ชัยรัตน์ แซ่เจี่ย

หน้า:  1  2  3  4  5  6  7  8  9  (ต่อไป)
โดย ชัยรัตน์ แซ่เจี่ย - Tuesday, 28 March 2006, 07:22PM
 

ผมแนะนำว่าควรไปพบคุณหมอเพื่อตรวจเลือดหาเชื้อพยาธิในเม็ดเลือดว่าเป็นชนิดใด   ควรรักษาด้วยวิธีใด  แต่ต้องไปพบคุณหมอแต่เนิ่นๆนะครับ  เมเม่ก็เคยเป็นครับ เป็นเชื้อ E_canis  คุณหมอจ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้ทานๆให้ครบโดสแล้วไปตรวจเลือดซ้ำอีกครั้ง  และควรกำจัดเห็บหมัดพาหะของโรคให้หมดไป  หมั่นดูแลทำความสะอาดพื้นที่เลี้ยงสุนัขให้สะอาด  ก็จะปราศจากพยาธิในเม็ดเลือดอย่างง่ายดาย


โดย ชัยรัตน์ แซ่เจี่ย - Saturday, 25 March 2006, 02:30AM
 

ผมสนใจส่งเรื่องราวของเมเม่ลงหนังสือและขอจองหนังสือด้วยเล่มหนึ่งครับ.....น้องบอลและเมเม่(095022240)


โดย ชัยรัตน์ แซ่เจี่ย - Thursday, 2 February 2006, 03:55PM
  ตามทัศนคติของผมแล้ว ผมคิดว่าหมายังงัยก็ยังเป็นหมาอยู่วันยันค่ำ..การที่เราจะไปกำหนดกฎเกณท์อะไรมากไป ต้องการให้สุนัขเป็นอย่างโน้นอย่างนี้ ให้เป็นไปตามที่เราต้องการนั้นคงเป็นไปได้ยาก หากแต่เราคงต้องเรียนรู้และเข้าใจในพฤติกรรมของเขา โดยศึกษาจากลักษณะนิสัยของสุนัขตามสายพันธุ์ ในกรณีของสุนัขบางแก้วเป็นสุนัขที่สืบเชื้อสายมาจากสุนัขป่า ถึงจะนำมาเลี้ยงมาฝึกให้เชื่องเพียงใด สันชาตญาณดิบของเขาก็ยังคงอยู่... สุนัชบางแก้งชอบเล่นน้ำเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วและการนอนกลิ้งตัวทับบนซากเน่าก็เป็นพฤติกรรมที่สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษของพวกมัน ส่วนเรื่องวีรกรรมของสุนัขนั้นผู้เลี้ยงแต่ละคนย่อมประสบพบเจอมาไม่ต่างกัน โดยเฉพาะความซนของสุนัข อย่างสุนัขที่บ้านของผมนั้นก็มีวีรกรรมที่หน้าปวดหัวหลายอย่าง เช่น การคาบนั้นคาบนี้มากัดแทะเล่นหรือไม่ก็ไปจับแมลงสาบมาแทะเล่นพอสักพักก็อาเจียนออกมา และแล้วก็ต้องมานั้งเช็ดทำความสะอาดกันอีกเป็นเช่นนี้หลายครั้ง ถ้าพูดถึงเรื่องผิดถูกผมคิดว่าเราคงเอาเรื่องนี้มาพูดไม่ได้ เพราะอย่างไรสุนัขก็เป็นสุนัขอยู่วันยันค่ำ เขาเป็นสัตว์ไม่ใช่มนุษย์อย่างเราๆท่านๆ ที่จะได้รู้จักผิดชอบชั่วดี.... ขอให้ตระหนักถึงข้อนี้ด้วย แล้วท่านจะเลี้ยงสุนัขอย่างมีความสุขครับ.....

โดย ชัยรัตน์ แซ่เจี่ย - Sunday, 20 November 2005, 12:22AM
 

ถึงพี่ๆเพื่อนในชุมชนคนรักบางแก้วทุกท่านครับ   ผมขอความเห็นใจนิดนึงให้รับฟังเหตุผลกันบ้าง   ตอนนี้ผมมีวิธีรับมือกับพฤติกรรมก้าวร้าวของเมเม้เป็นที่เรียบร้อยแล้วผมใช้วิธีการเลี่ยงที่จะเผชิญหน้า  เราหนึ่งคนกับหนึ่งตัวสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขตามเดิม  ผมไม่มีแนวความคิดที่จะแก้ปัญหาด้วยการนำสุนัขไปปล่อยอย่างที่หลายคนคิด  ผมใช้วิธีแก้ปัญหาแทนที่จะตัดปัญหา  ส่วนเรื่องการนำสุนัขตัวใหม่มาเลี้ยงนั้นผมแค่อย่างให้เมเม้เขามีเพื่อนก็เท่านั้นเอง  ไม่มีตัวตายตัวแทนแต่อย่างใด...ส่วนเรื่องของเปเล่นั้น  ผมยอมรับว่าผมไม่มีกำลังทรัพย์พอที่จะดูแลเขาไปตลอดชีวิตเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง...   อีกทั้งตัวผมเองก็ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง  ใจจริงผมก็อยากดูแลรับผิดชอบเขาไปตลอดชีวิต  ผมไม่ได้ทิ้งเขาเพราะเขาขาพิการตรงนี้อยากให้พี่ๆเพื่อนเข้าใจในส่วนนี้ด้วย   ผมเลยตัดสินใจหาคนนำไปอุปการะซึ่งยังดีกว่าที่จะปล่อยให้เป็นสุนัขจรจัด  ปัญหาสังคมที่ไม่รู้จักจบจักสิ้น....

   ปล.  ผมหวังเป็นอย่างยิ่งนะครับ   ถ้าพี่ๆเพื่อนๆได้อ่านข้อความนี้แล้ว  คงจะเข้าใจและเลิกมองผมในมุมลบนะครับ  ถ้ามีอะไรสงสัยหรือต้องการไขข้อข้องใจโทรมาคุยกันได้ที่  095022240  ผมมีเรื่องราวบางอย่างอยากเราให้คุณฟัง....


โดย ชัยรัตน์ แซ่เจี่ย - Saturday, 5 November 2005, 06:53PM
 

เรื่องมีอยู่ว่าเย็นวันหนึ่งหลังจากที่กลับมาจากเรียนหนังสือ   ผมได้เดินข้นไปบนห้องชั้นสอง  ระหว่างนั้นผมเหลือไปเห็นเจ้าตูบที่รักกำลังแทะเล็มแมลงสาบอย่างเมามัน  จึงได้เดินเข้าไปหยิบแมลงสาบออก   และแล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น   เจ้าตูบใช้ฟันของมันขบลงบนแขนของผมพร้อมกับเห่าคำรามคล้ายกับจะต่อสู้   ผมเอื้อมมือจะไปจับที่โซ่คอของมันเพื่อทำโทษ  แต่กลับไม่เป็นผล  สัญชาตญาณดิบเริ่มเปิดเผย  มันสู้...จนโซ่คอหลุด  และพยายามจะเข้ามาทำร้าย   ผมไม่มีทางเลือกจึงตัดสินใจใช้โซ่คอฟาดลงไปบนตัวสุนัขหลายทีและสั้งให้สุนัขหมอบลง  ในที่สุดจำต้องใช้ขนมล่อจึงค่อยมีท่าทีอ่อนลง  ผมไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าสุนัขที่ตัวเองเลี้ยงจะมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวกับเจ้าของเช่นนี้  หลังจากวันนั้นมันก็ยังแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวกับผมเรื่อยมาจนกระทั้งถึงปัจจุบัน...  อยากปรึกษาพี่เพื่อนบางแก้วและสมาชิกทุกท่านว่ามีทางใดบ้างที่จะหยุดพฤติกรรมอันก้าวร้าวของตูบบ้าง


http://topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/J2974041/J2974041-4.jpg

http://www.bangkaew.com/meme/

(Edited by Pingpong (-_-)/ - เสาร์, 5 พฤศจิกายน 2005, 06:53PM)


หน้า:  1  2  3  4  5  6  7  8  9  (ต่อไป)