ตอบ: ฟูฟูขอกู้ชาติด้วยคน(ตัว)
โดย อาทร ยงรัตนกิจ - Friday, 17 February 2006, 05:30PM
  เพิ่งได้เข้ามาอ่านวันนี้เอง ตกข่าวมากๆเลยเรา แต่ยังไงก็ขอเอาเรื่องที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อเราทุกคนมาแบ่งปันกัน
สมัยกรีกโบราณ มีนักปราชญ์นามกระเดื่องว่า โสเครติส ท่านได้กล่าวไว้เรื่องเกี่ยวกับการฟังและการพูดไว้อย่างน่าสนใจดังนี้

ก่อนที่จะพูดอะไรในเรื่องที่เราไปฟังเขามา ให้ใช้ตัวกรอง 3 ชั้นซะก่อน ตัวกรองที่ว่ามีดังนี้
1 เรื่องที่เขาพูดมา เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงหรือไม่ เห็นด้วยตัวเองหรือเปล่า
2 เรื่องที่เขาพูดมาเป็นเรื่องดีหรือไม่
3 เรื่องที่พูดมา เป็นเรื่องที่มีประโยชน์ต่อผู้อื่นหรือไม่
หากไม่ผ่านตัวกรองทั้งสามนี้ จะหาประโยชน์อันใดได้เล่า ที่จะนำเรื่องที่ได้ยินมานี้ไปพูดขยายความต่อ

วันนี้ในหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก ในคอลัมน์ของคุณสุทธิชัย ได้นำแง่คิดของนักศึกษาหหญิงคนนึงมาลง น่าสนใจดี นศ.คนนี้ได้ตอบคำถามที่ว่า" หากไม่เอาทักษิณ แล้วจะเอาใคร" ได้อย่างเฉียบคมชนิดผู้ใหญ่หลายคนอาจหน้าหงายได้ เธอตอบว่า คำถามนี้เป็นคำถามที่ไม่ถูกต้อง ควรจะเปลี่ยนคำถามใหม่เป็น "หากไม่เอาทักษิณแล้วเราจะเอาสังคมแบบไหนให้กับลูกหลานเราต่างหาก"...น่าคิด น่าคิด
ตอบ: ฟูฟูขอกู้ชาติด้วยคน(ตัว)
โดย t.t. thamapiban - Sunday, 19 February 2006, 12:39AM
  ผมก็อ่านคมชัดลึกเล่มเดียวกันกับคุณอาทรครับ อยากให้อ่านความคิดเห็นนี้จริง ๆ ครับ เราจะได้เลิกถามกันซักทีครับว่า ถ้าไม่เอาทักษิณจะเอาใครเป็นนายก เพราะมันดูเป็นคำถามที่สิ้นคิดจริง ๆ ครับ ต้องขออภัยที่ใช้คำนี้

ถ้าต้องอยู่อย่างอดสู อยู่ในเมื่องที่คนรวยเป็นใหญ่ คนจนต้องถูกกดขี่เอาเปรียบอยู่ตลอดอย่างนี้ ขอเลือกที่จะให้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นดีกว่า อย่างน้อย ๆ ก็ยังได้ลุ้น ดีกว่ารอให้เค้ามาเอาเปรียบครับ

เป็นเพียงความเห็นของคนจนคนหนึ่งครับ
ตอบ: ฟูฟูขอกู้ชาติด้วยคน(ตัว)
โดย ไตรสิทธิ์ . - Tuesday, 21 February 2006, 06:27AM
 
อุตส่าห์เสนอประเด็น ภาษีมรดก ให้ท่านทักษิณได้มีโอกาสไถ่บาป  แต่ตอนนี้คงหมดโอกาสแล้ว  เพราะท่านมหาจำลอง สหายเก่าของท่านก็ออกมาร่วมไล่ด้วยประเด็น จริยธรรมของผู้นำประเทศ
... คนอยากจะรวย   มันก็เป็นเช่นนั้นแล...
น่าเสียดายที่   คนเก่ง  แต่ดี  นั้นมีน้อย
คนเก่ง  แต่เลว  นั้นมีเยอะ

พล.ต. จำลอง ศรีเมือง ประธานกองทัพธรรมมูลนิธิ
              “จำลอง” แจงเหตุร่วมชุมนุมขับไล่ “แม้ว” 26 ก.พ. ระบุทนไม่ได้กับพฤติกรรมผู้นำที่ไร้จริยธรรม ยันไม่มีใครชักชวน ตัดสินใจด้วยตัวเองทั้งสิ้น ย้ำชุมนุมจริงจัง-ปักหลักยืดเยื้อ-ไม่ฉายเดี่ยว เชื่อคณะพันธมิตรเข้าใจ
       
       วันนี้ (20 ก.พ.) พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ประธานกองทัพธรรมมูลนิธิ เปิดเผยในรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ เอฟเอ็ม 98.0 เมกะเฮิรตซ์ ถึงสาเหตุที่ประกาศร่วมขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 26 ก.พ.ว่า เหตุการณ์บ้านเมืองที่ผ่านมาตนมาทีหลังทุกครั้ง เพราะกลุ่มที่ออกมาก่อนอาจจะไม่สำเร็จ ตั้งแต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญของพวกเผด็จการ จนถึงเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ตนออกมาลำดับหลังๆ คือประมาณเกือบเดือนจึงออกมา เช่นเดียวกันกับครั้งนี้ซึ่งตนได้คิดแล้วคิดอีกหลายครั้งก่อนที่จะตัดสินใจ
       
       พล.ต.จำลอง ได้ตอบคำถามในประเด็นการออกมาเคลื่อนไหวหลังคนอื่นว่ามีเงื่อนไขอะไรหรือไม่ โดยเฉพาะการออกมาไล่นายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ว่า บนเงื่อนไขคือการไปร่วมชุมนุมอย่างแน่นอน รวมทั้งสมาชิกที่เรียกว่ากองทัพธรรม ที่ตนเป็นประธานอยู่ เพราะถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของธรรมะ ผู้สื่อข่าวถามว่า การตัดสินใจมาร่วมภายหลังเพราะว่ากระแสที่ก่อขึ้นมีพลังไม่พอที่จะไล่นายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ พล.ต.จำลอง กล่าวว่า ก็ไม่เชิง เมื่อดูๆ ไปแล้วเราไม่ทราบว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ที่มีการขอร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก แต่เมื่อตนไปเพิ่มเติมอีกหนึ่งคนก็อาจจะมีส่วนบ้าง ไม่ได้คาดหวังอะไรเลอเลิศ เมื่อถามว่าคิดในใจตั้งนานแล้วหรือไม่ว่านายกรัฐมนตรีต้องลาออก พล.ต.จำลอง กล่าวว่า ตนได้วิเคราะห์ติดตามสถานการณ์มาเรื่อยๆ พร้อมทั้งมีการปรึกษาหารือกับผู้ที่มีความสนใจทางการเมืองมาตลอดเวลา เช่นมีสิ่งใดพอช่วยกันได้ อะไรพอจะไหวหรือไม่ ตรงนี้เราก็หารือกันมาตลอด ไม่ใช่เฉพาะครั้งนี้
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า บทสรุปที่ว่านายกรัฐมนตรีควรลาออก เกิดขึ้นนานแล้วหรือไม่ พล.ต.จำลอง กล่าวว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นมาในตอนที่นายกรัฐมนตรีขายหุ้นชินคอร์ป ตนได้มีจดหมายรักไปถึง พ.ต.ท.ทักษิณ บทสรุปเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2549 เป็นวันที่มีการซื้อขายหุ้น ซึ่งเป็นการขายหุ้นหลังการแก้ไขกฎหมายโดยการจงใจแก้กฎหมายเพียง 2 วันเท่านั้น ตรงนี้เราเห็นว่ามันน่าเกลียด และก็เคยพูดกับ พ.ต.ท.ทักษิณ สมัยที่อยู่พรรคพลังธรรมเสมอๆ ซึ่งตนได้เขียนไว้ในจดหมายรักว่า การเป็นนักการเมือง ซื่อสัตย์สุจริตอย่างเดียวไม่พอ ต้องเสียสละด้วย เพราะฉะนั้น การที่ออกมาบอกว่าไม่ต้องเสียภาษี ถ้านายกฯ จะเสียภาษีอีกอย่างหนึ่งก็ไม่มีใครว่า ก็ควักออกมา 26,000 ล้านบาท เอามาช่วยคนยากคนจนก็ยังเหลือเงินอีก 46,000 ล้านบาท ถ้าใช้เป็นพันๆ ชาติยังไม่หมดเลย
       
       “เรื่องภาษีก็ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ท่านเป็นนายกรัฐมนตรี ท่านเป็นผู้นำประเทศ จะเสียสละอะไรสักอย่างใครจะว่าอย่างไร แล้วก็จะมีการสรรเสริญเยินยอว่าท่านเป็นผู้เสียสละ” พล.ต.จำลอง กล่าว และยอมรับว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เพียงเรื่องของกฎหมาย เป็นการแก้กฎหมายเพียง 2 วันไม่ใช่ 2 ปีแล้วเรื่องขายหุ้นจึงเกิด ซึ่งครั้งนี้ถือว่าไม่มีครั้งไหนที่ครูอาจารย์จะรวมตัวกันเป็นปึกแผ่นเหมือนครั้งนี้ โดยเฉพาะคณาจารย์คณะรัฐศาสตร์ก็ออกมาระบุด้วยว่าไม่สามารถจะสอนลูกศิษย์ได้หากยังเป็นอย่างนี้อยู่ จึงอยากให้นายกฯ ลาออก ตนก็เห็นตรงกับเรื่องนี้ และครูอาจารย์เหล่านั้นก็ไม่ได้ออกมาชักชวน เพราะตนเป็นผู้ตัดสินใจด้วยตัวเอง และครูอาจารย์เหล่านี้ก็มีตำแหน่ง
อ่านต่อได้ที่   http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9490000023087
ตอบ: ฟูฟูขอกู้ชาติด้วยคน(ตัว)
โดย ไตรสิทธิ์ . - Friday, 24 February 2006, 05:42AM
 
ไปอ่านเจอบทความใหม่   ไม่รู้เขาเอาสุนัขไปเปรียบเทียบได้อย่างไร
ช่างคิด

บทความ สุรวิชช์ วีรวรรณ, หน้ากระดานเรียงห้า 
สุนัขตัวไหนไม่รักชาติ
โดย สุรวิชช์ วีรวรรณ23 กุมภาพันธ์ 2549 21:14 น.
              ถึงตอนนี้แทบจะหมดเวลาแล้วสำหรับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่จะกลับตัวกลับใจ เพราะคนเกือบทุกภาคส่วนของสังคมได้ลุกขึ้นมากู่ตะโกนพร้อมกันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ หมดความชอบธรรมที่จะบริหารประเทศแล้ว
       
        ป่วยการครับที่จะยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ แล้วใช้อำนาจรัฐ อำนาจเงิน เข้ามามีอีกรอบ แล้วอ้างว่า นี่เป็นความชอบธรรมที่ประชาชนมอบให้
       
        เสียเวลาครับที่จะใช้วิถีทางรัฐสภาในการเข้าชื่อถอดถอน ในเมื่อกลไกต่างๆ ตามรัฐธรรมนูญที่ใช้ในการตรวจสอบและคะคานอำนาจรัฐบาลถูกทำลายไปหมดสิ้นแล้ว มีทางเดียว คือ ล้มกระดานแล้วร่างกติกากันใหม่ โดยการเอารัฐธรรมนูญ 2540 ที่เราคิดว่าดีที่สุด มาเป็นบทเรียนเปรียบเทียบกับใช้อำนาจจากช่องว่างของรัฐธรรมนูญอย่างฉ้อฉลของรัฐบาลชุดนี้
       
        ดังนั้นทางออกทางเดียวของพ.ต.ท.ทักษิณในตอนนี้ คือ ออกไป ออกไป ออกไป
       
        เพราะวันนี้คำถามที่สังคมทั้งคำถามถึงเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน และคอร์รัปชันเชิงนโยบาย ปรากฏออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรมแล้ว....
...
..... ใครที่ยังลังเลไม่รู้ว่าพฤติกรรมของพ.ต.ท.ทักษิณที่ถูกจับได้นั้นเข้าข่ายปล้นชาติปล้นแผ่นดินหรือไม่ ก็ลองเปรียบเทียบกับคำพูดข้างล่างนี้เถอะครับ
       
        “เมื่อวานผมดูข่าวจาก CNN ทราบว่า ขณะนี้สภาของสหรัฐฯ กำลังแก้ไขกฎหมายใหม่ ทั้งนี้ เพราะบริษัทต่างๆ ไม่มีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ แต่ไปจดทะเบียนในประเทศอื่นๆ เช่น ในปานามาบ้าง หรือที่หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทที่ไม่รักชาติ เพราะถือว่าเป็นการเลี่ยงภาษี...”
       
        คงรู้อยู่แล้วน่ะครับว่าข้างบนนี้เป็นคำพูดของใคร
       
        แล้วรู้หรือยังครับว่า สุนัขตัวไหนที่มันไม่รักชาติ

ตอบ: ฟูฟูขอกู้ชาติด้วยคน(ตัว)
โดย carnivore ...The Alpha Wolf - Friday, 24 February 2006, 08:59AM
 

อ่านข้อเขียน บทความ ฟอร์เวิร์ดเมล ฯลฯต่างๆเกี่ยวกับเรื่องทำนองนี้มานานแล้ว  เห็นด้วยบ้างไม่เห็นด้วยบ้าง  แต่ยอมรับฟังกันได้  เพราะความคิดเห็นแตกต่าง..ไม่ได้แปลว่าต้องแตกแยก ทะเลาะเบาะแว้ง กระทบกระแทกแดกดัน ถึงขั้นด่าทอกันหยาบๆคายๆ(แต่ก็เห็นว่ามีข้อความประเภทนั้นอบู่บ่อยๆ).........

แต่ข้อเขียนสุดท้ายนี้  ไม่เข้าใจประเด็นที่ไปลากเอาหมามาเกี่ยวด้วย....ถึงจะเรียกเพราะๆว่า สุนัข แต่ก็ยังหมายถึงสัตว์สี่ขา มีเขี้ยว มีหาง นิสัยดี น่ารัก ตรงไปตรงมา  ใครดีดีด้วย  ใครร้ายร้ายด้วย  ที่เรียกกันทั่วไปว่า หมา  นั้นแล....

อยากจะรู้ว่าเอา  หมา  มาเกี่ยวอะไรกับเรื่องนี้ด้วย....ใครทราบ ช่วยอธิบายหน่อย