หายไปนาน..กลับมาแว้ว..ว..
โดย sopida thanasountornkul - Wednesday, 18 January 2006, 09:52AM
 
สวัสดีพี่ๆ เพื่อนๆ ชาวคนรักบางแก้ว

แบมห่างหายจากเว็บนี้ไปนานมาก คงเป็นเพราะต้องเดินทางบ่อย งานก็ยุ่ง แต่ถ้ามีโอกาสก็จะเข้ามาติดตามอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ไม่ได้ตั้งกระทู้เข้ามา..คงยังจำกันได้นะค่ะ

แบมมีข้อสงสัยจะถามสักนิดค่ะ ลูกมูมู่ของแบมจะครบ 1 ขวบวันที่ 19 ก.พ. นี้ แต่ช่วงนี้เขาขนล่วงมากๆๆ เป็นห่วงเขานะค่ะ เกิดจากอะไร หรือเป็นช่วงที่เขาต้องผลัดขนอีกแล้ว ขนเต็มบ้านเลย ทำให้ไม่กล้าอาบน้ำให้เขาบ่อย ถ้ากลิ่นแรงก็จะเช็ดตัวให้ แต่เขาชอบเล่นน้ำมาก กลิ่นเลยไม่ค่อยมี ขนาดอากาศเย็นถึงขั้นหนาว เขาก็ยังเล่น กลัวเหมือนกันว่าเขาจะไม่สบาย

อีกเรื่องค่ะ พอดีเจ้าลูกชายชอบกัดแทะพวกพลาสติก ไม่ว่าจะเป็น กระถางต้นไม้ กะละมัง พื้นรองเท้า ขวดนมพลาสเจอร์ไลส์ ขวดน้ำพลาสติก เขาชอบมากๆ เวลาเขากัด แทะ เขาจะกินเข้าไปด้วย พยายามเก็บ ซ่อนแล้ว เขาก็ไปหามาได้ การที่เขากินเข้าไปจะมีผลอะไรไหมค่ะ ซื้อของเล่นที่ทำจากหนังสัตว์ให้เขาก็แทะสักพักก็เลิก เหมือนว่าจะเบื่อ แต่พวกพลาสติกเนี่ยะ กัดได้กัดดี ไปแย่งก็ไม่ได้ วิ่งหนีซะอย่างนั้น จะทำยังงัยดีละค่ะ
อยากได้คำแนะนำจากผู้รู้หรือมีประสบการณ์ตรงด้วยนะค่ะ..ขอบคุณมากค่ะ
ตอบ: หายไปนาน..กลับมาแว้ว..ว..
โดย อาทร ยงรัตนกิจ - Wednesday, 18 January 2006, 11:03AM
 

ถ้าไม่มีผื่นบริเวณผิวหนัง หรือมีอาการอื่นๆ ก็เป็นปกติดีครับการที่ขนร่วงช่วงนี้ ขุนทองของผมก็เป็นเหมือนกันครับ ช่วงเวลาใกล้เคียงกันเลย เรื่องขวดพลาสติดนี่ เห็นหลายตัวเป็นเหมือนกันครับ รวมทั้งขุนทองผมด้วย เพียงแต่ของผมมันแทะอย่างเดียว ไม่ได้กินเข้าไปด้วย แต่ก็อาจจะมีบ้างครับที่หลุดๆติดไปบ้าง โดยปกติก็จะถ่ายออกมาเอง แต่ถ้าถึงกับกินเข้าไปเลย แนะนำเหมือนตอนที่เขาชอบแทะรองเท้าน่ะครับ เมื่อไรที่จะแทะต้องดุทันที หรือถ้าเขาไม่ยำเกรงในความเป็นจ่าฝูงของเรา ก็ต้องหาวิธีอื่นครับ เช่นเอาขวดพลาสติกไปทาด้วยของเผ็ดๆ วิธีนี้ดูเหมือนจะทารุณนิดหน่อย แต่ก็ได้ผลดีครับ เขาจะขยาดขวดพลาสติกไปเลย จะให้ได้ผลดีขึ้นและเร็วขึ้น ต้องหมั่นชมหมั่นให้รางวัลครับ ทันทีที่เขาละจากขวด ให้หาขนมหรือของกินที่เขาชอบ เรียกมาหาแล้วให้กินขนมแทน เมื่อเขารู้ว่าถ้าเขาไปหาขวดที่ไหนไม่รู้มาแทะเอง ก็จะเจอของเผ็ด แต่ถ้าไม่แทะขวดแล้ว เขาจะได้ขนมกินแทน สักพักครับ ได้เรื่องแน่ๆ ลองดูนะครับ ได้ผลยังไงมาเล่าสู่กันอ่านบ้างครับ