได้ไม่นานนะ เราเจอ web นี้เพราะคุณนะ คุณอยู่ใน pantip ด้วยใช่มั๊ยละ ของเรามีบางแก้วอยู่ 2 ตัว เป็นตัวผู้ 1 และเมียอีก 1 ตอนนี้เค้ามีทายาทด้วยกันแล้วนะ เราขอโชว์ทายาทของเค้าแล้วกัน ส่วนพ่อกับแม่ของเค้า โอกาสหน้าเราจะถ่ายรูปมาให้ดูนะ
Name ที   Date
วันพุธที่ 23  เมษายน 2546, 20:47:13 น. IP 203.153.135.137

 

ลบComment 6
หัว กะโหลกใหญ่ ปากยาวแหลม คอยาวกว่าหมาไทยทั่วไป กะโหลกศีรษะและปากรับกันเป็นรูปสามเหลี่ยม หูเล็กสั้น ตั้งป้องไปข้างหน้า ปลายหูเบนไปข้างๆ เล็กน้อย โคนหูทั้งสองอยู่ห่างกันมากกว่าหมาพันธุ์อื่น ๆ จึงใช้เป็นจุดเด่นในการสังเกตว่าเป็นหมาบางแก้ว ภายในหูมีขนปรายปิดรูหูอย่างสีดำมีแววของความไม่เชื่อใจใครง่ายๆ ขณะโกรธหรือขู่จะขึ้นแววฟ้า ใสแววที่เรียกกันว่า ตาเขียว จมูกสีดำ ฟันซี่เล็กข่าวคม มีเขี้ยวข้างบน 2 ล่าง 2 ลิ้นเป็นสีชมพู ส่วนมากไม่มีปานดำเหมือนหมาไทยทั่วไป
จาก http://www.geocities.com/dogthai2000/dog2.htm
Name vichien   Date
วันจันทร์ที่ 28  เมษายน 2546, 15:37:04 น. IP 203.154.102.2

 

 

ลบตอบดูโหงวเฮ้งบางแก้ว บทที่ 4 มาร์กิ้งแบบนี้ดีไหม

ถามผุ้รู้หน่อยครับ เมื่อคืนไปเจอลูกสุนัขบางแก้วลักษณะสีขาวล้วน
ลักษณะตัวเป็นสีขาวทั้งตัว ยกเว้นขอบตาดำ และหูน้ำตาลขอบดำ อยากถามว่าเขาจะสีนี้ตลอดไปไหมครับ
Name
พี   Date วันพฤหัสบดีที่ 24  เมษายน 2546, 06:00:43 น. IP 203.153.134.179

 

ลบComment 1
ถ้ามีรูปแนบมาด้วย ก็จะดี
คนจะเห็นภาพและช่วยให้คำแนะนำได้
ขนบริเวณสีขาว มีโอกาสที่จะมีแต้มสีกระแทรกขึ้นมา
ลองดูรูปในกระทู้ ใบรับรองสายพันธ์นั้นสำคัญไฉน ดูซิครับ
Name vichien   Date
วันพฤหัสบดีที่ 24  เมษายน 2546, 06:03:15 น. IP 203.153.134.179

 

ลบComment 4สวัสดีครับ คุณ วิเชียร
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณมากครับที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บสุนัขของผม จริงแล้วมาตราฐานของสุนัขบางแก้วเขาจะมีตายตัวอยู่แล้วตามมาตราฐานที่สมาคมได้กำหนดไว้ ส่วนสุนัขจะมีคุณสมบัติถูกต้องหรือเปล่าอันนี้ต้องดูจากลักษณะพ่อ-แม่ของเขาแล้วครับ เพราะฉนั้นเขาถึงเน้นใบประวัติพันธุ์มากเลยครับ เวลาจะซื้อควรจะสืบจากพ่อแม่ปู่ยายตายายเขาด้วยครับต้องดูจากคอกที่ไว้ใจได้ด้วยครับ แต่สุนัขของคุณผมก็ไม่รู้ว่าเขาเป็นสายไหนของประเทศไทย อันนี้ก็ไม่ทราบว่าแท้มากน้อยเพียงใดนะครับ ช่วงอายุน้อยๆเราจะดูสุนัขลำบากมากครับ ก็อาศัยหลักมาตราฐานหลักคือ จมูกดำ ฟันขาว หัวใหญ่ แข็งใหญ่ ขนนุ่ม มาร์คสวย ตาสดใส หูตั้ง ฯลฯ แล้วพอโตขึ้นมาเขาจะการเปลื่อนแปลงหลายๆอย่าง เช่นสีขน มาร์ค เป็นต้น แต่อย่าไปคิดว่าสุนัขพอโตขึ้นมาแล้วจะสวยทุกตัวนะครับ ขนาดคนยังมีสวยมีขี้เหล่เลยไช่เปล่าครับ ส่วนที่คุณถามว่าขนอานม้าเป็นอย่างไรนั้น ผมขอบอกนะครับ ว่าขนอานม้าไม่มีหรอกครับ ขนสุนัขบางแก้วจะมีแค่ขนฟูยาวมีสองชั้นชั้นในอ่อนนุ่มชั้นนอกฟูยาว ส่วนคำว่าอานม้าเขาเรียกกันว่า มาร์คอานม้าครับ ก็คือมาร์คที่เป็รสีเดียวกันทั้งหลังตั้งแต่ท้ายทอยไปจนถึงโค่นหางโดยไม่มีสีขาวงั้นเลย นั้นแหละเขาเรียกมาร์คอ้านม้ากันครับ ส่วนเจ้าปิงปองนั้นที่เข้ามีแต้มสีน้ำตาลเพิ่มขึ้นมา คุณไม่ต้องตกใจครับ เพราะนั้นเขาได้พันธุกรรมจากหมาไนมาครับ ส่วนขนที่ขึ้นมาใหม่นั้นเดียวพอขนยาวขึ้นเต็มที่แล้วแต้มสีน้ำตาลที่เกิดขึ้นมาก็จะถูกขนสีขาวทับหมด แล้วถ้าได้อาหารดีๆถึงๆนะครับ ขนจะคล้ายสิงห์โตเลยละครับ คงเข้าใจแล้วนะครับ มีอะไรก้อถามมานะครับ ผมส่งสุนัขของผมมาให้ดูด้วยนะครับ ชื่อข้าวตัง ตอนนี้7 เดือนแล้วครับ
สายเลืออดแชมป์ครับ


Name Chaynath   Date
วันพฤหัสบดีที่ 24  เมษายน 2546, 06:12:01 น. IP 203.153.134.179

 

ลบComment 9
ผมเป็นนายทะเบียนของสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย) บังเอิญผ่านมาที่นี่ เห็นมีผู้นิยมสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วมากอย่างนี้ก็ชื่นใจครับ และขณะนี้ทางสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข(ประเทศไทย) กำลังผลักดันสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วให้สู่สากล โดยคาดว่าในปี พ.ศ 2547 จะยื่นจดทะเบียนมาตรฐานสายพันธุ์สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว ต่อ สมาพันธุ์สุนัขเอเชื่ยน [AKU] และในปี พ.ศ. 2548 จะยื่นต่อสมาพันธุ์สุนัขโลก [FCI]
อยากจะแจ้งเรื่องสีของสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วให้ท่านที่สนใจทราบ เพื่อจะไม่หลงทาง หรือเข้าใจผิด ๆ สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วจะมีสีพื้นเป็นสีขาว และมีมาร์กกิ้งเป็นสี ดำ หรือ น้ำตาล หรือ เทา ครับ ตามมาตรฐานสายพันธุ์กำหนดสีของสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว มีสามแบบครับ คือ ขาว-ดำ , ขาว-น้ำตาล และ ขาว-เทา
สำหรับสีขาวล้วนทั้งตัวไม่มีมาร์กกิ้ง ถือป็นข้อบกพร่องครับ ไม่ควรใช้ทำสายพันธุ์ต่อ เพราะสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วสีขาวล้วนจะมีข้อบกพร่อง หลายอย่าง เท่าที่พบเห็นจะมี อาการหูหนวก หรือ มีความพิการทางกระดูก หรือมีความพิการทางสายตา
Name
ธนกฤต ปฏิญญาวัฒน์   Date วันอังคารที่ 29  เมษายน 2546, 21:53:57 น. IP 210.86.201.249

 

ลบComment 10
ขอแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ
เนื่องจากผมไปอ่านตำราเกี่ยวกับสุนัขของประเทศอื่น เค้ามีการกล่าวถึงสีของสุนัขด้วย ซึ่งสีของสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วก็สอดคล้องด้วยคือ เป็นสีแบบ White Pattern คือจะมีสีล้วน แล้วจากนั้นก็จะเริ่มมีสีขาวโดยเริ่มจากด้านนอกเข้าสู่ด้านในคือจากปลายขาปลายหาง กลายเป็นสีขาวเป็นสีพื้นแล้วมีแต้มสีอื่น(น้ำตาล,ดำ,เทา ฯลฯ) จากนั้นก็จะกลายเป็นสีขาวล้วนทั้งตัว
คราวนี้ในคำถามเรื่องมีสีเฉพาะที่หน้า(กะโหลก) เท่าที่ผมได้พูดคุยกับบุคคลหลายๆท่านในชมรมผู้อนุรักษ์ฯ ชมรมผู้พัฒนาฯ ชมรมบางระกำฯ สมาคมส่งเสริมฯ (ทั้งหมดที่กล่าวถึงอยู่ในจ.พิษณุโลก) ก็บอกว่าถ้าสีที่ตัวเป็นสีขาวล้วนแต่ว่ามีสีที่หน้า(พูดกันง่ายๆว่า มีหน้ากาก) ยังไม่เป็นข้อบกพร่องครับ แต่ถ้าไม่มีสีอื่นๆเลยนอกจากสีขาวก็จะไม่รับขึ้นทะเบียน (รวมทั้งกรณีจมูกแดงด้วยครับผม)
ทีนี้ผมจะเล่านิทานให้ฟัง เดิมเคยมีคนเล่ากันว่าเค้าเคยเห็นเคยเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไทยพื้นบ้านซึ่งมีทั้งสีล้วน สีขาวแต้มน้ำตาล สีขาวแต้มดำ สีขาวแต้มเทา สีเขียว สีลายเสือ มากมายสารพัดสี ต่อมามีคณะบุคคลได้จัดตั้งเป็นชมรมฯแล้วประกาศมาตรฐานพันธุ์โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกในขณะนั้น(พ.ศ.2533)ลงนาม ซึ่งเขียนเกี่ยวกับเรื่องสีไว้ว่ามีหลายสี .... ต่อมาได้มีการแก้มาตรฐานพันธุ์ แล้วเรื่องสีเขียนกันว่า มีสีขาวน้ำตาล สีขาวดำ สีขาวเทา ก็เลยตีความกันว่าสุนัขบางแก้วมี 3 สี (ไม่ใช่ในตัวเดียวกันมี 3 สีนะครับ .. (อ้อ เดี๋ยวจะหลง ถ้าตัวเป็นสีขาวแล้วมีแต้มที่ลำตัวเป็นสีอื่น จากนั้นยังมีสีอื่นอีกที่ต่างจากสีที่ลำตัวปะปนที่กะโหลกก็ยังไม่นับว่าเป็น 3 สีครับผม)) ฉะนั้นผมว่าเรื่องสี แล้วแต่ความชอบครับ ส่วนตัวผมชอบสีที่ชัดเจน ขาวเป็นขาว น้ำตาลเป็นน้ำตาล (สีน้ำตาลในโลกของสุนัขก็มีมากเหลือเกิน ...ถ้ามีคนสนใจจะเล่าให้ฟังอีกครั้ง)
ในแง่การตัดสินการประกวด พี่ๆที่เป็นกรรมการ (ชมรมฯต่างๆที่กล่าวถึงข้างต้น) ไม่ได้สนใจว่า
1.
สีอะไร
2.
มีกระหรือไม่
3.
อานม้าหรือไม่
เค้าสนใจประเด็นอื่นครับ ซึ่งมี 5 หัวข้อใหญ่ๆ
1.
เอกลักษณ์
2.
โครงสร้าง
3.
การเคลื่อนไหว
4.
ความสมบูรณ์ สุขภาพ
5.
สภาพอารมณ์ จิตประสาท
พสุธา
Name พสุธา พันธุ์สาย   Date
วันเสาร์ที่พฤษภาคม 2546, 15:21:55 น. IP 203.155.36.133

 

 

ลบตอบดูโหงวเฮ้งบางแก้ว บทที่ 5 แข้งดีต้องมีขน ?
รูปขาสิงห์ คือ จะมีขนยาวออกมาตาม ที่ลูกศรชี้บอก แต่ภาพนี้ไม่ค่อยชัด ขาสิงห์นี้หมาไทยจะไม่มี
Name
โป๋   Date วันศุกร์ที่ 25  เมษายน 2546, 21:49:15 น. IP 203.153.137.24

 

ลบComment 2
เรื่องขาสิงห์ก็จะเกิดบริเวณหลังขาหน้าครับคือบริเวณข้อศอกลงมา บางตัวยาวมากบางตัวยาวน้อย แล้วแต่พันธุ์และวิธีการเลี้ยง เคยเห็นตามคอกบางคอกบอกว่า ต้องเลี้ยงไว้ในห้องแอร์หรือที่ที่อากาศเย็นเย็นขนจึงจะสวยครับ
Name ตี๋   Date
วันศุกร์ที่ 25  เมษายน 2546, 21:53:57 น. IP 203.153.137.24

 

ลบComment 4ขาสิงห์เฉพาะขาหลังได้ไหมครับ

Name vichien   Date
วันศุกร์ที่ 25  เมษายน 2546, 22:00:15 น. IP 203.153.137.24

 

ลบComment 6
ขอแสดงความคิดเห็นด้วยครับ
แข้งสิงห์ที่ว่า ก็คือ แนวของทิวขนด้านหลังขาหน้า(เมื่อเรามองสุนัขด้านข้าง) โดยจะเป็นทิวขนยาวบริเวณข้อศอกแล้วลามลงมา ความยาวของขนจะค่อยๆสั้นลง มองดูแล้วจะเหมือนกับขาสิงห์ในตำนาน (ดูได้ตามรูปปั้นสิงห์ตามวัดต่างๆครับ) เวลาเคลื่อนไหวพริ้วสวยงามมาก
ทีนี้ก็แล้วแต่ว่าใครต้องการให้มีทิวขนแข้งสิงห์ยาวมากน้อยแค่ไหนอย่างไร แต่พี่ๆที่เป็นกรรมการตัดสินที่พิษณุโลกนั้น ฝากติงว่าอย่าให้ยาวจนดูรุ่มร่ามนะครับ
สำหรับฝ่าเท้า พี่ๆเค้าบอกว่าอยากให้เป็นอุ้งเท้าสิงห์ คือกลมมนไม่แตกแสก (ลองสังเกตุได้จากอุ้งเท้าแมว หรือขาโต๊ะขาสิงห์ครับผม)
ส่วนขนที่บริเวณสะโพก จะเป็นขนสองชั้นยาวพอสมควร ทิ้งตัวลงมาตามแรงโน้มถ่วงของโลก ถ้าดูแลดีๆ เวลาเค้าเคลื่อนไหวจะพริ้วสวยงามมาก
ที่เท้า เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์จะมีขนจากปลายนิ้วเท้ายาวเลยเล็บออกมา บางตัวก็ยาวมาก บางตัวก็ค่อนข้างสั้น
พสุธา

Name พสุธา พันธุ์สาย   Date วันเสาร์ที่พฤษภาคม 2546, 15:32:03. IP 203.155.36.133

 

 

ลบตอบดูโหงวเฮ้งบางแก้ว บทที่ 6 ดูหมาให้ดูที่หาง ดูนางให้ดูที่.....

หางไพล่ หางเพล่ หางขอด หางม้วน หางไม่เป็นพวง หางขาด ฯลฯ
เป็นเช่นไร ใครทราบช่วยเอารูปมาให้ดูหน่อยครับ โดยเฉพาะ ๓ ตัวแรก
Name
หางด้วน   Date วันศุกร์ที่ 25  เมษายน 2546, 22:18:20 น. IP 203.153.137.24

 

ลบComment 1


ขอนำรูปเจ้าตัวพ่อมาให้ดูตามสัญญานะคะ
รบกวนผู้มีความรู้ช่วยกันดู และวิจารณ์ ลักษณะ มาร์คกิ้ง และอื่นๆ
หน้าแบบนี้เค้าเรียกว่าหน้าอะไรค่ะ
ขอขอบุคณล่วงหน้าคะ
จากกระทู้ เอารูปมาให้ดูตามสัญญา
Name
ที   Date วันอาทิตย์ที่ 27  เมษายน 2546, 06:48:58 น. IP 203.153.134.134

 

ลบComment 2


เอาแม่มาให้ดูบ้างคะ ตัวแม่จะขนหนา แต่จะมีกระเยอะกว่าคะ
Name
ที   Date วันอาทิตย์ที่ 27  เมษายน 2546, 06:50:57 น. IP 203.153.134.134

 

ลบComment 14
ขอแสดงความคิดเห็นด้วยครับ
เรื่องหางนั้น ถือว่าเป็นเอกลักษณ์เลยนะครับ
สิ่งที่พี่ๆ(สมาชิก,กรรมการบริหาร,กรรมการตัดสิน ของชมรมฯที่จ.พิษณุโลก) เค้าบอกว่าเป็นสิ่งซึ่งได้พูดคุยกันตั้งแต่ก่อนออกเป็นมาตรฐานพันธุ์ ก็คือ
หางเป็นพวง ปลายหางโน้มโค้งเข้าหาเส้นหลัง(ไม่เอนไปข้างใดข้างหนึ่ง) ถ้าปลายหาง(ไม่ใช่ขนนะครับ)แตะที่เส้นหลังใด ถือว่าดีที่สุด
แต่ว่าเท่าที่เห็น
1.
ปลายหางโน้มโค้งเข้าหาเส้นหลังเหมือนกัน แต่ว่าหางเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ลองนึกตามเป้นสามมิตินะครับ คือหางไม่ได้พุ่งโค้งไปที่เส้นกึ่งกลางหลัง แต่ว่าเอนออกข้างครับ
2.
ปลายหางโค้งเลยเส้นหลัง กลายเป็นหางเพล่ไป บางครั้งก็เลยไปมาก หรือเอียงออกมากลายเป็นไพล่ไป
3.
ปลายหางม้วนเข้า คล้ายขนมกง (คือหางม้วนเป็นวงกลมนะครับ)
4.
ถ้าตำแหน่งโคนหางอยู่ต่ำไป เวลาที่เค้าตื่นตัวหางก็จะแนบติดเส้นหลัง มองดูไม่สวยงาม หรืออาจกลายเป็นเพล่เป้นไพล่ไปเลย
5.
ถ้าตำแหน่งโคนหางอยู่สูงไป ก็มักจะเพล่ หรือไพล่
ฯลฯ
ทีนี้ที่ว่าพิจารณาในสนามประกวด เค้าพิจารณากันตอนไหน ก็เป็นตอนที่สุนัขเคลื่อนไหว ซึ่งถือว่าเป็นสภาวะปกติของสุนัขเค้า ผู้จูงไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้เลย (แต่เวลา Post ผู้จูงสามารถช่วยเหลือสุนัขได้)
พสุธา

Name พสุธา พันธุ์สาย   Date
วันเสาร์ที่ 3  พฤษภาคม 2546, 15:48:00 น. IP 203.155.36.133

 

        ท่านที่สนใจในกระทู้ดูโหงวเฮ้งบางแก้ว   สามารถดูรายละเอียดได้ที่กระดานข่าวเดิมที่

 http://www.hightidediving.com/cgi-bin/webboard/view.cgi?board=bangkaew

 

Next