ตอบ: น้องหมาดื้อมาก ส่งโรงเรียนดีมั๊ยคะ
โดย อาทร ยงรัตนกิจ - Thursday, 1 December 2005, 09:58AM
  คุณวงศ์คงได้คำตอบทุกคำถามจากคำตอบข้างบนนี้แล้วนะครับ แก้ปัญหาหมาต้องแก้ที่คนก่อน ภ้าคนยังแก้ไม่ได้ แล้วจะแก้ป้ญหาหมาได้ไงครับ
ตอบ: น้องหมาดื้อมาก ส่งโรงเรียนดีมั๊ยคะ
โดย คุณวงศ์ กับคุณชายบิ๊ก - Thursday, 1 December 2005, 10:28AM
 

โห..ช่างเหมือนกันยังกะเดินตามรอยกันมาเลยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ

อ่อ...เรื่องหมาคู่อริหน่ะค่ะ คือหมาตัวนั้นชอบเห่าจะเป็นจะตายเวลาหมาเราเดินผ่านหน้าบ้าน แล้วที่มันวิ่งมากัด คือน้องหมาเราเพลินๆอยู่ในซอกหลืบ หมาตัวนั้นนิสัยไม่ดี และเจ้าของเค้าก้อแปลกๆ น้าของเราจะเดินออกกำลังในซอยเป็นประจำ เค้าปล่อยหมาออกมาเฉยเลย พอน้าเราบอกเค้าว่า ปล่อยมาแบบนี้ดูอันตรายนะ เค้าก็ใส่สายแล้วพาเดิน แต่เดินตามน้าเราเลยนะคะ สุดยอดไอเดียเลยคนเรา จะมีวิธีบอกคนแบบนี้ยังไงดีคะ ไม่อยากให้หมากัดกันตายไปข้างนึง

เรื่องพฤติกรรมคนในบ้านเนี่ย เหลือพี่ชายคนเดียวแหละค่ะ คือเค้าอ่านหนังสือเกี่ยวกับสุนัขและบางแก้วพอควรนะคะ แต่ด้วยนิสัยแหละค่ะ เป็นพวกบ้าพลัง อยากให้หมาทรงพลัง น่าเซ่า ทุกวันนี้เราเรียกว่าพระราชาหมา เพราะเรื่องโดนเอาใจเนี่ยแหละค่ะ ข้าวไม่กิน ก็ไปหาซื้อมาให้ใหม่ จะเข้านอนก้อต้องอุ้มเข้า 

ถ้าจะฝึกคงต้องบอกพี่ชายหล่ะค่ะ คือ ไม่อยากเสียเงินแล้วหมาเสียนิสัยอีก

แล้วชอบที่จะอยู่กับคนมากๆ พอพาเข้านอนในครัวทุกคืนจะต้องกระโดดแล้วร้องอี๊ดๆ ทั้งแทะทั้งตะกุยขอบประตู เหมือนจะขุดให้เป็นรูหน่ะคะ ถ้าสมมติว่า เราจะหาหมามาอีกตัว ใจดีหน่อย แต่เป็นตัวผู้ บิ๊กจะงับหัวขาดมั๊ยคะ คือรู้สึกว่าไม่อยากให้เค้าเหงา หรือน้องหมาอีกตัวควรมีลักษณะแบบไหนดีคะ

การทำหมันจะช่วยลดความก้าวร้าวลงได้มั๊ยคะ ที่บ้านไม่ยินยอมกลัวหมาหงอย แต่เราอยากพาไปทำ เพราะบิ๊กเองก็ข้อสะโพกไม่ค่อยดีไม่อยากให้ไปผสม กลัวลูกเค้าจะเป็น