คนเลี้ยง ตาโหล แล้วครับ
โดย ธนพล ทรัพย์สิน - Wednesday, 18 January 2006, 09:57AM
 
มาปรึกษาอีกแล้วครับผม วันที่ 22/01/2549 ก็จะครบ 2 เดือนแล้ว แต่มีเรื่องปรึกษาผู้รู้ทั้งหลายครับ ตอนนี้ ซนมากๆๆๆๆๆๆ ผมเลี้ยงไว้ในกรง ให้กิน และนอน ในกรง พอตกกลางคืน ตี 2 บ้าง ตี 3 บ้าง หรือตี 4 บ้าง จะเริ่มร้องเสียงดัง ผมก็นึกว่าเค้าจะ ไปทำธุระของเค้า ก็ตื่นไปเปิดกรงให้เค้าๆ ก็วิ่งไปทำธุระ จริงๆๆ แต่หลังจากเสร็จแล้ว เค้าจะไม่นอนแล้ว จะเล่น อย่างเดียวครับ ทำอย่างไรก็ไม่ยอม จะเล่นท่าเดียวเลย ซึ่งตอนนี้ คนเลี้ยง ตาโหลแล้วครับ เพราะอดนอน แต่ก็ยังทำงานได้ตามปกติครับ ไม่ทราบว่าจะเค้าจะเป็นแบบนี้อีกนานมั้ยครับ หรือมีวิธีแก้ไขหรือปล่าว
ตอบ: คนเลี้ยง ตาโหล แล้วครับ
โดย อาทร ยงรัตนกิจ - Wednesday, 18 January 2006, 10:48AM
 

คุณธนพลครับ อาการนี้ผมก็เจอมาแล้วครับ เล่นเอาคนโทรมไปเลย ต้องใช้วิธีที่พี่เพื่อนแกแนะนำครับ คือเปิดให้เป็นเวลา ในกรงอย่าใส่อาหารไว้ตลอดเวลา ให้กินเป็นเวลา หลังจากกินประมาณครึ่งชั่วโมง หมาก็จะถ่ายออก หลังจากนั้นก็จะไม่ถ่ายแล้วยกเว้นกรณีไม่สบาย ก่อนเอาเข้ากรงนอนก็พาไปฉี่อีกรอบ ทีนี้พอใกล้เช้าเขาจะร้อง ถ้าผิดเวลามากนักก็ต้องทนหน่อยครับ อย่าเปิด แต่ถ้าใกล้ๆเวลาก็เปิดให้ออกมาทำธุระได้ ทำธุระเสร็จก็เอาเข้ากรงต่อ ถ้ายังร้องก็หาอะไรให้เขาได้เล่นในกรง จะช่วยได้ครับ

ลูกหมาก็อย่างนี้แหละครับ อดทนหน่อย อาการร้องบ่อยๆ ถ่ายบ่อยฉี่บ่อยก็จะค่อยๆลดลงไปเองคงต้องทนอีกสักเดือนน่ะครับ

ตอบ: คนเลี้ยง ตาโหล แล้วครับ
โดย ยศชัย ชัยพรหมมา - Wednesday, 18 January 2006, 03:12PM
 

ของผมก็สองเดือนครับ เมื่อวันที่ 7 ที่ผ่านมานี่เอง ซนมาก ผมพยายามเลี้ยงตามคู่มือบ้านโชกุน อาจมีผิดเพี้ยนไปบางตามเวลาที่ผมมี เจ้าแก้วของผมไม่ค่อยร้องตอนกลางคืน จะร้องเฉพาะเวลาเห็นคนสงสัยคงอยากออกมาเล่น แต่ผมก็ตาโหลเหมือนกัน ตอนเช้าผมจะตื่นประมาณตี 5 กว่าๆ เพื่อมาปล่อยเจ้าแก้วออกมาทำธุระแล้วก็เล่นด้วยซักชั่วโมงก็จับเข้ากรงแล้วไปทำงาน ตอนกลางวันแม่จะเป็นคนปล่อยไปทำธุระ ส่วนตอนเย็นผมจะกลับมาจัดการเองตอนเย็นผมจะปล่อยเองตลอดทุกวันปล่อยให้เล่นเต็มอิ่ม หากวันไหนกลับดึกผมก็จะปล่อยอยู่เพราะเวลาเรากลับบ้านมันจะร้องและดีใจที่เห็นเรา ผมคิดว่าถ้ามันดีใจที่เห็นเรามันคงต้องการเล่นกับเรา หากมันได้เล่นถึงไม่มากมันก็คงพอใจ แล้วจับเข้ากรงมันจะร้องซักพักไม่ต้องสนใจแล้วก็หยุดเอง แต่พอเข้ากรงแล้วผมจะไม่ไปหามันอีกจนเช้า ผมพยายามสังเกตุการร้องและพฤติกรรมของมันว่าต้องการอะไร(หมาของผม) หากต้องการเล่นผิดเวลาผมจะไม่สนใจมันก็จะหยุดของมันเองอดทนหน่อย อย่าให้มันรู้ว่าร้องแล้วจะได้เล่นมันจะติดนิสัย มีคืนหนึ่งมันร้องประมาณตี 2 ผมก็ปล่อยให้ไปฉี่พอสังเกตุว่าเสร็จก็จับเข้ากรงเลยร้องซักพักก็หยุดเอง ช่วงหลังนี่ก็ไม่ร้องกลางดึกอีกเลย

ตอบ: คนเลี้ยง ตาโหล แล้วครับ
โดย thirawut kulchai - Wednesday, 18 January 2006, 04:33PM
 

เรื่องความซนเเละร้องตอนกลางคืน ผมท้อมากเลย เเต่พออ่านข้อความของหลายๆท่านเเล้วรู้สึกมีกำลังใจขึ้นมากเลยครับ