ตอบ: รายงานการเดินทางไปร่วมงานมหกรรมไทยบางแก้วสู่นานาชาติ
โดย นิวัต เจริญชล - Wednesday, 27 April 2005, 11:48AM
 

ผมขอแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับในประเด็นของคุณ Test ผมว่าเมื่อเราตกลงกันแล้วว่าให้กรรมการในสนาม เป็นผู้ตัดสิน ผู้เข้าร่วมการแข่งขันก็ต้องมีสปิริตที่จะยอมรับการตัดสินของกรรมการ ไม่ว่ากรณีใดๆนะครับ

กรรมการก็เป็นคนเหมือนกับเราๆท่านๆนั่นแหละครับ อาจจะมีข้อผิดพลาดบ้าง หรือดูไม่ทั่วถึงไปบ้าง เพราะว่าสุนัขเยอะมาก งานประกวดระดับมาตรฐานตัดสินโดยกรรมการของชมรมเองยังไม่เคยมีสุนัขมาร่วมประกวดมากเท่านี้มาก่อน ดังนั้นการมีสปิริตของผู้เข้าร่วมประกวดถือว่าสำคัญมาก ที่จะมีส่วนให้การประกวดดำเนินงานไปอย่างเรียบร้อย และไม่ใช้เวลามากครับ

การวิจารณ์นั้นถือว่าเป็นสิทธิ์ของทุกคนที่จะทำได้ และการขอความเห็นจากกรรมการของผู้เข้าร่วมการแข่งขันก็ถือว่าเป็นสิทธิ์ที่ทำได้เช่นกัน เพียงแต่ว่าตามหลักการแล้วเราควรจะขอความเห็นในเรื่องสุนัขของเราที่เข้าประกวดมีข้อบกพร่องตรงไหนในครั้งนี้ถึงไม่ได้รับการตัดสิน เพื่อที่จะพัฒนาและปรับปรุงในครั้งต่อๆไป

การขอคำชี้แจงจากกรรมการในแง่ที่ว่าสุนัขของคนอื่นดียังงัยถึงได้ชนะเนี่ย หางไม่ตรงตามมาตรฐานนะ หรือ etc., ผมว่าเป็นสิทธิ์ขาดของกรรมการนะครับที่จะตอบหรือไม่ตอบก็ได้ เพราะเป็นการก้าวล่วงคำตัดสิน

ถ้าจะเป็นสากล ก็ต้องมีกฏ กติกา และมารยาท และที่สำคัญคือสปิริตนะครับ ก่อนสมัครร่วมประกวด ต้องมีความพร้อมทั้งสุนัข และสปิริตของเจ้าของสุนัขครับ