ทำไมสุนัขผม..เป็นฮีส...เร็วจัง
โดย ชูศักดิ์ ปั้นเหน่งเพชร - Tuesday, 14 February 2006, 11:35AM
  มะลิ อายุ 6 เดือน 7 วันเอง เป็นฮีสแล้ว(เป็นเมื่อ 13 ก.พ. 49) เป็นไปได้ไหมที่สุนัขจะเป็นฮีสเร็วขนาดนี้...หรือเป็นโรคอะไรหรือเปล่า.. วานพี่ ๆ น้อง ๆ ที่มีประสบการณ์ เรื่องนี้ช่วยกันตอบหน่อย...
ตอบ: ทำไมสุนัขผม..เป็นฮีส...เร็วจัง
โดย อาทร ยงรัตนกิจ - Tuesday, 14 February 2006, 11:46AM
  เท่าที่รู้มานะครับพี่ชูศักดิ์ ไม่ผิดปกติครับ แค่เร็วไปหน่อยเท่านั้นครับ ตัวเมียจะเริ่มเป็นฮีทได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไปครับ ถ้าเร็วกว่านี้หรือเลยขวบแล้วก็ยังไม่เป็น ถึงจะถือว่าผิดปกติครับ
ตอบ: ทำไมสุนัขผม..เป็นฮีส...เร็วจัง
โดย สราวุธ แสงสว่างโชติ - Wednesday, 15 February 2006, 05:03PM
  แสดงว่าคุณชูศักดิ์เลี้ยงเจ้ามะลิได้ดีมากครับ ทำให้เขามีความสมบูรณ์สูง เคยได้ข้อมูลว่าอายุ5เดือนกว่าไม่เต็ม6เดือนเป็นฮีสก็มีเช่นกันครับ ยังไงก็ระวังพวกตัวผู้รอบๆบ้านไว้หน่อยนะครับ(เผื่อว่าจะมีอยู่ใกล้ๆบ้าน) ช่างคิด
ตอบ: ทำไมสุนัขผม..เป็นฮีส...เร็วจัง
โดย ชูศักดิ์ ปั้นเหน่งเพชร - Thursday, 16 February 2006, 12:06PM
 

ขอบคุณครับ คุณอาทร และคุณสราวุธ..ที่ช่วยให้ความกระจ่าง..

ปกติ..เคยเลี้ยงแต่สุนัขเพศผู้(พันธุ์ทาง)ไม่เคยเลี้ยงเพศเมียเลย..จึงไม่มีประสบการณ์เรื่องนี้เลย...เลี้ยงเพศผู้ไม่เคยระวัง..เรื่องนี้เลย ปล่อยให้มันไปหาสาวๆได้ตามสะบายเลย เพราะยังไง..มันก็ไม่พาลูกมัน..มาให้ผมเลี้ยงอยู่แล้ว..ส่วนตอนนี้..ก็คอยระวัง แบบที่คุณสราวุธว่า..ห้ามออกนอกบ้าน..ปิดรั้วมิดชิด..คนในห้ามออก..คนนอกห้ามเข้า (สุนัขนะ) เด็ดขาด..เดี๋ยวจะได้หลานโดยไม่ตั้งใจเข้า...ที่สำคัญจะเสียหมา..หมดเลย .... ถามอีกหน่อยครับ

ช่วงที่ต้องระวังที่สุด ช่วงวันที่ 12 - 15 วันที่เป็นฮีส ใช่ไหมครับ

ตอบ: ทำไมสุนัขผม..เป็นฮีส...เร็วจัง
โดย อาทร ยงรัตนกิจ - Thursday, 16 February 2006, 12:20PM
  ถามพี่เพื่อนฯมาให้แล้วครับ คุณชูศักดิ์เข้าใจถูกต้องแล้วครับ ถ้าจะให้ชัวร์ก็นับตั้งแต่สังเกตเห็นว่าเริ่มเป็นฮีท บวกไป20 วัน แต่ถ้าจะเผื่อเหลือเผื่อขาดก็ 1 เดือน ถ้าพ้นช่วงนี้ไปได้ก็ปลอดภัยครับ
ตอบ: ทำไมสุนัขผม..เป็นฮีส...เร็วจัง
โดย สราวุธ แสงสว่างโชติ - Thursday, 16 February 2006, 02:04PM
 

ถูก..ถูก...ถูกต้องนะคร้าบ....ของผมเองสุนัขที่บ้านช่วงติดสัดต้องแยกตัวผู้ตัวเมียออกจากกันมันก็พยายามจะมาหากันให้ได้ เล่นเอาเจ้าของปวกหัวเพราะอายุเขายังไม่ถึงวัยทั้งตัวผู้และตัวเมีย อีกอย่างเราก็ยังไม่พร้อมที่ให้เขามีลูกด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง(ต้องศึกษาให้มากกว่านี้) ดีที่ว่าตัวเมียที่บ้านเป็นสัดปีละครั้งแล้วเวลาเป็นก็เป็นพร้อมกันทั้ง2ตัว ถ้าเป็นไม่พร้อมกันหรือว่าเป็นสัดปีละ2ครั้ง ก็คงต้องมีการเล่นกักบริเวณกันบ่อย....ปวดหัวแย่เลย เพราะปกติจะเลี้ยงแบบปล่อย ยังไงคุณชูศักดิ์ทำอย่างที่คุณอาทรบอกไว้ดูนะครับ เห็นด้วย