๖.  สุนัขเพ็ดดิกรีกับสุนัขโนเร็คคอร์ดต่างกันที่ตรงไหน

        หลังจากที่ผมได้เข้าไปร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนสมาชิก และท่านผู้รู้ในชุมชนคนรักสุนัขบางแก้วแล้ว  ทำให้เริ่มเข้าใจมากขึ้นว่า การเลี้ยงสุนัขบางแก้วสักตัว มันไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลย  จำเป็นจะต้องมีการศึกษากันอย่างจริงจัง  จึงจะเลี้ยงได้อย่างถูกต้อง และถ้าจะให้ดี ควรต้องมีใบรับรองพันธุ์ประวัติ ซึ่งมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่าใบเพ็ดดิกรี เพื่อให้รู้เทือกเถาเหล่ากอของสุนัขอันจะมีประโยชน์ในการใช้วางแผนพัฒนาพันธุ์สุนัข   นอกจากนี้ในการประกวดสุนัขนั้น สุนัขที่จะเข้าร่วมประกวด จะต้องมีใบรับรองด้วย จึงจะสามารถเข้าร่วมประกวดได้

        ตรงจุดนี้ เจ้าปิงปองของผมเป็นเหมือนกับสุนัขเถื่อน   เพราะไม่มีประวัติพ่อแม่ปู่ย่าตาทวด ไม่รู้ว่าเป็นบางแก้วแท้หรือกลายพันธุ์   ไม่มีสิทธิ์ที่จะเข้าร่วมประกวด และที่แย่กว่านั้นคือ ไม่มีสิทธิ์ที่จะคิดผสมพันธุ์   เพราะไม่รู้ว่าลูกที่ออกมาจะเป็นอย่างไร

        ผมพยายามสืบค้นจากอินเทอร์เน็ตดูว่า มีที่ไหนบ้างที่ยอมให้เจ้าปิงปองขึ้นทะเบียนเป็นสุนัขบางแก้ว  ก็ไปพบบทความของคุณณัติวัฒน์ บนเว็บไซต์ของสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข(ประเทศไทย) ซึ่งได้อธิบายถืงสุนัขเพ็ดดิกรี และสุนัขโนเร็คคอร์ดไว้ดังนี้

สุนัข NO RECORD หมายถึง สุนัขที่มาขึ้นทะเบียนตัวกับทางสมาคมฯ โดยไม่มีข้อมูล พ่อแม่ หรือปู่ ย่า ตา ยาย (ส่วนสาเหตุที่ไม่มีข้อมูล มีหลายประการ จะไม่ขอกล่าวในที่นี้) ซึ่งสมาคมฯ ได้รับขึ้นทะเบียนมาเป็นเวลาประมาณ 4 ปีมาแล้ว และปิดรับการขึ้นทะเบียนไปเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2545 โดยทางสมาคมฯ ได้ทำตามมติของสมาชิกส่วนใหญ่ที่เข้าประชุมสามัญประจำปี เมื่อเดือนเมษายน 2545

สุนัขที่มี PEDIGREE หมายถึง สุนัขที่มีข้อมูล พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย จะให้ดีควรต้องมี Pedigree เต็มใบ (3 Generation) คือมีข้อมูลไปถึงรุ่น ปู่ทวด ย่าทวด ตาทวด ยายทวด

        สำหรับท่านที่สนใจในรายละเอียดของใบเพ็ดดิกรีว่ามีกี่ประเภทและจะขอได้อย่างไรนั้น  สามารถหาอ่านได้ในกระทู้ของชุมชนคนรักสุนัขบางแก้วเรื่องใบรับรองสายพันธ์(ภาค 2) ใครว่าไม่สำคัญ  http://www.hightidediving.com/cgi-bin/webboard/generate.cgi?content=0084&board=bangkaew

        แต่สำหรับผมแล้ว   ใบเพ็ดดิกรีสำหรับเจ้าปิงปองเป็นสิ่งที่อยู่ไกลเกินฝันเสียแล้ว   ที่พอจะฝันได้บ้างนั้นเป็นแค่ใบรับรองการขึ้นทะเบียนสุนัขแบบโนเร็คคอร์ด   แต่ฝันนั้นกลับสลายลงไปอีก เมื่ออ่านพบข้อความที่ระบุไว้ว่าปิดรับการจดทะเบียนสุนัขแบบโนเร็คคอร์ดไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

        ในขณะที่ผมและเจ้าปิงปองนอนฝันสลายอยู่นั้น  มีสิ่งหนึ่งเกิดขึ้น  ซึ่งทำให้ผมคิดถึงสุภาษิตของฝรั่งที่กล่าวไว้ว่า "Behind dark cloud, the sun is still shining"    ผมแปลเอาเองว่า "หลังเมฆดำทะมึน   แสงอาทิตย์ยังสาดส่อง"

        เจ้าปิงปองมีความหวังขึ้นอีกครั้ง   เมื่อได้รับการติดต่อจากสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย) ว่ายังเปิดโอกาสให้สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วได้รับการขึ้นทะเบียนแบบโนเร็คคอร์ด  นัยว่าเพื่อต้องการให้สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วได้มีโอกาสพัฒนาสายพันธุ์  เพราะทางสมาคมฯมีแนวทางว่าในปี พ.ศ. 2547 จะยื่นจดทะเบียนสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วต่อสมาพันธุ์สุนัขอาเชี่ยน [ AKU ]   และใน ปี พ.ศ. 2548 จะขอยื่นต่อสมาพันธุ์สุนัขโลก [ FCI ]   แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องผ่านการตรวจสอบว่าเป็นพันธุ์บางแก้วแท้  โดยจะต้องแนบรูป ๒ ใบ (ด้านข้างกับใบหน้า) พร้อมใบขอขึ้นทะเบียนส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญของสมาคมฯพิจารณา

        ข่าวนี้สร้างความปิติยินดีให้กับผมและเจ้าปิงปอง (ถ้ามันจะรับรู้ได้)เป็นอย่างยิ่ง   ผมรีบจับมันอาบน้ำผัดหน้าทาแป้ง   ชำระล้างความมอมแมมออกไป   แล้วพามันไปถ่ายรูป แต่ก็ไม่ง่ายเลย เพราะมันไม่ยอมอยู่นิ่ง   โชคดีที่ผมได้เรียนรู้เทคนิคการถ่ายรูปสัตว์จากเว็บไซต์ของคุณโป๋อยู่บ้าง จึงถ่ายได้รูปออกมาดีพอสมควร   แต่ก็เสียฟิล์มไปเกือบหมดม้วน   ผมเลือกรูปที่สวยที่สุด ๓ รูป ส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียนไปให้สมาคมฯ พร้อมกับใบสมัครเป็นสมาชิกของผม และใบขอจดทะเบียนสุนัขของเจ้าปิงปอง   ค่าใช้จ่ายไม่แพงอย่างที่คิด เสียค่าสมาชิกปีละ ๒๐๐ บาท และค่าจดทะเบียนสุนัขตัวละ ๑๐๐ บาทเท่านั้นเอง

        ผมได้โพสต์เทคนิคการถ่ายรูปสุนัขที่ผมใช้เอาไว้ที่เว็บชุมชนคนรักสุนัขบางแก้ว ซึ่งขอถือโอกาสนี้ นำมาแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้ทราบไว้เผื่อว่าบางท่านอาจมีโอกาสได้นำเทคนิคนี้ไปใช้บ้าง

 

 

เทคนิคการถ่ายภาพสุนัขบางแก้วให้สวย

 

ก็ต้องขอออกตัวอีกตามเคยว่า ผมไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านถ่ายภาพ แต่มีความจำเป็นต้องส่งรูปสุนัขที่เลี้ยงอยู่ไปให้สมาคมพัฒนาพันธ์สุนัข(ประเทศไทย)พิจารณาขึ้นทะเบียนสุนัข ตอนแรกก็ไม่รู้จะทำอย่างไรให้สุนัขมันอยู่นิ่งๆ บังเอิญเห็นเว็บมาสเตอร์ทดสอบกระทู้ วิธีถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง

http://www.hightidediving.com/nuke/modules.php?name=TWebboard&op=viewtopic&tid=29ก็เลยได้ไอเดียไปลองใช้กับเจ้าปิงปองบ้าง
http://www.hightidediving.com/cgi-bin/webboard/generate.cgi?content=0087&board=bangkaew

vichien ส่งเมล์ถึง vichien(203.153.134.*) [ วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2546 เวลา 16:24 . ]

 เท่าที่สังเกตุจากรูปสุนัขบางแก้วที่ชนะการประกวด
เขามักจะให้มันยืนหลังตรง ขาเหยียด หางชู หูตั้ง ขนพอง ตาลุก (ไม่รู้ใช่หรือเปล่า ผู้รู้ช่วยแก้ด้วย)
ก็นึกขี้นได้ว่า เจ้าปิงปองจะมีลักษณะอาการเช่นนี้ ตอนมันเจอสุนัขจรจัด หรือ คนเดินอยู่นอกบ้าน ก็เลยจับไปล่ามไว้ที่หน้าบ้าน
ปรากฏว่าได้ผล แต่ต้องถ่ายไปหลายเฟรมกว่าจะได้รูปดีๆ

 

โดยคุณ (203.153.134.*) [ วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2546 เวลา 16:44 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2

 รูปนี้ถ่ายไม่เห็นแข้งสิงห์
มีสิทธิ์สอบตกไหมเนียะ..

 

โดยคุณ (203.153.134.*) [ วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2546 เวลา 16:49 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3

 รูปที่ยากที่สุดคือรูปนั่ง
ต้องใช้วิธีแย่งกระดูกหมู ของโปรดของมัน ผูกเชือกไปแขวนไว้กับกิ่งไผ่
แล้วปล่อยให้มันนั่งคิดว่า มันจะขึ้นไปเอาอย่างไรดี
แต่มีปัญหาว่า มันไม่ยอมมองมาตรงๆ
ใครคิดวิธีออกช่วยบอกด้วย
เพราะพอมันแหงนคอจนเมื่อย มันจะแกล้งหลับตาแบบนี้ทุกที
คล้ายกับกำลังต่อว่าอะไรอยู่ในใจ

 

โดยคุณ v (203.153.134.*) [ วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2546 เวลา 17:01 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4

 รูปที่ถ่ายง่ายที่สุด คือ รูปนอนราบ
โดยให้มันไปวิ่งเล่นจนเหนื่อย
กลับมามันก็จะหมอบราบคาบแก้วให้เราถ่ายแต่โดยดี
เห็นรูปนี้แล้ว ทำให้เข้าใจความหมายของคำว่าสุนัขใส่หน้ากากที่คุณพสุธาได้พูดไว้
 
แต่ไม่ทราบว่าเจ้าปิงปองนี่ใช่หน้าเสือหรือไม่
ถ้าใช่ จะตั้งสมญานามให้มันใหม่ ว่าหน้ากากเสือ
ไม่ทราบว่ามีใครเคยดูการ์ตูนชุดหน้ากากเสือบ้างไหมครับ
ผมว่า สมัยนั้น มันให้ Inspiration ดีนะครับ
สมัยนี้ไม่ทราบว่า เป็นเช่นไรhttp://www4.airnet.ne.jp/pancra/tigre/index.html

 

โดยคุณ วิเชียร (203.153.137.*) [ วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2546 เวลา 17:48 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5

 

        หลังจากรอฟังผลการพิจารณาจากสมาคมฯเป็นเวลาเกือบเดือน ก็ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของสมาคมฯว่า เจ้าปิงปองสามารถสอบผ่านได้รับการขึ้นทะเบียนกับสมาคมฯเป็นที่เรียบร้อย สร้างควาามลิงโลดใจให้ผมเป็นอย่างยิ่ง

        ผมอยากจะแนะนำท่านผู้อ่านที่เลี้ยงสุนัขบางแก้วอยู่ขณะนี้ว่า  ถ้าไม่แน่ใจว่าสุนัขของตนเองจะกลายพันธุ์หรือไม่  ให้ลองสมัครเป็นสมาชิกและขอขึ้นทะเบียนสุนัขบางแก้วของตนกับสมาคมฯดูซิครับ   ถ้าใช่สุนัขบางแก้วแท้  สมาคมฯจะขึ้นทะเบียนให้   ท่านจะสามารถนำสุนัขของท่านไปร่วมประกวดในงานประกวดสุนัขสำคัญๆได้   และยังสามารถหาคู่ผสมพันธุ์ให้กับสุนัขของตนเองได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

        สำหรับเจ้าปิงปองนั้น แม้ว่าจะได้การรับรองว่าเป็นสุนัขบางแก้วพันธุ์แท้   และได้ขึ้นทะเบียนสุนัขกับสมาคมฯแล้วก็ตาม   แต่เนื่องจากมันมีนิสัยค่อนข้างดุ  ก้าวร้าว ไปคำรามข่มขู่เจ้าโบอยู่บ่อยๆ จนเจ้าโบกลัวฤทธิ์เดชของบางแก้ว  ต้องคอยหลบทางให้มันตลอดเวลาดังที่ผมจะเล่าต่อไป   ผมคิดว่าคงเอาเจ้าปิงปองไปทำหมันจะดีกว่า   แม้ว่าอยากจะได้ลูกมันก็ตาม

        ท่านผู้อ่านที่สนใจจะขอขึ้นทะเบียนสุนัขบางแก้วสามารถติดต่อสมาคมฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-9903428-9    หรือดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์  http://www.kcthailand.com

        แต่ขอแนะนำว่า ท่านควรทำใจไว้ก่อนว่า  ถ้าท่านส่งสุนัขบางแก้วแสนรักไปขอขึ้นทะเบียนแล้ว เกิดสุนัขท่านสอบไม่ผ่าน ไม่ได้รับการรับรองจากสมาคมฯ ว่าเป็นสุนัขบางแก้วพันธุ์แท้แล้วละก็  อย่าได้ทอดทิ้งมันนะครับ   ถือว่าเป็นคู่บุญคู่กรรมแต่ปางก่อนก็แล้วกัน

 

Next