๕.  ใบรับรองสายพันธุ์  สำคัญไฉน

        ชุมชนคนรักสุนัขบางแก้วตอนที่ผมได้รู้จักนั้นเป็นชุมชนบนอินเทอร์เน็ต (Cyberspace)ที่ยังมีสมาชิกไม่มากนัก  เพราะเพิ่งจะก่อตั้งมาได้ไม่นาน    แต่หลังจากที่เข้าไปอ่านกระทู้ต่างๆบนกระดานข่าว (Webboard)ตลอดจนบทความต่างๆในเว็บไซต์นี้แล้ว    ผมรู้สึกประทับใจในความตั้งใจจริงของคุณโป๋ผู้ก่อตั้งชุมชนซึ่งเป็นคนรักสุนัขและทุ่มเทเพื่อสุนัขด้วยความบริสุทธิ์ใจโดยไม่มีธุรกิจมาเกี่ยวข้อง   และยังทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลเว็บไซต์(เว็บมาสเตอร์ )ด้วยตนเอง     ผมคิดว่าชุมชนนี้น่าจะเติบโตไปได้อีกมากและน่าจะเป็นที่รวมของผู้รักสุนัขบางแก้วเพื่อแลกเปลี่ยนข่าวสารความรู้ตลอดจนข้อคิดเห็นต่างๆในอันที่จะร่วมกันสร้างสรรค์สังคมที่มนุษย์กับสุนัขทั้งหลายโดยเฉพาะสุนัขบางแก้วจะได้อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขด้วยความรักและความเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน  ไม่ข่มเหงรังแกกัน   ไม่ทอดทิ้งกัน     ผมคงไม่ได้นั่งฝันเฟื่องอยู่คนเดียวหรอกนะครับ   เพราะอย่างน้อย  เว็บมาสเตอร์ก็มีคำขวัญอยู่ที่หน้าหลักของชุมชนคนรักสุนัขบางแก้วว่า  รักบางแก้วจริง  อย่าทิ้งกันนะ

        ผมเริ่มต้นด้วยการส่ง(โพสต์ )กระทู้เข้ามาที่กระดานข่าว    โดยตั้งหัวข้อกระทู้ว่า "ใบรับรองสายพันธุ์ สำคัญไฉน "   เพราะในขณะนั้น  ความคิดของผมค่อนข้างสับสนอยู่มากว่า ผมทำผิดพลาดหรือไม่ ที่ไม่ได้ศึกษาให้ดีก่อนและไม่ได้ขอหลักฐานใบรับรองใดๆจากผู้ขายเลย    ผมพยายามปลอบใจตัวเองว่า   ถ้าเราพอใจสุนัขของเราซะอย่าง   ใบรับรองจะมีความสำคัญสักแค่ไหนเชียว    ผมมาทราบในภายหลังว่าผมคิดผิด    สุนัขบางแก้วเป็นสุนัขที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวเป็นพิเศษ    ไม่ใช่สุนัขทั่วๆไปที่จะนำมาเลี้ยงกันเล่นๆโดยไม่ต้องศึกษาประวัติบรรพบุรุษได้

        หลังจากที่ผมโพสต์กระทู้ไปได้ไม่นาน ก็มีเพื่อนสมาชิกหลายๆท่านช่วยกันให้ข้อคิดเห็นมากมายซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน  จึงขออนุญาตนำข้อคิดเห็นบางส่วนมาลงไว้ ณ ที่นี้

 

ลบตอบใบรับรองสายพันธ์นั้นสำคัญไฉนปลายปี 45 ไปวิ่งการกุศลที่สวนหลวง ร.9 พบคนมาเปิดท้ายขายสุนัขบางแก้ว 2 ตัว เกิดต้องตาเจ้าปุกปุย เลยซื้อกลับมาฝากลูกสาวตัวหนี่ง ราคา 2000 บาท เจ้าของเดิมบอกว่า ชื่อมอม เพศเมีย อายุ 3 เดือน พ่อแม่เป็นบางแก้วแท้ แต่ไม่มีใบรับรอง ผมเองก็ไม่ทราบว่ากระบวนการรับรองเขาทำกันอย่างไร ถึงขั้นตรวจ ดีเอ็นเอ หรือไม่ และฟังมาว่า ใบรับรองปลอมทำได้ง่ายมาก จึงไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก
กลับถึงบ้าน แทบจะต้องเอากลับไปคืนคนขาย ไม่ใช่เพราะไม่มีใบรับรองหรอกครับ แต่โดนแฟนตำหนิว่าซื้อมาได้ยังไง ไม่ได้ยินที่ในหลวงท่านทรงตรัจไว้หรือว่าบางแก้วดุ รักเจ้าของคนเดียว เดี๋ยวจะกัดคนอื่นรวมทั้งเด็กๆในบ้าน แต่คนขายก็ไม่อยู่แล้ว เลยต้องลองเลี้ยงกันดู อาจจะโชคดีอยู่บ้าง ที่ในบ้านมีเจ้าโบสุนัขพันธ์โดเเบอร์แมนหูตั้งเพศเมีย(3 ปี) คอยเป็นพี่เลี้ยง เพื่อนเล่น และครูฝึกที่คอยปรามไม่ให้เจ้าปิงปอง(ชื่อใหม่)ผยองเกินไป ทำให้มันเข้ากับทุกคนในบ้านได้ดี
Name vichien   Date
วันอาทิตย์ที่ 6  เมษายน 2546, 13:15:40 น. IP 203.153.134.99

 

ลบComment 1
เลี้ยงมาได้สัก 3 เดือน ขนตามลำตัวและขาที่เคยขาวเริ่มมีจุดสีน้ำตาลขึ้นแซมเเป็นด่างๆ ปากก็ไม่ยอมคาบแก้วเสียที ไม่ทราบว่าเป็นข้อด้อยหรือไม่ครับ ใครทราบช่วยบอกที
Name vichien   Date
วันอาทิตย์ที่ 6  เมษายน 2546, 13:25:53 น. IP 203.153.134.99

 

ลบComment 2


แต่ก็โชคดีว่าหางเป็นพวง และขนยังปุกปุยเหมือนเดิม เคยเห็นบางแก้วที่อื่นๆ พอโตขึ้น ขนจะราบเรียบ ไม่ปุกปุยเหมือนตอนเด็กๆ จริงไหมครับ
Name vichien   Date
วันอาทิตย์ที่ 6  เมษายน 2546, 13:33:42 น. IP 203.153.134.99

 

ลบComment 3


แต่มีจุดน่าสังเกตุอยู่อย่างหนี่งคือ ขนข้างหลังที่ขึ้นมาใหม่ เป็นสีขาวรำแพนคล้ายอาน ไม่ทราบว่าสุนัขบางแก้วจะเป็นเช่นนี้หรือไม่ครับ ใครรู้ ช่วยบอกด้วย
แฟนบอกว่า สงสัยจะเป็นพันธ์ทาง บางแก้วผสมหลังอาน ถ้าเช่นนั้น ก็คงดีเหมือนกัน ไม่ทราบว่าตลาดมีความต้องการไหม จะได้เพาะพันธ์ไว้ขาย เพียงแต่ยังไม่รู้ว่าจะไปหาแฟนให้มันได้ที่ไหน
สรุป ผมไม่คิดว่าใบรับรองสายพันธ์นั้นสำคัญมากนัก ตราบใดที่มันต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงและสามารถปลอมแปลงกันได้ง่าย ขึ้นอยู่กับความพอใจของเรามากกว่า อย่างเจ้าโดเบอร์แมนหูตั้งก็ซื้อมาจากจตุจักร์ราคาไม่กี่ร้อยบาทจากชาวบ้านที่ใส่ตะกร้ามาขาย เห็นตามันแป๋วแล้วก็เกิดปิ้ง ทั้งๆที่รู้ว่าคงไม่แท้ แต่เจ้าโบก็หูตั้งโดยไม่ต้องให้ขลิบให้เจ็บ ส่วนหางก็เก็บไว้ให้มันไล่แมลงวัน เลยไม่ได้ไปตัดให้หางกุด ทุกวันนี้ มันทำหน้าที่เฝ้าบ้านได้ดี และไม่เคยมาสายหรือลาป่วย

Name vichien   Date
วันอาทิตย์ที่เมษายน 2546, 13:58:18 น. IP 203.153.134.99

 

ลบComment 4
**
แน่นอนครับ บางแก้วเป็นสุนัขที่ดุมาตามสายพันธุ์ ซึ่งหลายคนเชื่อว่า มาจาก หมาบ้าน+สุนัขจิ้งจอก+หมาไน จึงออกมาเป็นบางแก้ว และเพราะไอ้ จิ้งจอกกะหมาไนนี่แหละครับที่ทำให้มันดุ เพราะความแน่นอนของสายพันธุ์ดีกว่า ซึ่งถ้าคุณต้องการบางแก้วที่มีใบสายพันธุ์แท้นั้น(ใบเพ็ดฯจริง) คุณจะต้องเข้าใจว่าบางแก้วย่อมมีนิสัยดุแน่นอน ซึ่งการที่จะมาตัดสินใจว่าจะเลี้ยงเพื่ออะไร สถานที่ๆเลี้ยง และคำนึงว่าคุณพบปะผู้คนยังไง
-
ถ้าคุณเป็นผู้หญิงตัวคนเดียวที่อยู่บ้านกว่าใหญ่ที่เปลี่ยวน่ากลัว และไม่ค่อยมีใคร คุณสมควรเอาไปเลี้ยงครับ
-
ถ้าคุณต้องการความสวยงามมีพื้นที่เพียงพอ เดือนหนึ่งจะมีญาติหรือเพื่อนสนทมาเยี่ยม อย่างงี้อันตรายครับ
-
ถ้าคุณเป็นคนที่เลี้ยงสุนัขและสามารถฝึกสุนัขได้ ยิ่งดีครับ สามารถเลี้ยงได้
**
เอาล่ะเข้าเรื่องใบเพ็ดฯหรือประวัตินะครับ ใบพวกนี้จะขึ้นอยู่เป้าหมายที่คนเลี้ยงมี ซึ่งถ้าต้องการประกวดก็ต้องมีใบเพ็ดฯ แต่ถ้าแค่เฝ้าบ้านไม่มีก็ได้ครับ ไม่จำเป็นก็ได้ครับ ถ้าเพื่อค้าขายใบเพ็ดจะทำให้ ลูกแม่พันธุ์
ที่มีใบเพ็ดฯมีราคาสูงขึ้น ซึ่งใบเพ็ดฯที่ได้มาตรฐานมากที่สุดในปรเทศไทยคือ สมาคมพัฒนาสายพันธุ์(ดูรายละเอียดที่กระทู้0072นะครับ) ซึ่งถ้าคนที่เป็น Breeder หรือ คนที่เชี่ยวชาญ อยู่ในวงการนี้มานานจะรู้ครับ ถ้าไม่ชัร์ก็ให้โทรไปถามทางสมาคมนี้เพราะๆสมาคมที่เกิดขึ้นได้จดทะเบียนที่นี่ทั้งหมด และสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้เจอสุนัขย้อมหรือถูกโกงก็คือการศึกษาอย่างละเอียดถี่ถ้วนด้วยตัวเองคับ อย่าหลงคารมคนขาย และการเช็คราคากลางก็เป็นสิ่งที่ดีเพื่อไม่ให้ผู้ขายขายเกินราคาและไม่ว่าคุณจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไหน เค้าจะเป็นพันธุ์ทางหรือไม่ ดุไม่ดุ สิ่งที่คุณต้องทำเมื่อได้เค้ามาคือ ให้ความรักความเอาใจใส่กับเค้ามากๆเท่านั้นคับ
**
สุดท้ายผมต้องบอกอีกอย่างว่าบางแก้วไม่ใช่สุนัขดุเสมอไป ขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงและสภาพแวดล้อมครับ อาจจะจริงที่อายุประมาณ 3-4 เดือน จะเริ่มดุและกัด แต่ถ้าเราฝึก พาเค้าออกไปสังคม สอนเค้าได้ เค้าก็จะเชื่อและเปิดใจกับทุกคนครับ และจำไว้ว่า ยิ่งขังยิ่งมัดสุนัขยิ่งดุนะครับ

Name
ธนากร   Date วันอาทิตย์ที่ 6  เมษายน 2546, 20:29:14 น. IP 203.113.57.38

 

ลบComment 11


ผมซื้อเจ้าขุนแผนมาราคา 6 พันบาท เมื่อปีที่แล้ว ที่ฟาร์มแถว ๆ เมืองกาญจนบุรี ทางไป อ.ไทรโยค ตัวอื่น ก็ถูกกว่านี้ คือ ราคา 4 พันบาท ที่ตัวนี้แพงเขาบอกว่า มาร์คกิ้งมันดี ผมก็ไม่รู้จักหรอกว่ามาร์คกิ้งคืออะไร ที่ซื้อเจ้าตัวนี้เพราะเห็นมันน่ารักดี ลองดูรูปเขาซิ
Name โป๋   Date
วันอังคารที่ 8  เมษายน 2546, 08:12:48 น. IP 203.113.81.165

 

ลบComment 16


ขนที่แผงคอก็เยอะนุ่มมือดี มีใบเพ็ดดีกรี ที่หูก็มีเบอร์ตรงกับใบเพ็ดดีกรี แต่ผมไม่ได้ใช้เพ็ดดีกรีทำอะไรเลย ยังซุกอยู่ในตู้ที่บ้าน
ผมไม่เคยรู้จักหมาบางแก้วก่อนที่จะซื้อ ที่ซื้อก็เพราะได้ยินสรรพคุณว่าฉลาดดี ปกป้องเจ้าของได้ สู้กับงูเห่าก็ได้ แหมเก่ง ๆ จริง
พอซื้อเจ้าแผนมาแล้ว จึงมาอ่านตำราเพื่อศึกษา ปรากฎว่าเสียวสันหลังวาบเพราะเรื่องความดุของหมาบางแก้วนี่แหละ ที่กัดไม่เลือก กัดหมาตัวอื่นจนตายแล้วจะกินเลย
ตอนนั้นใจคอไม่ดี กลัวว่าเจ้าแผนมันจะดุจนเอาไม่อยู่ ก็เลยเลี้ยงแบบปล่อยอิสระไม่ขังเลย พาไปเที่ยวนอกบ้านบ่อย ๆ
Name
โป๋   Date วันอังคารที่ 8  เมษายน 2546, 08:36:18 น. IP 203.113.81.165

 

ลบComment 31


เรื่องขนสวยนั้น ต้องขึ้นอยู่ที่พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ด้วย เรื่องอาหารก็ต้องกินอาหารเม็ดที่ช่วยบำรุงขน ซึ่งตอนเจ้าแผนกินโปรแผน ผมก็เห็นขนสวยเป็นมันดี และ การบำรุงขนก็แปรงขนทุกวัน อาบน้ำเดือนละ 2 ครั้งก็พอ เพราะถ้าอาบบ่อยขนจะร่วง
ถ้ากินอาหารเม็ดสูตรพรีเมียมแล้ว ก็ไม่ต้องให้กินอะไรเพิ่มอีก
ฟาร์มเขาเลี้ยงแบบถนุถนอม ไม่ให้ออกไปวิ่งเล่นทั่วไปเพื่อกันไม่ให้เกิดบาดแผลและกินของนอกบ้าน คงไม่ต้องถึงกับเลี้ยงในห้องแอร์หรอกครับ แต่ถ้าเลี้ยงได้ก็ดี เพราะหมาจะมีสุขภาพจิตดี เพราะแอร์เย็นสบาย
Name
โป๋   Date วันอังคารที่ 8  เมษายน 2546, 09:43:33 น. IP 203.113.81.166

 

        และเนื่องจากมีผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นในกระทู้นี้ค่อนข้างมาก  โดยมีรูปภาพประกอบมากอีกด้วย  ทำให้ต้องใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะโหลดกระทู้นี้เข้าสู่จอคอมพิวเตอร์ได้ทั้งหมด  ผมจึงตั้งกระทู้ใหม่ให้เป็นกระทู้ต่อเนื่อง   โดยใช้หัวข้อกระทู้ว่า "ใบรับรองสายพันธุ์ ( ภาค 2 ) ใครว่าไม่สำคัญ"  และ  "ใบรับรองสายพันธุ์ ( ภาค3 ) การประกวดสุนัขบางแก้ว" โดยได้พยายามรวบรวมข้อมูลจากที่ต่างๆมาโพสต์ไว้ และพยายามเชิญชวนผู้รู้จากที่ต่างๆมาร่วมแสดงความคิดเห็น ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี   มีผู้รู้มาร่วมให้ความเห็นพอสมควรดังตัวอย่างกระทู้ต่อไปนี้

 

ลบตอบใบรับรองสายพันธ์(ภาค 2) ใครว่าไม่สำคัญ

หลังจากที่นำเสนอเรื่องราวของเจ้าปิงปองในกระทู้ ใบรับรองสายพันธ์นั้นสำคํญไฉน ไปแล้ว ต้องขอบคุณเพื่อนๆที่ช่วยให้ความรู้อย่างล้นหลามจนกระทู้นั้นชักจะโหลดหนักขึ้นช้า แต่เรื่องราวของเจ้าปิงปองที่ไม่เคยสนใจในเรื่องยศฐาบรรดาศักดิ์ชักจะมีปัญหา เมื่อถึงคราที่จะต้องหาคู่และสืบทอดตระกูล จึงขอมาต่อภาค 2 ที่นี่ ตอนแรกคิดว่าจะไปจดทะเบียนขอบัตรประชาชนสุนัขกับเขา ซอกแซกไปถึงเว็บ http://www.kcthailand.com/today/rec-norec.asp ก็ต้องตกใจเมื่อเขาบอกว่า
สุนัข NO RECORD หมายถึง สุนัขที่มาขึ้นทะเบียนตัวกับทางสมาคมฯ โดยไม่มีข้อมูล พ่อแม่ หรือปู่ ย่า ตา ยาย (ส่วนสาเหตุที่ไม่มีข้อมูล มีหลายประการ จะไม่ขอกล่าวในที่นี้) ซึ่งสมาคมฯ ได้รับขึ้นทะเบียนมาเป็นเวลาประมาณ 4 ปีมาแล้ว และปิดรับการขึ้นทะเบียนไปเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2545 โดยทางสมาคมฯ ได้ทำตามมติของสมาชิกส่วนใหญ่ที่เข้าประชุมสามัญประจำปี เมื่อเดือนเมษายน 2545
สุนัขที่มี PEDIGREE หมายถึง สุนัขที่มีข้อมูล พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย จะให้ดีควรต้องมี Pedigree เต็มใบ (3 Generation) คือมีข้อมูลไปถึงรุ่น ปู่ทวด ย่าทวด ตาทวด ยายทวด ฯลฯ
หรือนี่ เจ้าปิงปองจะต้องเป็นสุนัขเถื่อน ไม่มีเร็คคอร์ดตลอดไป
Name vichien   Date
วันอังคารที่ 8  เมษายน 2546, 17:50:14 น. IP 203.154.102.2

 

ลบComment 4


แม่โบเป็นโดเบอร์แมนหูตั้งโดยธรรมชาติ หางดาบก็สวย
แต่ไม่ยักมีใครสนใจ กลับไปนิยมหมาเทศ จับมาขลิบหูตัดหางเป็นการทรมานสัตว์ไปทำไม
แม่โบน้อยใจ กลัวลูกหาแฟนไม่ได้ เลยไปทำหมัน เสียอ้วนพี
หนูไม่อยากเป็นแบบแม่โบ ใครก็ได้ ช่วยหากรีนการ์ดให้หนูที
หนูไม่อยากเรียกว่าใบเพ็ดดิกรี เพราะหนูไม่ชอบ..(เซนเซอร์).....นี้
ทำไมปล่อยให้พ่อค้าฉวยโอกาสลอกเลียนชื่อได้ ทำให้คนเข้าใจผิดเปล่าๆ แม้แต่หมายังรู้เลย
Name vichien   Date
วันอังคารที่ 8  เมษายน 2546, 20:33:41 น. IP 203.153.135.173

 

ลบComment 5


ไปเที่ยวเว็บต่างประเทศมา ทราบว่าเขามีการตรวจสอบดีเอ็นเอจริงๆด้วย ดีใจจัง ที่ http://www.ckcusa.com/dnacert.htm
ไม่ทราบว่าในเมืองไทย คุณหมอพรทิพย์จะช่วยได้ไหม จะได้ช่วยพัฒนาและอนุรักษ์พันธ์บางแก้วไปได้อีกขั้นหนึ่ง ถ้าจะให้ดี ควรมีดีเอ็นเอมาตรฐานไว้สำหรับเปรียบเทียบ    สุนัข no-record จะได้มีโอกาสแจ้งเกิดบ้าง และสุนัขใบเพ็ดอาจสอบตกได้ ถ้ามัวแต่ผสมกันเอง หรือย้อมแมวขาย
Name vichien   Date
วันอังคารที่ 8  เมษายน 2546, 21:33:39 น. IP 203.153.134.209

 

ลบComment 6
อย่าน้อยใจเลยครับ มันคือบทเรียนบทที่ 1 เลี้ยงไปเถอะหมาจะดีหรือไม่ดี ก็ไม่ได้อยู่ที่ใบพันธุ์ประวัติ คราวหน้าถ้าจะซื้อบางแก้วสักตัวก็ให้ศึกษาให้ดีก่อนนะครับ คิดว่าครั้งนี้คือบทเรียน จะได้สบายใจ
Name ตี๋   Date
วันอังคารที่ 8  เมษายน 2546, 21:46:19 น. IP 203.107.202.120

 

ลบตอบใบรับรองสายพันธ์(ภาค 3) การประกวดสุนัขบางแก้ว

ได้เข้าไปดูที่เว็บของ ชมรมผู้เพาะพันธุ์สุนัขบางแก้วประเทศไทย ที่ http://www.thaibangkaewbreederclub.org/ มีข้อมูลและรูปภาพเยอะดี เสียอย่างเดียว ตั้งกระทู้ไปแล้ว แนบรูปก็ไม่ได้ และยังต้องรอเว็บมาสเตอร์อนุมัติอีก ป่านนี้เว็บมาสเตอร์คงไปเที่ยวสงกรานต์อยู่
ที่นั้น เขามีรูปสุนัขสวยๆที่เข้าประกวด แต่ละตัวมีพ่อพันธ์แม่พันธ์ดังๆทั้งนั้น เลยสงสัยว่า แล้วสุนัขหน้าใหม่ no-name, no-record จะมีสนามให้เข้าประกวดที่ไหนได้บ้างหรือเปล่าเนี่ย
Name vichien   Date
วันอาทิตย์ที่ 13  เมษายน 2546, 09:04:47 น. IP 203.153.134.133

 

ลบComment 1
ได้อ่านคู่มือการเลี้ยงหมาบางแก้ว ของ คุณบัณฑิตย์ สุริยพันธ์ แล้ว มีเรื่อง หลักเกณฑ์การให้คะแนนในการประกวดหมาบางแก้ว สรุปคล้ายๆกับบทความของ ร.ท.นิพนธ์ คงเมืองว่า จะพิจารณาในหัวข้อใหญ่ๆลำดับก่อนหลังจาก 100 คะแนนดังนี้ (1) ลักษณะประจำพันธุ์ 25 คะแนน (2) โครงสร้าง 25 คะแนน (3) การเคลื่อนไหว 20 คะแนน (4) สุขภาพอนามัย 15 คะแนน (5) บุคลิกภาะและอารมณ์ 15 คะแนน
ไม่รู้ว่าจะต้องมีใบเพ็ดดิกรีหรือไม่ ถึงจะเข้าประกวดได้
Name vichien   Date
วันอาทิตย์ที่ 13  เมษายน 2546, 09:14:19 น. IP 203.153.134.133

 

ลบComment 18
ไม่หรอกคับ ทั้งตัวผู้ตัวเมียก็ประกวดได้ทั้งนั้นแหละครับ สำคัญที่ต้องมีใบเพ็ดฯแท้จึงจะสามารถประกวดได้ ส่วนเรื่องที่ตัวผู้ประกวดมากกว่านั้น อาจจะเป็นเพราะ รูปร่างดูสวยและสง่างามกว่า แต่ตัวเมียที่ได้แชมป์ก็มีนะคับ
Name
หมอก   Date วันอังคารที่ 15  เมษายน 2546, 18:41:21 น. IP 202.183.176.191

 

ลบComment 21
น่าน้อยใจแทนเจ้าปิงปองจัง ทีประกวดนางสาวไทยไม่เห็นต้องมีใบรับรองสายพันธุ์ แล้วเศรษฐีที่เอานางงามไปทำพันธุ์ จะรู้ได้อย่างไรว่าพันธุ์ดี
แล้วสุนัขที่มีใบรับรองสายพันธุ์ก็ใช่ว่าจะรับรองได้ว่าพันธุ์ดี อย่างมากก็รับรองได้แค่ว่าไม่มีการผสมใกล้ชิดเกินไปใน ๓ รุ่นแค่นั้นเอง บรรพบุรุษอาจเป็นสุนัขพันธ์ทางก็ได้ ใครจะรู้
ที่บอกว่าเหมือนมาตรฐานรับรองคุณภาพ ISO-9000 ก็เพราะว่าเน้นที่ระบบเอกสารมากเกินไป รับรองว่าได้ทำตามเอกสารที่กำหนด แต่หารู้ไม่ว่าอาจจะมีการสืบทอดข้อไม่ดีอยู่ภายในระบบได้ อย่างสุนัขที่คุยว่ามีใบเพดดิกรี หน้าตาดูไม่ได้ก็มาก ไม่มีการปรับปรุง(Corrective Action) บ้างหรือครับ
Name vichien   Date
วันพฤหัสบดีที่ 17  เมษายน 2546, 18:54:56 น. IP 203.154.102.2

 

 

ลบComment 23


คุณ"Nat promchot" มีอีเมล์มาบอกข่าวว่า
สวัสดีครับ
ตอนนี้ผมอัปเดตข้อมูลในเว็บแล้วนะครับ
หวังว่าคงเป็นประโยชน์นะครับ
Chaynath@hotmail.com
ลองไปชมกันนะครับที่
http://www.geocities.com/chaynatbangkaew/
มีรูปเจ้วข้าวตังตอนโตแล้วเลยเอามาฝากกันดูครับ
ดีใจที่เจ้าปิงปองมีส่วนคล้ายเจ้าข้าวตังอยู่บ้าง
 Name vichien   Date
วันอาทิตย์ที่ 20  เมษายน 2546, 16:14:01 น. IP 203.153.134.75


ลบComment 24
การประกวดสุนัขบางแก้ว นี่มีไว้เพื่อให้ผู้เลี้ยงได้พัฒนาสายพันธุ์บางแก้วให้มีความมั่นคง และสวยงาม แน่นอนมากขึ้น ถ้าถามว่าจะประกวดสุนัขทำไมต้องมีใบรับรอง ถ้าสุนัขไม่มีใบฯสามรถลงประกวดได้ อย่างนั้นใครเลี้ยงบางแก้ว ไม่ว่าจะแท้หรือเทียม็สามารถลงวประกวดได้หมดสิคับ อย่างเรื่องที่มีคนนำไซบีเรียนมาผสมกับบางแก้วออกลูกมา7ตัว ปรากฏว่ามีตัวหนึ่งที่ออกมาสวยงามมาก คือแสดงลักษณะบางแก้วออกมา และได้ความสวยงามของไซบีเรียนมาช่วยเสริม ถึงเวลาเค้านำสุนัขตัวนี้มาประกวดได้รางวัลไป อย่างนี้เป็นการอนุรักษ์พันธุ์อย่างที่คุณๆพูดกันหรือปล่าว ถ้าคุณถามผมว่า
**
การอนุรักษ์หรือการพัฒนากับการประกวดอย่างไหนสำคัญกว่ากัน และ ประกวดไปทำไมเพื่ออะไรและอนาคตมีผลอย่างไรเมื่อประกวดเสร็จ
**
สามารถพัฒนาสายพันธุ์ได้มั่นคงสมบูรณ์ ได้เทียบเท่าระดับสากล อย่างที่ผมยกตัวอย่างเรื่อง ไซบีเรียนแท้ผสมกับบางแก้วแท้ ออกลูกมา7ตัว ก็อาจจะมีแค่1ตัวที่ออกมาเป็นลักษณะบางแก้วแต่ก็เป็นบางแก้วตาสีฟ้าหรือมีมาร์คกิ้งที่เป็นลักษณะไซบีเรียน ซึ่งสิ่งที่เกิดมานั้นเป็นเพราะ การที่ต่างประเทศได้พัฒนาสายพันธุ์มาเป็นเวลานานหลายร้อยปีมาแล้ว คุณต้องคิดถึงเรื่องพวกนี้ด้วย การที่มีแต่สุนัขใบเพ็ดสามารถประกวดได้อาจจะทำให้เจ้าของบางคนที่ต้องการนำสุนัขของตัวเองมาประกวดแต่ไม่มีใบเพ็ดรู้สึกน้อยใจ แต่ในทางกลับกันการที่สามารถนำสุนันไม่มีใบเพ็ดมาลงประกวดได้ ก็เป็นสิ่งที่จะทำให้เกิดความความวุ่นวายในการพัฒนาสายพันธุ์ต่อไปได้
Name
ตอบด้วยนับถือนะคับ   Date วันพฤหัสบดีที่ 24  เมษายน 2546, 18:34:05 น. IP 202.183.176.171

 

ลบComment 25
ขอบคุณครับ ที่กรุณาให้ความกระจ่าง
เห็นด้วยในหลักการที่ว่าไว้ครับ
เพียงแต่ในแง่วิธีการไม่แน่ใจว่าจะสามารถควบคุมการปลอมใบเพ็ดได้หรือไม่
น่าจะมีวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่นำมายืนยันความเป็นบางแก้วได้บ้างไหมครับ
 Name vichien   Date
วันศุกร์ที่ 25  เมษายน 2546, 05:02:50 น. IP 203.153.135.153

 

ลบComment 26


สำหรับในเรื่องการตลาด การสวมใบเพ็ดให้สุนัขเพื่อขายนั้นไม่สามารถควบคุมได้ ผมต้องยอมรับในเรื่องนี้ แต่สำหรับการประกวดนั้นทางทีมงานจะมีการเช็คใบเพ็ดฯดูก่อนว่าเป็นของจริงหรือไม่ ถ้าเป็นของปลอมก็ไม่สามารถลงประกวดได้ และคนที่นำสุนัขใบเพ็ดปลอมไปประกวดก็ต้องผิดหวังไปตามๆกัน(คนที่ไม่รู้นะคับ) ถ้าถามสาเหตุที่คนสวมใบเพ็ดฯกันมาก อาจมีสาเหตุมาจากที่สุนัขมีใบเพ็ดฯไม่ว่าลูกสุนัขหรือลูกที่เกิดจากแม่พันธุ์ที่มีใบเพ็ดฯ สามารถขายได้ราคาสูงกว่าปกติ และเนื่อจากใบเพ็ดแท้ต้องใช้หลายขั้นตอนทั้งแจ้งผสมแจ้งเกิดและเสียเงินค่าใบเพ็ดฯ  บุคคลที่เห็นแก่ตัวจึงได้ใช้วิธีสวมกัน(ซึ่งตอนนี้ระบาดหนักและเร็วกว่าโรคหวัดมรณะซะอีก) แต่พวกคุณก็สามารถตรวจสอบได้โดยติดต่อไปทางสมาคมพัฒนาฯ และสอบถามเกี่ยวกับชื่อสมาคมที่ออกใบเพ็ด หรือถามเรื่องการจดทะเบียนของสุนัขตัวนั้นจากสมาคมว่ามีหรือไม่
Name
นับถือนะคับ   Date วันศุกร์ที่ 25  เมษายน 2546, 15:28:21 น. IP 203.113.57.38

 

ลบComment 36
สวัสดีครับ ผู้รักบางแก้วทั้งหลาย ผมขอแนะนำตัวเองก่อนนะครับ ผมเป็นนายทะเบียนของสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย)
จึงอยากจะให้ความรู้แก่ผู้รักบางแก้วเพื่อพัฒนาสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วให้เข้าสู่สากล
คำว่า PEDIGREE แปลว่าใบแสดงการสืบทอดสายพันธุ์ มีประโยชน์สำหรับการวางแผนการผสมพันธุ์สุนัขให้มีมาตรฐานดีขี้น ไม่ใช่ว่าสุนัขที่มี PEDIGREE แล้วจะเป็นสุนัขที่ดีทุกตัวนะครับ
สำหรับสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว สมาคมฯยังเปิดรับจดทะเบียนอยู่ครับ โดยจดทะเบียนแบบ No Record คือ สุนัขที่ไม่มีพันธุ์ประวัติพ่อ-แม่ แต่ต้องมีรูปถ่ายเต็มตัว 1 รูป(ด้านข้าง) และใบหน้าสุนัข 1 รูป เพื่อให้ผมพิจารณาว่าเป็นสุนัขพันธุ์แท้หรือไม่ ค่าจดทะเบียน 100 บาท ต่อตัว
สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว No Record ยังสามารถประกวดในงานของสมาคมฯได้ครับ แต่ต้องไปจดทะเบียนตัวก่อน
การประกวดสุนัขก็เป็นการพัฒนาสุนัขให้ดีขึ้นอย่างหนึ่งครับ เพราะสุนัขที่ไม่ได้มาตรฐานตามสายพันธุ์จะถูกคัดออกทันทีโดยไม่มีการตัดสิน
สมาคมฯปิดรับสุนัข No Record เฉพาะสุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศ ครับ เหตุที่เปิดรับสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว No record ก็เพื่อต้องการให้สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วได้มีโอกาสพัฒนาสายพันธุ์ เพราะทางสมาคมฯมีแนวทางว่าในปี พ.ศ. 2547 จะยื่นจดทะเบียนสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว ต่อสมาพันธุ์สุนัขอาเชี่ยน [ AKU ] ใน ปี พ.ศ. 2548 จะขอยื่นต่อ สมาพันธุ์สุนัขโลก [ FCI ]
ผมจะมาเยี่ยมเยือน WEB นี้ บ่อย ๆ ครับ หรือ หากมีข้อสงสัยประการใด E-MAIL ไปถามผมได้ที่ registrar@kcthailand.com ครับ
Name
ธนกฤต ปฏิญญาวัฒน์   Date วันอังคารที่ 29  เมษายน 2546, 22:45:33 น. IP 210.86.201.249

 

ลบComment 37
ต้องขอขอบคุณคุณธนกฤต มากเลยครับ ที่กรุณามาช่วยให้ความรู้
เห็นคุณธนกฤต แนะนำในกระทู้ 95
ดูโหงวเฮ้งบางแก้ว บทที่ 4 มาร์กิ้งแบบนี้ดีไหมอะ ว่า
"
สำหรับสีขาวล้วนทั้งตัวไม่มีมาร์กกิ้ง ถือป็นข้อบกพร่องครับ ไม่ควรใช้ทำสายพันธุ์ต่อ เพราะสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วสีขาวล้วนจะมีข้อบกพร่อง หลายอย่าง เท่าที่พบเห็นจะมี อาการหูหนวก หรือ มีความพิการทางกระดูก หรือมีความพิการทางสายตา"
 
ขอเรียนถามในฐานะผู้เลี้ยงที่อยากรู้นะครับว่า ทั้งตัวขาวล้วน แต่น้ำตาลเฉพาะที่หัวและคอ จะถือเป็นข้อบกพล่องไหมครับ
Name vichien   Date
วันพุธที่ 30  เมษายน 2546, 08:13:49 น. IP 203.154.102.2

 

ลบComment 38
สวัสดีครับ คุณวิเชียร
ไม่ทราบว่าเขียนชื่อคุณถูกหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องขอโทษอย่างมากนะครับ
ก็ได้ติดตามการตั้งกระทู้รวมทั้งการเสนอความคิดเห็นของคุณมาระยะหนึ่ง ได้เห็นความตั้งใจของคุณในการเลี้ยง การคิดที่จะพัฒนา ซึ่งผมรู้สึกดีใจมากครับที่มีคนสนใจในสุนัขบางแก้วขนาดนี้
ก็ขออนุญาตนำเสนอความคิดเห็นบ้างนะครับ
กรณีที่สุนัขของคุณไม่มีใบพันธุ์ประวัติ รวมทั้งไม่มีการหนีบหู สมาคมส่งเสริม อนุรักษ์และพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ในประเทศไทย(ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของ 4 ชมรมฯหลักในจังหวัดพิษณุโลกเมื่อปี 2545) ไม่รับจดทะเบียนตัว เนื่องจากว่าได้ยอมรับจดทะเบียนให้กับสุนัขที่มีปัญหาเช่นนี้เป็นระยะเวลามานานมากกว่า 10 ปี(ชมรมฯหลัก 4 ชมรมฯ) ซึ่งมติที่ประชุมของสมาคมฯมีความเห็นสรุปว่าไม่รับจดทะเบียนในสุนัขที่มีปัญหาดังกล่าว แต่ว่าเท่าที่ผมมีข้อมูลชมรมฯต่างๆที่นอกจากสมาคมฯ ยังรับจดทะเบียนอยู่ บ้างก็รับจดให้เฉพาะตัวสุนัขตัวนั้น บ้างก็ยอมให้มีถึงรายละเอียดของบรรพบุรุษ
คราวนี้ในเรื่องการจัดทำใบพันธุ์ประวัติของสมาคมฯ(ชมรมฯหลัก 4 ชมรมรฯ) เค้ามีการจัดทำมามากกว่า 10 ปี โดยเริ่มต้นจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก(เมื่อปี 2533), ท่านปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก(2533) และชมรมผู้อนุรักษ์และพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วพิษณุโลกแห่งประเทศไทย ได้เริ่มจัดทำใบพันธุ์ประวัติตามกฏระเบียบที่จัดทำขึ้นมา โดยช่วงแรกๆนั้นสุนัขที่ขึ้นทะเบียนกับชมรมผู้อนุรักษ์ฯยังมีไม่มากนักอีกทั้งส่วนใหญ่ยังอยู่ในจังหวัดพิษณุโลก ดังนั้นการติดตามตรวจสอบควบคุมจึงทำได้อย่างทั่วถึง เมื่อจำนวนผู้เลี้ยงจำนวนสุนัขมีมากขึ้นการติดตามตรวจสอบย่อมไม่เข้มข้นเท่ากับเมื่อก่อน(เพราะว่าเมื่อก่อนผู้ที่เลี้ยงสุนัขบางแก้วจะเวียนเยี่ยมเยียนกันเพื่อหาสุนัขที่ชอบ) แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมามากกว่า10ปี ทำให้สมาคมฯก็ดี นายทะเบียนก็ดี สมาชิกรุ่นเก่าๆก็ดี ต่างทราบกันดีว่าสุนัขตัวนั้นกับใบพันธุ์ประวัติสอดคล้องกันหรือไม่ เพราะเรามีสุนัขบางแก้วต้นแบบอยู่เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น (ซึ่งเราต้องยอมรับว่าเรายังอยู่ในห้วงเวลาของการพัฒนาอยู่ เรายังไม่พร้อมเหมือนกับสุนัขสายพันธุ์อื่น) การถ่ายทอดของแต่ละตัวเป้นอย่างไร การถ่ายทอดของรุ่นถัดๆมาเป็นอย่างไร ผมเชื่อว่าโกหกกันไม่ได้หรอกครับ แต่ว่าที่คุณวิเชียรตั้งเป็นประเด็นขึ้นมาว่าจะไปเหมือนกับ ISO 9000 หรือไม่คือแค่มีแต่เอกสารแล้วทำตามเอกสารเท่านั้น ผมว่าอย่าเพิ่งไปลากระบบของเค้ามาให้เสียหายเลยครับ Version 2000 เค้าพัฒนาปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องไปมากแล้ว อีกทั้งเค้ายังปรับปรุงกันทุกๆ 5 ปี แหม...ได้เขียนถึง ISO 9000 ก็เลยไปซะไกล แต่ว่าก็ยังเห็นด้วยนะครับว่าใบพันธุ์ประวัติควรจะใช้ให้เกิดประโยชน์ได้มากกว่านี้ ผมขอยกประเด็นตัวอย่างของใบพันธุ์ประวัติสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ด(ไม่แน่ใจว่าเขียนเป็นภาษาไทยถูกหรือเปล่า) ที่มีการระบุเรื่องการถ่ายทอด, ผลการตรวจสอบข้อสะโพกวิการ ฯลฯ กันในใบพันธุ์ประวัติเลย ตรงนี้หากว่าใบพันธุ์ประวัติของบางแก้วทำไ ผมว่าสุดยอดครับผม
อีกเรื่องที่คุณตั้งประเด็นว่าไม่มี Marking ตามลำตัว ทางสมาคมฯยอมรับว่าได้ขอเพียงแต่ว่าให้มี Markingบ้าง ซึ่งโดยปกติหากไม่มีที่ลำตัวก็จะยังปรากฎที่หน้าโดยเราเรียกกันว่ายังเหลือหน้ากากอยู่ ผมเองเคยสงสัยประเด็นนี้เหมือนกันค้นไปค้นมาก็เลยทราบว่าเป็นลักษณะของ White Pattern คือจะเป็นสีล้วนแล้วค่อยๆมีสีขาวลามขึ้นมาจากเท้าปลายหางไปเรื่อยๆจนกระทั่งสีตามลำตัวหายไปเหลือแต่ที่หัวแล้วสุดท้านก็หายไปจนหมดกลายเป็นสีขาว กรณีของคุณไม่เสียหายครับ
Name พสุธา พันธุ์สาย   Date
วันพุธที่ 30  เมษายน 2546, 15:27:30 น. IP 203.155.36.133

 

ลบComment 40
ขออนุญาตแนะนำตัวเองก่อนนะครับ ผมก็เป็นอีกคนที่หลงเสน่ห์ของเจ้าสุนัขปากคาบแก้วพันธุ์นี้มากอีกคนหนึ่ง จนทุกวันนี้ก็พยายามจะแอบทำตัวเป็น breeder ถ้าว่างจากงานประจำที่ทำอยู่

.......ยินดีมากครับที่มีที่สำหรับพูดคุยเรื่องบางแก้ว และมีคนที่สนใจกันมากขนาดนี้ (ภูมิใจแทน breeder รุ่นเก่าๆหลายๆท่าน) ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นของคุณวิเชียร ว่าลักษณะดังกล่าวที่ว่า บริเวณลตัวของสุนัขไม่ปรากฏ marking เลยแต่จะมีเฉพาะบริเวณส่วนหัวของสุนัขแทน ถือเป็นที่พบเห็นได้โดยทั่วไปครับใน line breeding ของสุนัขบางแก้ว..............ข้อสันนิฐานเบื้องต้นนะครับ(ไม่เกี่ยวข้องกับการผิดปกติทางยีนสีของร่างกายสุนัข)อาจจะเกิดจากการที่ตัวพ่อ-แม่พันธุ์ของเขามี marking ที่น้อยอยู่เป็นบรรทัดฐานครับเมื่อนำมาจับคู่ breed ต่อจึงทำให้ลูกสุนัขในครอกเกิดปัญหาเช่นที่กล่าวได้ครับ ตามที่ศึกษา+จดจำตามที่ได้พบเห็น และไปเยี่ยมคอกต่างๆพบว่า 3 ใน 5 ตัวของลูกสุนัขในครอกจะเกิดปัญหานี้ครับ..............แต่ที่ถามว่าเป็นขอบกพร่องไหม ขอเรียนว่า ไม่บกพร่องตามมาตรฐานสายพันธุ์ครับ แต่สุนัขจะขาดสมดุลย์เรื่องความสง่างามในตัวสายพันธุ์สุนัขนั้นไปเท่านั้นเอง ซึ่งสุนัขบางแก้วในสายการประกวดนั้นมักจะไม่นิยมกันมากนัก แต่ก็ไม่นิยมนำมาเป็นพ่อพันธุ์ต่อไปครับ
Name piya   Date
วันอาทิตย์ที่ 1  มิถุนายน 2546, 22:21:30 น. IP 203.148.252.248

 

        ท่านที่สนใจเรื่องราวของชุมชนคนรักสุนัขบางแก้วและต้องการอ่านกระทู้ต่างๆ เกี่ยวกับสุนัขบางแก้วในรายละเอียด  สามารถที่จะเข้าไปดูได้ที่ http://www.hightidediving.com/bangkaew/

 

 

Next